Vẻ đẹp đích thực là từ tâm hồn

Xuân về, Tết đến cũng chính là lúc chị em phụ nữ ta thường hay làm đẹp. Từ quần áo, giày dép, kẹp tóc, hoa tai, tóc dài, tóc ngắn, tóc thẳng, uốn xoăn, đen, vàng… đến điểm phấn, tô son…

  Bởi từ xưa đến nay, vẻ đẹp luôn được coi là thế mạnh và mục tiêu hướng tới của người phụ nữ. Phụ nữ luôn nỗ lực hướng đến với cái đẹp, thậm chí có khi nhiều chi một khoản tiền lớn và ráng chịu đau đớn để có được một vẻ đẹp như ý. Tuy nhiên có người quên mất rằng vẻ đẹp đích thực của người phụ nữ vốn không nằm ở bề ngoài mà nằm trong chính tâm hồn họ.

Trong văn hóa truyền thống có câu “tướng tự sinh tâm, tâm tùy tướng diệt”, ý nói tướng mạo con người là do tâm tính sinh ra, có tướng mạo mà không có tâm thì tướng đó rồi cũng sẽ tự diệt. Nói như vậy, không có nghĩa là những người sinh ra vốn đã không được xinh đẹp thì bản tính cũng hung ác? Đây là cách nghĩ sai lầm về quan điểm này.

Thực chất vẻ ngoài của con người luôn bao gồm 2 phần: Diện mạo và thần thái. Diện mạo là đường nét bên ngoài, được tạo hóa ban cho mỗi người kể từ khi sinh ra, đây thường là những đặc điểm tương đồng từ cha mẹ, bởi vậy dù diện mạo có được như ý hay không, con người nên biết trân trọng bản thân, biết ơn những điều mà đấng sinh thành đã trao tặng. Còn thần thái là cốt cách từ bên trong, do con người học tập và tu dưỡng mà thành, thể hiện qua phong cách tác phong, cử chỉ năng lượng mà người đó mang lại cho những người xung quanh.

Khi tiếp xúc với một người, nếu như diện mạo là hình dung đầu tiên nhất thì chính thần thái của họ mới là thứ để lại ấn tượng sâu sắc cho người đối diện. Vẻ đẹp bên ngoài có thể tàn phai theo năm tháng, còn khí chất là nét đẹp trường tồn và đầy thu hút. Người phụ nữ có sức hấp dẫn, lôi cuốn người khác một cách duyên dáng luôn có khi chất, thần thái nhất định. Phụ nữ có khí chất không hẳn là tướng mạo phải thật xinh đẹp nhưng mỗi lời nói, mỗi hành vi, mỗi ánh nhìn hay mỗi nụ cười của họ đều ẩn chứa ý vị riêng khiến cho người khác vừa tôn trọng vừa không thể quên. 

Đúng là như vậy, dù người phụ nữ có đẹp đến đâu nhưng nếu tâm không tĩnh, thường so đo, tính toán, hay cằn nhằn, cáu gắt, bực bội thì chắc chắn khí chất tỏa ra sẽ luôn tiêu cực, gây ức chế cho người xung quanh, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến diện mạo, khiến nhan sắc vốn tươi tắn trở nên u ám, tàn phai. Trong khi đó một người phụ nữ có nhan sắc bình thường nhưng tính tình dễ chịu, vui vẻ, đằm thắm, hòa nhã, thần thái tự tin, biết quan tâm, yêu thương và nhân ái với mọi người thì sẽ lan tỏa năng lượng tích cực, “hữu xạ tự nhiên hương” khiến mọi người yêu mến.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, với sự trợ giúp của công nghệ, việc trở nên xinh đẹp đã dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, đây cũng chính là con dao hai lưỡi, nhiều người phụ nữ vì mãi mê đeo đuổi với vẻ đẹp thời đại vốn luôn thay đổi theo sự vận hành của xã hội mà quên mất đích đến của cuộc sống là hạnh phúc trong tâm hồn. Mỗi con người sinh ra đều là duy nhất, mong muốn trở nên ưu tú hơn là quyền chính đáng của mỗi người, tuy vậy nếu không biết bằng lòng, yêu thương, trân trọng bản thân và nuôi dưỡng tâm hồn đúng cách, con người sẽ không được bình an, hạnh phúc.

“Không có người phụ nữ xấu, chỉ có người phụ nữ không biết làm đẹp”. Câu nói này luôn đúng với thời gian. Sự thật vẻ đẹp của con người có thể do bẩm sinh có được, nhưng cũng có thể do luyện tập, tu dưỡng mà thành. Nhan sắc, thần thái, đặc biệt là tâm hồn luôn cần được trau dồi mà nuôi dưỡng mỗi ngày, từ đó mới tạo nên nét đẹp hoàn thiện, hài hòa nhất. Vẻ đẹp này được thể hiện qua 3 khía cạnh: Tư thái, ngữ thái và tâm thái.

Tư thái chính là vẻ bên ngoài của người phụ nữ. Người phụ nữ đẹp luôn có dáng vẻ đoan trang, tao nhã mặc dù có thể không mang vẻ đẹp trời sinh nhưng chính tâm tính hiền hòa tạo nên khuôn mặt phúc hậu, thuần khiết. Bên cạnh đó nụ cười chính là trang sức quý nhất của người phụ nữ. Với nụ cười hài hòa tính cách điềm đạm, người phụ nữ trở nên thu hút, tự tin và dễ dàng đạt được thành công trong cuộc sống.

Ngữ thái là cách nói năng của người phụ nữ. Có những người tuy xinh đẹp xuất chúng nhưng khi giao tiếp kém duyên khiến người khác mất cảm tình. Vì vậy mỗi người cần phải học cách nói chuyện, biểu cảm phù hợp, có thể xen lẫn những câu hài hước đúng hoàn cảnh để trở nên duyên dáng, tạo ấn tượng tốt cho người đối diện.

Tâm thái tạo nên cuộc đời của con người. Tâm thái của người phụ nữ như thế nào cuộc đời sẽ như vậy. Bởi vậy, mỗi người cần chú ý nuôi dưỡng một thái tốt đẹp, lạc quan, tích cực. Có rất nhiều phương pháp để bồi dưỡng tâm thái đẹp như thông qua đọc sách, báo mở mang trí tuệ bản thân, giao lưu trao đổi chia sẻ với những người tích cực hoặc thông qua việc duy trì những sở thích nuôi dưỡng tâm hồn như âm nhạc, ca múa, chụp ảnh, nấu ăn, viết lách…từ đó giúp cho tinh thần vui vẻ, năng động và tràn đầy sức sống.

Có thể thấy, vẻ đẹp nội tâm mới là thành trì vững chắc của đời người, dù trải qua tuổi tác, bệnh tật hay khó khăn, đây chính là vẻ đẹp sẽ không bao giờ tàn phai, đi theo suốt cuộc đời mỗi người. Vì “ phụ nữ là để yêu thương”, mỗi người phụ nữ có vẻ đẹp riêng và đáng trân trọng, đặc biệt, chính tình yêu từ những người xung quanh và nguồn động lực lớn nhất nuôi dưỡng tâm hồn, giúp cho người phụ nữ tự tin, hạnh phúc trong cuộc sống.

 

 

Tin liên quan