Đường quê nhộm sắc vàng rực hoa sưa

Cứ mỗi độ tháng 4 về, những hàng cây sưa ven đường lại đua nhau bung nở, khoe sắc rực rỡ trên khắp các ngã đường quê tôi, làng quê như được khoác lên mình một tấm áo vàng ươm, thanh cao làm ngất ngây lòng người.

 

 

 

Description: F:\XUAN THUONG\anh\anh hoa sua\z4251614754722_c40cbce546faf107371ee3ed3c9a828b.jpg

Hoa sưa nở vàng rực trên đương quê Núi Thành

 

Mùa hoa sưa nở rực vàng giữa tiết trời tháng 4 nắng nhẹ trên những cung đường của quê hương đẹp đến nao lòng. Hoa sưa đơm đầy nụ trên những cành non xanh biêng biếc, hoa tàn rụng xuống li ti trên mặt đường tạo nên một khung cảnh thơ mộng. Từng nhánh hoa kết thành chùm, chóng nở nhưng cũng chóng tàn. Từng chùm hoa đu đưa theo gió, hương thơm ngào ngạt như cố níu kéo để chờ người tìm đến chiêm ngưỡng. 

Hoa sưa tuy không đỏ rực rỡ như hoa phượng vĩ ngày vào hạ, không nổi bật như tím bằng lăng, chỉ vàng nhạt một màu vàng thuần khiết, nhưng đối với tôi hoa sưa là một biểu tượng, là hình ảnh thân thương của quê nhà. Mỗi lần đi đâu xa, bất chợt nhìn thấy những chùm hoa sưa, lòng tôi lại nao nao một cảm giác nhớ quê đến lạ thường.

Về Tam Mỹ Tây (Núi Thành) giữa mùa hoa sưa mới thấy vùng quê này quá đẹp! Nơi nào cũng vàng ươm màu của hoa sưa và lúa chín. Trong cái nắng hanh vàng, đi dưới những con đường làng hoa sưa vàng rực, thơm ngào ngạt, lòng người như thanh thản quên đi phiền muộn. Và trên hết là những ký ức xưa ùa về, nhớ lại một trời thơ ấu quyện trong hương thơm ngào ngạt của hoa sưa! Lũ trẻ chúng tôi thường tụ tập dưới tán cây sưa to che bóng mát chơi các trò chơi dân gian như: nhảy dây, bắn bi, lò cò… Bây giờ những kỹ niệm đó đã thành nỗi nhớ trong hành trang trên con đường đời của mỗi người.

Cuối mùa xuân, đầu mùa hè là lúc hoa sưa nở rộ. Những chùm hoa vàng rực che khuất cả tán lá, cho mùi thơm dịu nhẹ. Sưa vàng có đặc điểm tán rộng, rất dễ trồng, dễ nhân giống, tăng trưởng nhanh ở các năm đầu. Thân hợp trục phía ngọn, rễ bạnh khó đổ, cành nhánh dẻo và khó gãy, quả không có thịt. Mùa mưa bão, cây rụng hết lá nên khó bị đổ ngã. Lúc nhỏ ở quê tôi thấy ba chặt rất nhiều nhánh sưa cắm quanh bờ rào trước nhà là đã có một hàng rào sưa trông rất đẹp. Khác với cây sưa (huỳnh đàn) ở miền Bắc, sưa vàng được người dân miền Trung gọi là cây hương vườn. Loài này cùng chi với cây giáng hương quả to và giáng hương mắt chim, không phải loại gỗ quý như sưa trắng ở phía Bắc. Trước đây, sưa vàng mọc tự nhiên, người dân trồng trong vườn lấy gỗ làm củi, có những cây sưa cổ thụ đến hàng trăm năm tuổi. Ở quê tôi hầu như trong vườn nhà nào cũng trồng hoa sưa vàng, trên khắp các ngã đường đều có hoa sưa vàng rực che bóng mát.