Ngư dân Núi Thành đầu tư máy móc công nghệ hiện đại phát triển nghề cá bền vững.

Những năm gần đây, ngư dân huyện Núi Thành mạnh dạn đầu tư công nghệ mới, trang bị máy móc, thiết bị cơ giới để hiện đại hóa nghề cá nhằm mục tiêu phát triển nghề cá bền vững.

Điển hình như ngư dân trẻ tuổi Trần Công Ba thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang, sở hữu 2 tàu công suất lớn hơn 800CV là QNa-91718 và QNa-90318. Mới đây, anh Ba đã trang bị 2 hầm bảo quản hải sản bằng vật liệu PU cho tàu cá QNa-91718. Theo ngư dân, với hầm bảo quản truyền thống dùng đá xay, ướp muối, hải sản hao hụt lớn, gây lãng phí và hiệu quả kinh tế mang lại sau chuyến biển không cao. Anh Ba liên hệ với Trung tâm Khuyến nông và được hỗ trợ 50% chi phí đầu tư công nghệ đóng hầm bảo quản bằng vật liệu PU để giải quyết bất cập trên. Hầm bảo quản bằng vật liệu PU là nhựa tổng hợp dạng bột cứng, có tác dụng cách nhiệt rất tốt. Ngư dân Trần Công Ba đặt nhiều kỳ vọng vào nghề khai thác hải sản sau khi đầu tư hầm bảo quản PU. Với hầm bảo quản này, thời gian đánh bắt hải sản trên biển có thể tăng từ 10 ngày lên hơn 20 ngày đến 1 tháng; hải sản đạt chất lượng, giảm hao hụt xuống còn dưới 5%, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Hầm bảo quản hải sản PU có thể sử dụng được hơn 15 năm còn hầm cũ chỉ sử dụng được 3 - 4 năm. So với phương pháp bảo quản sản phẩm trước đây, hầm bảo quản dùng PU không làm xây xước cá và ngư dân cũng không tốn nhiều nhiên liệu khi phải cho tàu chạy nhanh vào bờ bán hải sản”.