Huyện Núi Thành ra quân diệt chuột bảo vệ cây trồng đầu vụ Đông Xuân 2022 - 2023.

Chuột là đối tượng chính gây hại trên nhiều loại cây trồng trong sản xuất nông nghiệp.

 

          

Trên cây lúa, chuột thường cắn ngang thân cây, phá hoại mầm lúa, ăn đòng, ăn hạt lúa chín. Chuột gây hại ảnh hưởng giảm 5% - 10% năng suất lúa. Nhiều diện tích thiệt hại nặng đến rất nặng. Không chỉ gây hại trên cây trồng, chuột con là tác nhân truyền bệnh như Leptospiosis (bệnh vàng da xuất huyết), dịch hạch, viêm phổi do virus Hanta, sốt chuốt cắn. Chính vì vậy, muốn bảo vệ năng suất cây trồng và phòng tránh bệnh tật, kiểm soát chuột là rất quan trọng.

Tuy nhiên, chuột sinh sinh sản rất nhanh, một đôi chuột nâu có thể sinh ra 2.000 con trong một năm, nên chuột tái đàn rất nhanh; chuột có khả năng di chuyển rộng nên rất khó kiểm soát. Nông dân thường có tập quán diệt chuột đơn lẻ theo hộ nên không diệt triệt để. Do đó, cần tổ chức ra quân diệt chuột đồng loạt và tập trung trước khi gieo sạ để có hiệu quả. Thời gian này là thời gian giao giữa vụ Hè Thu và vụ Đông Xuân, vừa kết thúc mùa mưa lũ nên chuột thiếu thức ăn, chuột rất đói, việc bỏ bả diệt chuột sẽ có hiệu quả cao.

Ngày 26 và 27/11/2022,  Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Núi Thành đã phối hợp với UBND xã Tam Giang, Tam Mỹ Đông tổ chức ra quân diệt chuột bảo vệ cây trồng đầu vụ Đông Xuân 2022 - 2023.

          Buổi Lễ đã thu hút khoảng 160 nông dân tham gia, sử dụng thuốc diệt chuột Racumin 0.75 TP trộn với lúa đã qua ngâm ủ với tỷ lệ 1: 19 để làm bả mồi. Sau Lễ phát động bà con nông dân tiến hành ra đồng bỏ bả diệt chuột đồng loạt.

 

 

Tin liên quan