Một Chủ tịch Hội tâm huyết với công tác khuyến học

Những năm gần đây, phong trào khuyến học ở xã miến núi Tam Sơn, huyện Núi Thành đã phát huy được vai trò của tổ chức mình, góp phần vào việc thúc đẩy phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng gia đình hiếu học, xã hội học tập ở địa phương. Trong kết quả chung đó có sự đóng góp không nhỏ của cô Nguyễn Thị Thọ - Chủ tịch Hội Khuyến học xã Tam Sơn, huyện Núi Thành (Q.Nam).

   

 

Được tổ chức Đảng và chính quyền địa phương động viên, cô Thọ bắt tay ngay vào làm Chủ tịch Hội Khuyến học xã Tam Sơn mới sơ khai với nhiều khó khó khăn thách thức, nhưng cô Thọ mạnh dạn nhận nhiệm vụ. Cô Thọ luôn xác định trách nhiệm của người cán bộ hội là tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương. Vốn là người nhiệt tình với các phong trào, năm 2010 cô được nhân dân trong xã bầu làm chủ tịch hội cho đến nay. Nhớ lại thời kỳ đầu làm công tác khuyến học, cô Tho cho biết: “Do có thời gian làm công tác văn phòng ủy ban xã, nên cô  có một chút kinh nghiệm trong công tác khuyến học, cô  xác định cái đích cuối cùng của người làm khuyến học là làm sao để nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, khuyến khích thi đua hiếu học, xây dựng một xã hội học tập. Từ những suy nghĩ đó, cô đã đưa công tác khuyến học, khuyến tài của xã hoạt động đúng hướng, xây dựng được 3 phong trào: Gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học và khu dân cư hiếu học. Đến nay, Hội Khuyến học xã Tam Sơn đã có 10 chi hội khuyến học với 690 hội viên tham gia, đồng thời là 1 trong  6 xã được Hội Khuyến học-CGC huyện Núi Thành và UBND huyện Núi Thành tặng giấy khen chọn làm thí điểm xây dựng phong trào học tập suốt đời. Cô Thọ cho biết thêm, để công tác khuyến học của xã phát triển về chiều sâu và nâng cao về chất lượng, cần chú trọng vận động các gia đình đăng ký gia đình hiếu học. Từ đó, cô kiên trì đến từng nhà để tuyên truyền, vận động người dân tham gia và số hộ tham gia ngày một tăng, hiện toàn xã có hơn 500 gia đình đạt gia học tập, 4/4 dòng họ học tập, 6/6 khu dân cư hiếu học. Đặc biệt, chính quyền và nhân dân xã Tam Sơn luôn tự hào là một địa phương hàng năm tỷ lệ đậu đại học, cao đẳng trên 80%, nhiều em đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi  cấp tỉnh, huyện.

Nhờ làm “dân vận khéo”, nên suốt thời gian làm công tác khuyến học, dù nắng hay mưa, cô Thọ cùng BCH hội đã tuyên truyền, vận động  được nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp  tích cực ủng hộ tài chính xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài ở các dòng họ, trường học như quỹ Thiện Tâm, quỹ Nâng cánh ước mơ v.v.. Hàng năm, quỹ khuyến học toàn xã duy trì từ 25- 30 triệu đồng, quỹ khuyến học các chi hội, dòng họ được 350-450 triệu đồng để khen thưởng cho hàng trăm lượt học sinh nghèo vượt khó học giỏi các cấp. Riêng nhân dịp xuân Quí Mão- 2023, cô Thọ vận động Hoa hậu Trần Thị Ban Mai - Công ty TNHH CoffeeRaRyTP Hồ Chí Minh cùng tập thể cán bộ, nhân viên Công ty về tận vùng núi xã Tam Sơn, huyện Núi Thành (Q.Nam) để tặng gạo, dầu ăn và nhu yếu phẩm cho bà con vùng quê nghèo miền núi. Nơi đây có nhiều học sinh nghèo biết vượt khó hiếu học.

Đợt trao tặng lần này, hoa hậu Trần Thị Ban Mai đã trao tặng 18 triệu đồng

tiền mặt 50 kg gạo, 05 tủ đựng sách và hơn 10.000 cuốn sách các loại, 05 suất học bổng, mỗi suất 01 triệu đồng và 4 suất học bổng tặng 4 học sinh nghèo hiếu học hàng tháng là 400.000 đ/suất. Suất quà gồm: gạo, sữa, và nhu yếu phẩm... Đặc biệt, Hoa hậu Ban Mai còn dành nhiều tình cảm thân thương cho trẻ em học sinh nghèo vùng núi.

Tổng giá trị tiền mặt và quà trên 200 triệu đồng. Bên cạnh quà, sách, vở v.v… Hoa hậu còn thăm hỏi, động viên các em tiếp tục vượt khó học giỏi sau này thành tài giúp ích cho địa phương phát triển trên các lĩnh vực.

Đây là lần đầu tiên Hoa hậu Ban Mai đã đồng hành cùng quê hương miền núi và Hội Khuyến học xã Tam Sơn để động viên học sinh nghèo hiếu học, biết vượt khó vươn lên trong học tập.

Đây là nghĩa cử rất đáng trân trọng và đầy tình nhân ái của hoa hậu Trần Thị Ban Mai đầu năm 2023. Với tấm lòng nhân ái, trách nhiệm xã hội lớn lao của hoa hậu là hình ảnh điển hình về sự quan tâm đến sự nghiệp trồng người sáng về tâm đức, cao quý về hành động mà người đẹp, Hoa hậu luôn ngưỡng mộ.

Với phương châm” Cần gì học đó”, hội khuyến học xã Tam Sơn đã mở nhiều lớp tập huấn về tin học, vệ sinh an toàn thực phẩm, nghệ thuật giao tiếp, cách phòng cháy chữa cháy… và chính cô Thọ đã đi mời các giáo viên trường THCS địa phương, trung tâm y tế dự phòng, phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy… về giảng dạy. Hầu hết các lớp tập huấn đều được mọi người tham dự đông đảo và nhiệt tình.

Nét nổi bật đáng quý đó là tinh thần cô Thọ luôn làm gương với tinh thần học tập chăm chỉ nghiên cứu sách báo, tài liệu… Bên cạnh sự cống hiến hết mình cho phong trào khuyến học địa phương, gia đình cô Thọ cũng là tấm gương cho phong trào học tập suốt đời theo Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ xây dựng xã hội học tập không có điểm dừng..

Với những nỗ lực tích cực của cô Nguyên Thị Thọ và các thành viên trong Ban chấp hành, nhiều năm liền Hội Khuyến học xã Tam Sơn được UBND huyện và Hội Khuyến học - CGC huyện tặng thưởng, dẫu đầu các hội Khuyến học các xã miền núi vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở địa phương. Nhiều năm liên tục, cô Thọ vinh dự được chủ tịch UBND, hội khuyến học - CGC huyên Núi Thành tặng giấy khen.

                                                                   

 

 

Tin liên quan