Làm “hoa” bằng tiền thật có vi phạm pháp luật?

Những năm gần đây, việc tặng hoa làm từ các tờ tiền với nhiều mệnh giá khác nhau trong các ngày lễ, sinh nhật… đang trở thành một xu thế mới của giới trẻ. Pháp luật hiện hành không có quy định cấm làm hoa bằng tiền Việt Nam. Tuy nhiên, nếu việc làm hoa bằng tiền Việt Nam (cắt, xé, dán,...) dẫn đến việc tiền Việt Nam bị hủy hoại thì đây là hành vi vi phạm pháp luật.

 

 

Theo đó, các bó hoa này được làm từ các tờ tiền có mệnh giá từ nhỏ đến lớn với chất liệu bằng tiền giấy hoặc tiền Polime. Những tờ tiền mới được dán băng dính vào que và cuộn tròn lại để sau đó xếp lại thành bó hoa tiền đẹp mắt.

Tuy nhiên, trong quá trình kết hoa nếu dùng vật nhọn và các chất bám dính cao như keo dán sắt sẽ dễ dẫn đến rách, biến dạng và gây khó khăn trong việc lưu thông tiền tệ. Khoản 2 Điều 3 Quyết định 130/2003/QĐ-TTg nêu rõ nghiêm cấm hành vi hủy hoại tiền Việt Nam bằng bất kỳ hình thức nào. Theo đó, có thể hiểu hành vi hủy hoại tiền là các hành vi được thực hiện một cách cố ý như: xé, cắt, đốt, vò nát, tẩy xóa tiền,... Mọi cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm các điều cấm nêu trên đều có thể bị xem xét, xử lý theo quy định tại Khoản 3 Điều 31 Mục 8 Chương II Nghị định 88/2019/NĐ-CP ngày 14/11/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Cụ thể, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi phá hoại, hủy hoại tiền Việt Nam trái pháp luật. Bên cạnh đó, hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu toàn bộ tang vật, phương tiện theo quy định.

Thời gian qua, lực lượng chức năng đã phối hợp tuyên truyền, nhắc nhở một số hộ kinh doanh cũng như khuyến cáo người dân thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về việc bảo vệ tiền Việt Nam, trong đó đặc biệt lưu ý đối với các hành vi gây hư hỏng, làm rách khiến cho tiền không có giá trị lưu thông hay khó khăn trong việc kiểm tra, kiểm đếm hay lưu trữ.

Do đó, trong một xã hội hiện đại, nếu mỗi người dân đều có ý thức sử dụng cẩn thận, nâng niu thì đồng tiền sẽ được sử dụng lâu và sẽ góp phần giảm chi phí để in tiền mới. 

 

 

Tin liên quan