Ra mắt tuyển tập “Thời tôi mặc áo lính” của nhà văn Nguyễn Quang Hà

Bộ tiểu thuyết “Thời tôi mặc áo lính” xuất bản tháng 4/2023, gồm 4 cuốn tập hợp 9 tác phẩm đã in riêng trước đây của nhà văn Nguyễn Quang Hà, như: Lửa kinh thành, Nhật ký Đông Sơn, Tiếng thở dài của đất, Sông dài như kiếm, Vùng lõm…    

    Bộ tiểu thuyết viết về chiến tranh cách mạng từ năm 1967 đến năm 1975. Hiện thực cuộc chiến được kể lại với bút pháp trần thuật, gần như là ghi chép lại chính cuộc sống thời chiến.    Nhà văn Nguyễn Quang Hà. Trong cuộc đời cầm bút gần 60 năm, ông đã viết nhiều thể loại: báo chí, bút ký, thơ, truyện ngắn, tiểu thuyết. Đến nay, ông đã có 30 đầu sách với 20 tiểu thuyết, 3 tập thơ, 7 tập truyện ngắn, bút ký và hơn 50 kịch bản phim truyện, phim tài liệu, nghệ thuật.      

               

  Nhà văn Nguyễn Quang Hà có 8 năm sống và chiến đấu ở chiến trường Trị Thiên (1967-1975). Chính điều này đã thôi thúc ông cầm bút và trở thành một trong những nhà viết về chiến tranh. Đây là nơi được xem ác liệt nhất, là vùng giáp ranh, tranh chấp quyết liệt giữa ta và địch. Anh tận mắt chứng kiến những hành động dũng cảm, trí thông minh, tinh thần chịu đựng gian khổ, đức hy sinh của cán bộ chiến sĩ quân giải phóng nói chung và đại đội Ngô Gia Tự của anh nói riêng. Chính điều này thôi thúc anh cầm bút và trở thành một trong những nhà văn chủ yếu viết về đề tài chiến tranh trên văn đàn hiện nay. Ba tập tiểu thuyết: Sông dài như kiếm, Tiếng thở dài của đất, Vùng lõm mà anh tâm đắc đều viết về đề tài này. Một số chi tiết trong những tác phẩm ấy nếu không có thực tế chiến trường không thể biết được. Chẳng hạn như chi tiết chỉ cần ngửi mùi nước đái có thể đoán là bộ đội hay lính Mỹ. Nước đái bộ đội không có mùi khai do chủ yếu ăn rau rừng, còn nước đái lính Mỹ thì có mùi khai do ăn nhiều thịt cá. Hoặc chi tiết: Giáp Văn Sự - cán bộ an ninh vừa mới được tăng cường giúp xã Mai Trung - vô ý để những hạt cát dính trên cỏ chưa khô sương, in dấu bàn chân nên bị địch phát hiện hầm bí mật (Vùng lõm). Nếu không tận mắt chứng kiến những trường hợp hy sinh anh dũng của một số cán bộ nằm vùng, tác giả cũng khó lòng tưởng tượng hình ảnh Giáp Văn Sự nhảy vọt ra khỏi hầm bí mật, dùng súng AK bắn địch. Bị trúng đạn Giáp Văn Sự nín thở, nằm nghiêng, rồi bất ngờ rút chốt lựu đạn nổ tung trước khi bị quân địch bắn chết.                                                                                              

Hầu hết những tác phẩm của nhà văn Nguyễn Quang Hà đều viết về chiến tranh, viết về miền đất và con người vùng Trị - Thiên, nơi ông đã sống, chiến đấu thời tuổi trẻ và gắn bó đến bây giờ. Qua những trang tiểu thuyết của ông, thế hệ lớn lên sau chiến tranh càng hiểu thấu đáo về cuộc chiến tranh thống nhất đất nước của dân tộc.                                                           

     Nhà văn Nguyễn Quang Hà từng hai lần đạt giải ký báo Văn nghệ. Tác phẩm “Thân Trọng Một - con người huyền thoại” và tiểu thuyết “Vùng lõm” được giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam./.

 

 

Tin liên quan