Tháng Tư về!

Tháng Tư về! như một tiếng reo vui, như một ngọn gió mới, trong lành, mát mẻ  mang đến cho ta bao nỗi nhớ, niềm vui. Tháng Tư  luôn đậm nét trong mỗi con tim của người dân nước Việt, đó là tháng toàn dân hướng về ngày Giỗ Tổ và Kỷ niệm chiến thắng Ba mươi tháng Tư thống nhất nước nhà.  

                      Đặc biệt năm nay, năm Quý Mão-2023, một sự ngẫu nhiên, tình cờ rất ý nghĩa, những ký ức thiêng liêng của mỗi người Việt Nam lại trùng với nhau,  29/4/ 2023 ( nhằm ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch) là ngày Giổ tổ Hùng Vương, 30/4 Kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Âm vang giai điệu tự hào “Con Rồng cháu Tiên” hòa cùng khúc khải hoàn ca chiến thắng.

 Giỗ tổ Hùng Vương, đây là một lễ hội lớn của dân tộc, của đất nước nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao dựng nước của các vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc.

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba

Khắp miền truyền mãi câu ca

Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”

Câu ca dao đậm đà tình nghĩa đã đi vào lòng người dân nước Việt từ thế hệ này sang thế hệ khác. Hàng ngàn năm nay, Đền Hùng luôn là nơi cội nguồn của dân tộc, của đất nước luôn là biểu tượng tôn kính, linh nghiêm quy tụ luôn gắn bó với dân tộc Việt Nam. Trong trường ca “ Đất nước” nổi tiếng của Nguyễn Khoa Điềm đã viết: “ Dù ai đi đâu, làm đâu/ Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ Tổ”.                                                                                                 Tháng tư về! ta bồi bồi nhớ lại Bác Hồ kính yêu ngồi trên bậc thềm Đền Hạ căn dặn Đại đoàn quân Tiên phong: “ Các Vua Hùng có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Tháng Tư về, với những giọt nước mắt tuôn trào trong niềm hạnh phúc ngất ngây của người dân cả nước sau bao nhiêu năm chờ đợi và niềm tin chiến thắng đã thành hiện thực, Tổ quốc thống nhất, Nam - Bắc sum họp một nhà.                                                                                                              Tháng Tư, mốc son chói lọi của đất nước được ghi đậm vào trang sử vàng với những chiến công hiển hách của các thế hệ cha anh đã chiến đấu kiên cường chống giặc ngoại xâm, giành độc lập, tự do cho quê hương.

Tháng Tư, đẹp từ trong tâm hồn con người đến mọi miền Tổ quốc yêu thương: Cờ đỏ tung bay khắp làng, khắp phố, công trường, nhà máy, trường học, cổng chào, cây đa đầu làng, đến những con thuyền ngoài biển khơi cờ reo chào mừng đất nước ngày toàn thắng.                                                            Tháng Tư về! là Tổ quốc  "Trăm sông về một biển Đông, Bắc Nam sum họp vui chung một nhà".                                                                                                Ôi nỗi mừng dâng mọi nỗi mừng

Trào vui nước mắt cứ rưng rưng

Cả Việt Nam tiến công, cả miền Nam nổi dậy

Dồn dập tim ta, trăm trận thắng bừng bừng .

( Toàn Thắng về ta - Tố Hữu)

 

Và tất cả nhân dân hứa với Bác Hồ kính yêu sẽ chung sức đồng lòng        “ xây dựng lại đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như lời Bác hằng mong

                   Chúng con sẽ gấp trăm lần sức mạnh

                   Đứng gác biển trời tươi mát màu lam.

                   Bởi có Bác, từ nơi đây ra đi tìm đường kách mệnh

                   Cho chúng con nay được trở về, vĩnh viễn Việt Nam

( Toàn Thắng về ta - Tố Hữu)

 

         Với nhiều người, những ngày tháng Tư của 47 năm trước ( 25/4/1976) là những mảng ký ức không thể nào quên. Náo nức, hồi hộp và xen lẫn tự hào-cảm xúc đó mỗi khi nhớ lại vẫn vẹn nguyên như thuở nào bởi sau những tháng ngày bom đạn chiến tranh, đó là lần đầu tiên họ được cầm trên tay lá phiếu bầu Quốc hội chung của nước Việt Nam thống nhất.                                         

Tháng Tư về ! là lúc những cành xoan cuối mùa chỉ còn vương lại ít chùm hoa tim tím xen kẻ trong những cành lá xanh non mơn mở, lúa ngoài đồng đã phơi phới đương thì con gái báo hiệu những ngày ấm no sắp đến và cái nắng bắt đầu hơi nồng gắt.    Tháng tư về, ta như được tiếp thêm năng lượng từ truyền thống hào hùng của cha anh, các tầng lớp nhân dân, đang nô nức tô đẹp non sông, đất nước, làm giàu, đẹp cho quê hương. Mỗi mô hình kinh tế, mỗi hoạt động tình nguyện vì cộng đồng khắp mọi miền quê trong phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh là một “chiến công” trong thời bình.

 

                                                      

 

 

Tin liên quan