Hội đông y huyện Núi Thành, thực hiện công tác điều trị bệnh cho nhân dân

Hội Đông y huyện Núi Thành được thành lập cách đây hơn 40 năm, trải qua 8 kỳ Đại Hội đã góp phần khám và điều trị bệnh cho nhân dân đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Mặc dù ngày nay, nền y học hiện đại đang ngày càng phát triển vượt bật, nhưng y học cổ truyền (YHCT) vẫn đóng vai trò quan trọng, nhất là trong công tác điều trị cho người bệnh. Đến nay Hội Đông y huyện Núi Thành có 8/17 Chi hội hoạt động, có 45 Hội viên, có 8 Lương y, 1 Bác sĩ CK1, 6 Y sĩ YHCT, 3 Lương dược, có 10 phòng chẩn trị tư nhân. 100% hội viên là gia đình văn hóa nhiều năm liền.

 Trong 5 năm qua mặc dù dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng khắp nơi nhưng các phòng chẩn trị trong Huyện hội đều có bệnh nhân đến chữa trị bằng YHCT ngày càng được nâng lên, số lượng bệnh nhân đến khám điều trị mỗi ngày một cao, năm sau cao hơn năm trước. Trong 5 năm qua đã điều trị trên 75.000 lượt người, số thuốc đã bốc cho bệnh nhân 3.750.000 thang thuốc với tổng trị giá trên 3 tỷ đồng, góp phần cùng với tây y khống chế và đẩy lùi hiệu quả nhiều căn bệnh cho bệnh nhân. 

Công tác nhân đạo từ thiện luôn được chú trọng, Hội đã tổ chức khám, cấp thuốc, tặng quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, thương bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam/đioxin, người tàn tật và những bệnh hiểm nghèo, mỗi năm trên 400 suất, mỗi suất 450.000đ.

Điểm nổi bật là chất lượng chẩn trị bằng YHCT ngày càng được nâng cao, nhất là những bệnh về cơ xương, khớp, bệnh thời khí và một số bệnh có tính thời đại như bệnh tiêu khát (tiểu đường), gút (thống phong), rối loạn tiền đình, tăng huyết áp, bệnh vô sinh. Hiện nay bệnh viêm tắc tỉnh mạch ngoại vi có thầy Nguyễn Văn Quảng đã điều trị thành công rất nhiều người, hay bệnh vô sinh có lương y Nguyễn Quang Nam đã chữa thành công được 127 ca vô sinh, mang lại niềm tin cho người bệnh.

 Hội Đông y huyện Núi Thành còn tổ chức tốt công tác thừa kế, lưu giữ và phổ biến những bài thuốc hay, cây thuốc quý của các vị lương y có tay nghề cao, có những bài phương thuốc gia truyền và phương pháp chữa bệnh hay, hiệu quả tại các địa phương. Cạnh đó, Hội Đông y Huyện cũng chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ Đông y đa dạng, nhiều lứa tuổi, có trình độ và năng lực chuyên môn kế thừa được các vị lương y, lương dược của tiền bối đi trước, đồng thời phát huy vốn quý nền y học cổ truyền của dân tộc.

Việc trồng, thu hái, bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu, sơ chế, bào chế thuốc đông dược được huyện rất quan tâm. Qua đó, tăng cường phát hiện, sưu tầm, phát triển nguồn dược liệu sẵn có ở các địa phương, từng bước nâng cao giá trị sử dụng của cây thuốc, vị thuốc trong chữa bệnh phục vụ nhân dân.

Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe ngày càng cao của người dân trong xu hướng tìm về phương pháp điều trị cổ truyền như hiện nay, Hội Đông y Huyện Núi Thành đang tiếp tục cải tiến hệ thống chất lượng khám, chữa bệnh tại các phòng khám, chẩn trị, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao trình độ tay nghề cho đội ngũ lương y, tập trung phát huy sáng kiến, kinh nghiệm trong việc kế thừa những bài thuốc hay, kinh nghiệm quý, phương pháp mới để ứng dụng vào thực tiễn nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho nhân dân.

 

 

Tin liên quan