Gương: Phụ nữ điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Những năm gần đây, phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc đã có sức lan tỏa và phát triển sâu rộng trên địa bàn, góp phần quan trọng làm thay đổi bộ mặt đời sống nông thôn, chị Nguyễn Thị Vĩ- Chủ tịch Hội phụ nữ xã Tam Anh Bắc là một người phụ nữ như thế.

 

Gần 10 năm gắn bó với công tác hội, chị Nguyễn Thị Vĩ, tấm gương điển hình về tinh thần, trách nhiệm, năng động, sáng tạo hết lòng vì công việc được cán bộ, hội viên tin tưởng, yêu mến. Với vai trò là Chủ tịch Hội LHPN xã, chị luôn thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thường xuyên quan tâm chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cán bộ hội viên phụ nữ; làm việc theo tinh thần trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ của tổ chức hội. Trên lĩnh vực hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, chị đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai đợt thi đua đặc biệt đến các chi hội, cán bộ hội viên. Chỉ đạo các chi hội tiếp tục tuyên truyền và tổ chức cho hội viên đăng ký thực hiện các phong trào thi đua, gắn với các nhiệm vụ chính trị và các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh, của huyện; thực hiện có hiệu quả phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia 5 không 3 sạch”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế bền vững”, cuộc vận động “Rèn luyện 4 phẩm chất tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”  và 3 nhiệm vụ trọng tâm công tác hội.

Thực hiện chương trình công tác Hội, mong muốn từng nội dung mới luôn được bà con nhân dân biết và thực hiện nên chị cũng thường xuyên tự đi tuyên truyền trong nhân dân về những nội dung, văn bản của cấp trên bằng chiếc loa di động và chiếc xe máy của mình.

Thực hiện Đề án của Thủ tướng Chính phủ về "Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ" và "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp" giai đoạn 2017- 2025. Năm 2020, sau khi được tham gia lớp tập huấn do Hội LHPN tỉnh tổ chức, chị đã nghiên cứu, tìm tòi học và giúp đỡ cho các chị em HVPN mới bắt đầu khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh từ việc đầu tư cho chất lượng sản phẩm như thế nào, rồi quảng bá cho sản phẩm bằng cách nào để đưa sản phẩm mình tiếp cận với thị trường người tiêu dùng...giúp cho chị em HVPN có cơ hội kinh doanh để phát triển kinh tế.

Bên cạnh việc hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế chị luôn quan tâm đến phong trào thi đua và nhiệm vụ trọng tâm công tác hội. Hiện toàn xã có 3km tuyến đường hoa; duy trì hoạt động đoạn đường phụ nữ tự quản xanh, sạch đẹp; vận động hội viên và nhân dân vệ sinh nhà cửa, tham gia dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm; quan tâm thu hút hội viên tham gia sinh hoạt trong tổ chức hội... Đồng thời, thường xuyên quan tâm tặng quà tặng quà cho phụ nữ nghèo, gia đình hội viên gặp khó khăn đột xuất. Chị thường xuyên nghiên cứu tổ chức các chương trình vận động, kêu gọi nguồn xã hội hóa từ các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn xã cùng các mạnh thường quân hỗ trợ nguồn kinh phí để tổ chức giúp đỡ cho HVPN khó khăn đột xuất, đau ốm, bệnh tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn... 

Với vai trò là người vợ, người mẹ trong gia đình, chị luôn sắp xếp công việc hợp lý, luôn dành thời gian để chăm sóc chồng, con, dạy dỗ các con chăm ngoan, học tập. Gia đình chị luôn phát huy truyền thống văn hóa, chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, Chính sách, pháp luật của nhà nước, tích cực ủng hộ các phong trào quyên góp ở địa phương.

Bằng những việc làm và hành động thiết thực trong công tác hội, với các  phong trào thi đua ở địa phương chị đã cùng với Hội LHPN xã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng tổ chức hội vững mạnh, 100% chi hội hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, 90% cán bộ hội đạt danh hiệu "Cán bộ hội cơ sở giỏi”. 

Có thể nói, với những công việc của mình, chị Nguyễn Thị Vĩ đã và đang góp phần khẳng định hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. Là một tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách  Hồ Chí Minh, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo./.

 

                                                                                     

Tin liên quan