Nhìn lại nhiệm kỳ hoạt động của Hội Nông dân xã Tam Anh Nam.

  Thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội Nông dân các cấp nhiệm kỳ 2018- 2023, cán bộ, hội viên nông dân xã Tam Anh Nam đã không ngừng đổi mới xây dựng, phát triển tổ chức hội vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức; khẳng định vị trí, vai trò, trách nhiệm của giai cấp nông dân Việt Nam trong công cuộc xây dựng nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

 

          

        

          Ông Thân Văn Quyền- Chủ tịch Hội nông dân xã Tam Anh Nam cho biết: “Quán triệt sâu sắc đường lối đổi mới của Đảng, trong nhiệm kỳ 2018-2023, hội luôn đẩy mạnh các phong trào thi đua trong cán bộ, hội viên, chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần  cho hội viên, góp phần tích cực đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông dân, nông thôn, xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển toàn diện và bền vững”.      

          Trong nhiệm kỳ, Hội đã kết nạp và cấp thẻ 560 hội viên, hội viên giảm 619 người. Đến nay toàn xã có 1.019 hội viên với 6 chi hội và 61 tổ hội, tăng hơn từ đầu nhiệm kỳ 214 hội viên; chất lượng hoạt động của từng chi, tổ hội khá rõ nét, cuối năm có 100% chi, tổ hội hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 50% cho tổ hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; không có chi, tổ hội trung bình và yếu kém. Có hơn 52 lượt cán bộ, hội viên tham gia tập huấn nghiệp vụ các cấp; phối hợp tổ chức, tham gia các giải Bóng đá, giải bóng chuyền Bông lúa vàng, hiến máu tình nguyện. Xây dựng 04 mô hình học tập làm theo theo Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với tổng kinh phí 35.920.000 đồng và 27 ngày công. Xây dựng trồng 03 tuyến đường hoa tổng kinh phí 6 triệu đồng. Tham gia trưng bày sản phẩm nông nghiệp và ẩm thực quê tại huyện, tại tỉnh đúng kế hoạch, trưng bày sản phẩm nông nghiệp ngày hội văn hóa thanh niên và các dân tộc đạt kết quả.....; hỗ trợ cho nông dân trên 5.810 kg giống, hơn 5.450 kg phân bón và 259 kg bã sinh học cho nông dân sản xuất. Chương trình mua phân bón trả chậm cho nông dân là 405 tấn phân bón phục vụ cho sản xuất, cung ứng cho hộ nông dân trên 2.150 cây con giống các loại.          

                         

          Hội Nông dân xã đã phát động mạnh mẽ phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, nhiều hội viên nông dân thay đổi nhận thức, cách nghĩ, cách làm, mạnh dạn vay vốn đầu tư, xây dựng các mô hình mới, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhiều hộ nông dân SXKD giỏi đã thành lập các doanh nghiệp loại vừa và nhỏ như Ông Châu Thái Đại, Ông Võ Đăng Hùng…, HTX dịch vụ nông nghiệp phát triển trong nông nghiệp, nông thôn. Hiện có 01 hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ với 45 thành viên. 03 Tổ hội nghề nghiệp và 01 tổ hợp tác trồng rau sạch, 02 dự án chăn nuôi bò sinh sản.

          Ngoài ra, còn xuất hiện mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ 4.0, như nông dân trẻ Phạm Văn Linh; ông Châu Thái Đại, bà Võ Thu Thủy. Nhiều nông dân đã mạnh dạn nghiên cứu, tìm tòi áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao như: ông Nguyễn Định, chọn giống cây phù hợp như Mít Thái Lan, Mãng Cầu, Vú sửa, Lò Rèn, Dây nhân sâm, mô hình nấm Đông trùng Hạ thảo của bà Võ Thu Thủy… cho thu nhập gần 1 tỷ đồng/năm. Qua bình xét công nhận toàn xã có 299 hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp đạt 40,02%, trong đó; cấp xã 178 hộ, cấp huyện 105, cấp tỉnh 15 và Trung ương 01 hộ, tăng hơn năm 2018 là 42 hộ. Tỷ lệ hộ nghèo giảm. Số nhà xây mới kiên cố ngày một tang. Hội Nông dân xã còn thực hiện nhận ủy thác với ngân hàng chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho 267 hội viên vay nguồn vốn ưu đãi để đầu tư phát triển, nhân rộng các mô hình sản xuất, với tổng dư nợ gần 11.272.800.000 tỷ đồng; nguồn vốn vận động Quỹ Hỗ trợ nông dân 276.260.000 đồng cho 11 hội viên hội nông dân vay. Có 02 dự án chăn nuôi bò sinh sản, nguồn vốn  TW và của tỉnh cho 20 hội viên vay 1 tỷ đồng. 

          Cùng với đó, các hoạt động nhân đạo, từ thiện, xây dựng đời sống văn hóa; trong nhiệm kỳ phối hợp, quyên góp thăm và tặng hơn 200 xuất cho hội viên và Nhân dân có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm và các em học sinh nghèo có thành tích trong học tập với tổng kinh phí trên 500 triệu đồng. Tổ chức trao 40 cây con giống, phân bón và 200 con vịt con với tổng số tiền 12 triệu đồng cho hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn. Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo QĐ 1956 của Thủ tướng Chính phủ được thực hiện có hiệu quả, 5 năm qua Hội Nông dân xã đã chủ động phối hợp mở 05 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn cho 175 học viên như: chăn nuôi gà thả vườn, nấu ăn, thuyền trưởng, máy trưởng, trồng rau an toàn sinh học và chế biến thức uống.     

          Xác định vai trò chủ thể của cán bộ, hội viên trong xây dựng nông thôn mới. Hội đã vận động hội viên phát huy nội lực, đóng góp công sức, tiền của để xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Trong nhiệm kỳ, Hội đã tuyên truyền vận động hội viên đóng góp xây dựng được 11,5 km đường bê tông.  

          Phát huy những kết quả đạt được, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Hội Nông dân xã Tam Anh Nam tiếp tục phát huy vai trò chủ thể trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới; tập trung xây dựng tổ chức Hội vững về chính trị, tư tưởng, mạnh về tổ chức và hành động; tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào “Nông dân thi đua, sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”./.                                                                          

                                                                                                
 

Tin liên quan