Bài giới thiệu sách: “Tuấn, Chàng trai nước Việt” : Chứng tích thời đại đầu thế kỷ XX/ Tác giả Nguyễn Vỹ

Tuấn là một nhân vật tiêu biểu điển hình, tiêu biểu cho những chàng trai Việt Nam sinh trưởng trên đất nước từ đầu thế kỷ XX. Chàng lớn lên giữa một bối cảnh lịch sử và xã hội cổ kính đang biến chuyển dần dần theo định mệnh, do sự xâm nhập của người Pháp hoàn toàn xa lạ từ Phương Tây đến đô hộ xứ ta. Họ đã đương nhiên để lại những dấu tích sâu đậm của một nền văn minh mới, và tạo ra một vận mệnh mới cho các dân tộc Việt Nam.

          Nguyễn Vỹ là một nhà văn mà cũng là một thi sĩ có mặt trên văn đàn Việt Nam từ những năm 30 của thế kỉ trước(XX). Ông viết văn, làm thơ luôn luôn giữ được phong cách của một cây bút nghiêm cẩn dù ở thể loại nào một cách liên tục và sung mãn. Ngòi bút sáng tác, biên khảo của ông rất chân chất, xuyên suốt mấy thập niên trong trường văn trận bút, từ Hà Nội văn vật đến Sài Gòn náo nhiệt của những năm 70.

             Thơ văn Nguyễn Vỹ giàu cảm hứng và nghệ thuật ngay từ hồi ông mới bước vào làng thơ. Có thể nói, Nguyễn Vỹ tạo nên một ấn tượng sâu lắng nơi tâm thức độc giả nhiều giới của dư luận văn học hiện đại như bộ Tuấn chàng trai nước Việt (I,II) và nhiều tác phẩm văn chương khác. Tuấn, chàng trai nước Việt là một cuốn sách độc đáo của Nguyễn Vỹ. Với phụ đề Chứng tích thời đại từ 1900 đến 1970, do nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ ấn hành năm 2020.

             Tác phẩm “Tuấn, Chàng trai nước Việt” hoài niệm về một giai đoạn lịch sử của nước nhà cũng như các bạn trẻ ngày nay hình dung xã hội Việt Nam của chúng ta cách nay cả thế kỷ được phản ánh như thế nào, từ đó chúng ta so sánh với giai đoạn mà chúng ta đang sống hiện nay để có những suy ngẫm cho riêng mình. Tuấn là một nhân vật điển hình, tiêu biểu những chàng trai Việt Nam sinh trưởng trên Đất Nước từ đầu thế kỷ. Chàng lớn lên giữa một bối cảnh lịch sử và xã hội cổ kính đang bắt đầu biến chuyển dần dần theo định mệnh do sự xâm nhập của người Pháp hoàn toàn xa lạ từ Tây phương đến đô hộ xứ ta. Họ đã đương nhiên để lại những dấu tích sâu đậm của một văn minh mới, và tạo ra một vận mệnh mới cho Dân Tộc Việt Nam.Với tư cách một nhân chứng vô tư của Thời Đại, Tuấn thuật lại rất khách quan và chân thật, không màu mè chải - chuốt, tất cả những biển đổi phi thường ấy, về lịch sử, xã hội, phong hóa, tập tục, kinh tế, trong đời sống tinh thần và vật chất của nhân dân Việt Nam từ 1900 đến naỵ Một đời sống dồi dào sinh lực, đầy thử thách và kinh nghiệm. 

              Sự tóm lược nội dung từng chương một cách khoa học và bài bản, cách chọn lựa những dữ kiện chính một cách tinh tế và giàu chính kiến của tác giả, mặc dù tác phẩm quay trở lại với bối cảnh xã hội hồi đầu thế kỷ, nhưng những số liệu thống kê và các chi tiết, giai thoại tự thân đã mang sức hấp dẫn chính từ ý nghĩa lịch sử của nó.

          Đọc tác phẩm này của Nguyễn Vỹ, chúng ta thấy rõ hoàn cảnh, cuộc sống của Việt Nam từ trong thời kỳ phong kiến, thuộc địa đến thời kỳ bùng nổ dân chủ, giành độc lập. Chúng ta hiểu rõ tình hình kinh tế, văn hóa xã hội, cũng như những tập quán xã hội của nước ta trong thời kỳ đầu thế kỷ 20. Tác phẩm "Tuấn, chàng trai nước Việt" đã trở thành nguồn tư liệu quý giá giúp những người lớn tuổi thường hoài niệm về một giai đoạn lịch sử của nước nhà cũng như các bạn trẻ ngày nay hình dung xã hội Việt Nam của chúng ta cách nay cả thế kỷ được phản ánh như thế nào, từ đó chúng ta so sánh với giai đoạn mà chúng ta đang sống hiện nay để có những suy ngẫm cho riêng mình …

          Cuốn sách có tại Thư viện huyện Núi Thành. Thân mời các bạn đón đọc./.

Tin liên quan