Bài giới thiệu sách Di tích và danh thắng xứ Quảng/ Ban quản lý di tích và danh thắng xứ Quảng biên soạn

Một vùng đất đã đi qua chặng đường hơn 500 năm lịch sử, Quảng Nam, với ý nghĩa là vùng đất rộng lớn về phương Nam, được hình thành từ khá sớm và được biết đến là “đất văn hóa”, “đất khoa bảng”, “đất địa linh nhân kiệt”, nơi đã sản sinh ra biết bao nhiêu tài danh, hào kiệt cho đất nước, nơi lưu giữ những công trình văn hóa vật thể và phi vật thể có giá trị cao, được thế giới công nhận.

     Quảng Nam là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và Cách mạng. Trải qua bao biến cố, thăng trầm, những nét đẹp văn hóa đặc trưng trên mảnh đất này vẫn luôn được trân trọng và giữ gìn. Từ những lễ hội tưng bừng rộn rã luôn gắn liền với những di tích lịch sử, cách mạng, những đền, chùa cổ kính, rêu phong, nhuộm màu thời gian, luôn lưu giữ một phần hồn của đất và người Quảng Nam trong trường kỳ lịch sử. Trên mảnh đất thân thương này, cùng với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Là địa phương duy nhất của Việt Nam có 2 di sản văn hóa thế giới là Khu đền tháp cổ Mỹ Sơn và Đô thị cổ Hội An. Có Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đảo Cù Lao Chàm với những vẻ đẹp hoang sơ, nhiều loại sản vật quý hiếm. Một vùng quê có biển, có sông, có đồi, có núi và những Di tích - Danh thắng hiếm có mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc đồng thời có hai di sản được thế giới công nhận đó là phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn. Quảng Nam có khí hậu mát mẻ, địa hình đa dạng về núi trung du và đồng bằng. Có đường bờ biển dài 125km với nhiều bãi tắm đẹp nỗi tiếng... cùng cụm đảo Cù Lao Chàm với hệ thực vật phong phú đa dạng. Nơi đây còn nổi tiếng về du lịch với nhiều địa danh đẹp. 

     Một vùng đất đã đi qua chặng đường hơn 500 năm lịch sử, Quảng Nam, với ý nghĩa là vùng đất rộng lớn về phương Nam, được hình thành từ khá sớm và được biết đến là “đất văn hóa”, “đất khoa bảng”, “đất địa linh nhân kiệt”, nơi đã sản sinh ra biết bao nhiêu tài danh, hào kiệt cho đất nước, nơi lưu giữ những công trình văn hóa vật thể và phi vật thể có giá trị cao, được thế giới công nhận.

      Hơn 10 năm qua, gần 200 di tích lịch sử Văn hóa có giá trị trên địa bàn Quảng Nam thuộc các loại hình kiến trúc nghệ thuật, lịch sử và khảo cổ và danh thắng đã được lập hồ sơ khoa học và đề nghị xếp hạng di tích quốc gia và cấp tỉnh; hàng trăm bài giới thiệu tìm hiểu, nghiên cứu về di tích đã được đăng tải trên các báo, tạp chí trung ương và địa phương… góp phần làm phong phú thêm về mặt tư liệu đối với hệ thống di sản văn hóa vật thể của tỉnh nhà. Từ góc nhìn và sự cảm nhận khác nhau, tác giả bài viết trọng tập sách này đã cho chúng ta thấy dấu ấn lịch sử và sắc thái văn hóa của mỗi vùng đất, những nổ lực không ngừng và khát vọng của cha ông qua từng di tích; giúp ta hiểu hơn về hồn đất hồn người, bóng dáng làng quê xưa và ký ức một thời quá vãng… để từ đó bồi đắp thêm lòng yêu quê hương đất nước và trân trọng những giá trị tinh thần do cha ông để lại.

      Những di tích kiến trúc nghệ thuật là nhà cổ, đình làng, hội quán hay đến tháp thể hiện sự tài hoa, sáng tạo của các bậc tiền nhân. Những di tích lịch sử thể hiện lòng yêu nước, tinh thần đấu tranh bất khuất, kiên cường và sự hy sinh to lớn của cha ông trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước. Di tích khảo cổ học phản ánh thời tiền sơ sử và sự giao lưu tiếp biến văn hóa từ Sa Huỳnh, Chăm pa đến Đại Việt trên mảnh đất Quảng Nam.

      Để giúp bạn đọc có thêm tư liệu tìm hiểu, nghiên cứu các di tích và danh thắng, thư viện Núi Thành xin trân trọng giới thiệu đến các bạn  tập sách “Di tích và danh thắng xứ Quảng”. Đây là cuốn sách tập hợp những di tích lịch sử văn hóa của vùng đất Quảng, tập sách giới thiệu giá trị của những Di tích và Danh thắng, đồng thời thức dậy tiềm năng du lịch phục vụ cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, quê hương. Tập sách còn cho thấy, ngoài những giá trị lịch sử, nghệ thuật, “Di tích và Danh thắng xứ Quảng” đã vinh danh những danh nhân lịch sử, những thần nhân lịch sử, gắn kết với những huyền thoại xa xưa, giúp cho các thế hệ hôm nay và mai sau nhớ ơn tổ tiên theo đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

Tin liên quan