Giới thiệu sách: Tuổi trẻ rực rỡ

"Tuổi Trẻ Rực Rỡ" là câu chuyện kể về đôi bạn thân Jasmine và Chelsea ở trường trung học Amsterdam Heights - Jasmine và Chelsea. Tác phẩm là bản tuyên ngôn cho các nhà nữ quyền trẻ tuổi, là lời kêu gọi những người trẻ hãy cất lên tiếng nói của mình và đấu tranh để tiếng nói của họ được lắng nghe.

Giới thiệu sách: Tuổi trẻ rực rỡ: Tiểu thuyết/ Renée Watson, Ellen Hagan ; Phạm Thu Hà dịch. - H. : Thế giới, 2020. -339tr. 

Tuổi trẻ là quãng thời gian tươi đẹp của đam mê, của sức sống và nhiệt huyết. Là lúc bạn tràn đầy sinh lực và hoài bão, sẵn sàng dấn thân thực hiện những ước mơ của cuộc đời mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có những hướng đi và sự lựa chọn đúng đắn trước những ngưỡng cửa quan trọng. Thư viện tỉnh giới thiệu đến bạn đọc quyển sách viết về câu chuyện tuổi trẻ của hai cô gái mạnh mẽ, dám cất lên tiếng nói của bản thân và truyền cảm hứng cho mọi người về những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Quyển sách có tựa đề “Tuổi trẻ rực rỡ” do hai tác giả Renée Watson và Ellen Hagan viết nên. Sách dày 339 trang, in trên khổ 23cm, được Phạm Thu Hà dịch và do nhà xuất bản Thế Giới ấn hành năm 2020.

Quyển sách Tuổi trẻ rực rỡ được viết theo cách kể chuyện xen kẽ của hai cô nữ sinh cấp 3 Jasmine và Chelsea học chung ở trường trung học Amsterdam Heights, đôi bạn tuy có ngoại hình trái ngược nhau nhưng chơi rất thân với nhau. Jasmine là một cô gái da đen, nhập cư, ngoại cỡ thì Chelsea là cô nàng da trắng và gầy. Cả hai lại kết nối với nhau bằng tình yêu đặc biệt dành cho nghệ thuật.

Jasmine là một nhà văn kiêm nữ diễn viên, cô yêu thích việc đứng trên sân khấu với những vai diễn đa chiều, đa dạng, phá vỡ định kiến và khai phá bản thân, nhưng luôn bị thầy giáo Câu lạc bộ kịch mặc định và đóng khung phải diễn những vai ồn ào, hách dịch, mạnh mẽ. Còn Chelsea là một người thích thơ ca và là nhà thơ, muốn sử dụng thơ ca để tác động đến xã hội và chống lại bất công đang diễn ra trên thế giới, nhưng những bài thơ phản ánh xã hội của cô lại bị bạn bè và cô giáo phụ trách Câu lạc bộ thơ cười chê. Xuyên suốt quyển sách là cuộc đấu tranh của hai cô gái để cất lên tiếng nói của bản thân và mong muốn được theo đuổi ước mơ của mình. Qua những trang blog, họ không chỉ thể hiện tâm hồn nghệ thuật phong phú và đầy cảm xúc, họ còn lan truyền tiếng nói tới cộng đồng và nhận lại được rất nhiều phản hồi tích cực. Tuy vậy, không phải lúc nào mọi chuyện cũng suôn sẻ, bằng đam mê và sự mạnh mẽ hai nhân vật chính đã sử dụng tình yêu dành cho thơ ca, văn học, nghệ thuật để viết lên những bài viết truyền cảm hứng, lan tỏa được năng lượng tích cực của mình đến với mọi người.

Các bài viết của Jasmine và Chelsea mang rất nhiều hơi thở thời đại, tính thực tiễn nhưng vẫn đầy chất thơ ca, nghệ thuật trong đó. Các chủ đề của Jasmine và Chelsea viết như là: Ngành công nghiệp công chúa; Cách các tạp chí làm đẹp định hình vẻ đẹp của phụ nữ; Vẻ đẹp của người phụ nữ vượt xa kích cỡ quần áo; Định kiến về những vai mà các nữ diễn viên da đen được giao trong đế chế ngành công nghiệp điện ảnh Hollywood… Đọc các bài viết của hai nhân vật chính, người đọc sẽ cảm nhận được nghệ thuật chưa bao giờ đơn thuần là nghệ thuật, mà nghệ thuật còn có thể phản ánh, diễn tả và thay đổi một điều gì đó. Jasmine và Chelsea là những bạn trẻ theo đuổi nữ quyền và cho rằng một nhà nữ quyền không chỉ là đi đấu tranh chống lại những định kiến về phụ nữ mà còn cần học cách yêu thương bản thân mình trước tiên.

Bạn đọc thân mến! Tin rằng đọc qua 339 trang sách này, bạn đọc sẽ thấy được tinh thần, sự nhiệt huyết của đôi bạn trẻ và những điều ấy sẽ truyền cảm hứng cho bạn đọc tiếp tục đi trên con đường của mình. Bởi vì mỗi chúng ta xứng đáng được làm những điều mình thích và cất lên tiếng nói của đời mình. Quyển sách ‘Tuổi trẻ rực rỡ” là một quyển sách mà bất cứ bạn nào cũng nên đọc qua một lần. Đặc biệt là với những bạn nào thích nghệ thuật, văn học, thơ ca, đang làm việc trong ngành truyền thông hay muốn trở thành các nhà hoạt động xã hội. Có thể nói, “Tuổi trẻ rực rỡ” của hai tác giả Renée Watson và Ellen Hagan thực sự là một quyển sách đầy cảm hứng, khuyến khích bạn cất tiếng nói để phản đối những bất công xã hội đối với phụ nữ. Đây là cuốn sách về nữ quyền dưới góc độ của những người trẻ, rất dễ thương, gần gũi và đáng suy ngẫm. Quyển sách hiện đang được trưng bày và phục vụ tại Thư viện, thân mời bạn đọc đến tham quan và tìm đọc.

 

Tin liên quan