Người cán bộ Quân y tận tụy làm theo lời Bác Hồ dạy.

  Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Đỗ Hữu Rơi, Y sĩ Tiểu đoàn Quân y 24, Sư đoàn 315 là tấm gương sáng về người chiến sĩ cách mạng tận tụy yêu nghề, luôn cống hiến hết mình vì công việc chuyên môn. Đó là những nhận xét mà cấp trên, cùng đồng đội đồng chí Sư đoàn 315 khi nói về đồng chí Rơi.

 

          

          Sinh ra trong một gia đình thuần nông tại xã Tam Quang, huyện Núi Thành. Năm 1987, sau khi tốt nghiệp THPT, với ước mơ được trở thành bộ đội Cụ Hồ đã thôi thúc anh viết đơn tình nguyện hăng hái lên đường nhập ngũ để bảo vệ Tổ quốc. Bén duyên với ngành y từ khi còn là học viên của trường Trung cấp Hậu cần 2, Quân khu 7. Suốt 30 năm phục vụ trong môi trường Quân đội, là y sĩ thuộc biên chế của Tiểu đoàn 24, Sư đoàn 315 đồng chí Rơi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của người cán bộ Quân y đơn vị. Đảm nhận nhiệm vụ theo dõi, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ tại Bệnh xá; Công tác ở đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, trong điều kiện đội ngũ cán bộ, nhân viên của tiểu đoàn thường xuyên phân tán, có những thời điểm quân số cần kiểm tra sức khỏe và điều trị đông, đồng chí Rơi và đồng đội phải làm việc đến đêm khuya và thức dậy khi mọi người còn yên giấc ngủ. Nhưng dù trong bất kỳ điều kiện hoàn cảnh nào, với ý chí nghị lực lớn lao, lòng nhiệt huyết, đồng chí Rơi luôn nêu cao y đức và tính tiền phong, gương mẫu của người đảng viên. Đồng chí luôn coi đơn vị là nhà, đồng đội là anh em, luôn đặt lợi ích của tập thể lên trên, lên trước lợi ích cá nhân. Đồng chí luôn nhiệt tình sẵn sàng giúp đỡ đồng đội những lúc khó khăn, giải quyết hài hòa các mối quan hệ, được cán bộ, chiến sĩ tin yêu, quý mến. 

          Năm 2022, đơn vị nhận lệnh bảo đảm Quân y cho đội công trình xây dựng căn cứ chiến đấu tại tỉnh Quảng Nam. Mặc dù sức khoẻ đã giảm sút do mắc hội chứng của bệnh hẹp mạch vành, nhưng người Y sĩ tròn 53 tuổi đời, 30 năm tuổi quân vẫn xung phong lên đường thực hiện nhiệm vụ. Vì biết đồng chí đã có tuổi đời cao, lại công tác xa doanh trại nên ban đầu Chỉ huy tiểu đoàn phải nhiều lần đắn đo suy nghĩ, nhưng trước tinh thần cương quyết của đồng chí đã thuyết phục Chỉ huy tiểu đoàn đồng ý và báo cáo lên cấp trên để đồng chí Rơi tham gia thực hiện nhiệm vụ. Đơn vị đóng quân giữa rừng, nhà ở tạm bợ, thời tiết khắc nghiệt, bộ đội phải hành quân xa để xây dựng công trình, nhiều hôm phải làm đêm, do đó không tránh khỏi bị say nắng, say nóng. Có đồng chí bị rắn cắn, côn trùng đốt; có đồng chí bị sốt cao, mệt mỏi do thay đổi điều kiện thời tiết, môi trường công tác cần điều trị dài ngày. Bằng kinh nghiệm dày dạn, trái tim nhân ái, thái độ chăm sóc ân cần chu đáo, Y sĩ Rơi đã kịp thời cấp cứu, chữa trị cho các đồng đội đồng chí của mình. Đồng chí không quản ngại ngày đêm để theo dõi, động viên, chăm lo sức khỏe bộ đội.                                

          Thiếu tá QNCN Đỗ Hữu Rơi chia sẻ: “Từng viên thuốc, từng ly nước, từng hộp sữa đến tay người chiến sĩ không chỉ là trách nhiệm của người cán bộ Quân y mà ẩn chứa trong đó là tình đồng đội thiêng liêng cao quý, là sự động viên tinh thần kịp thời để bộ đội nhanh chóng phục hồi sức khỏe, tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Quân đội tin tưởng giao cho là xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”. 

          Thiếu tá Bùi Thanh Hoàng- Chính trị viên Tiểu đoàn Quân y 24 Sư đoàn 315 nhận xét: “Trên cương vị là cán bộ Quân y, Thiếu tá QNCN Đỗ Hữu Rơi luôn phát huy phẩm chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, xây dựng ý chí quyết tâm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bản thân đồng chí luôn chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội, nề nếp, chế độ qui định của đơn vị; Tích cực trong việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Đối với anh em trong đơn vị thường gọi thân mật Y sĩ Rơi là “người anh cả”. Bởi không chỉ nhiều về tuổi đời, tuổi quân, đồng chí còn có kinh nghiệm chuyên môn cao, luôn tích cực nghiên cứu, rèn luyện trau dồi để nâng cao tay nghề. Đồng chí thể hiện là người Quân y có trái tim nhân ái, tận tình chăm sóc chu đáo sức khỏe cho bộ đội, cùng với lối sống mẫu mực, giàu tình cảm; chan hòa, gần gũi đồng đội đồng chí. Có thể thấy ở đồng chí Rơi hội tụ những phẩm chất cao quý của Bộ đội Cụ Hồ, xứng đáng là tấm gương sáng về y đức để cán bộ, nhân viên, chiến sĩ trong đơn vị học tập và noi theo”. 

          Với những đóng góp của mình, năm 2022, Thiếu tá QNCN Đỗ Hữu Rơi được Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 315 tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Sự tin tưởng của cấp trên là động lực to lớn tiếp thêm tinh thần nhiệt huyết để đồng chí tiếp tục cống hiến cho lý tưởng cách mạng, cho Đảng, cho Tổ Quốc thân yêu, mãi luôn xứng đáng với tên gọi “người anh cả” đức độ mẫu mực mà đồng đội đồng chí trân trọng đặt cho./.                                                                                                                                                                                              

 

Tin liên quan