Giới thiệu sách: Võ Văn Kiệt – người thắp lửa: hồi ký/ Nhiều tác giả

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 11/6/2008) tên thật Phan Văn Hòa, bí danh Sáu Dân, Chín Dũng, là nhà chính trị Việt Nam - người con ưu tú của Nam bộ, người là vị Thủ tướng thứ tư của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam từ 8/8/1991 đến 25/9/1997.

 

 Con người ấy, rất gần gũi và là nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa trông rộng, một con người bình thường mà lại phi thường. Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022), Thư viện huyện Núi Thành xin trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc một quyển hồi ký viết về Cố Thủ tướng, quyển sách có tựa đề “Võ Văn Kiệt - người thắp lửa”. Sách dày 540 trang, in trên khổ 23cm, do nhiều tác giả xuất bản và được Nhà xuất Trẻ phát hành.                                                                                                                                                                                                             

Thủ tướng Võ Văn Kiệt là một lãnh tụ lớn của Nhân dân, của Nhà nước, của Đảng Cộng Sản Việt Nam, người mà "với công lao to lớn, nhân dân tôn vinh là vị anh hùng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, anh hùng của thời kỳ đổi mới" (Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải).

Tầm vóc của ông - về chính trị đối với đất nước, đối với khu vực và với thế giới; vị trí của ông trong lịch sử của nước nhà; công lao của ông với tổ quốc trong kháng chiến, trong kiến quốc; nhân cách của ông để lại trong lòng các tầng lớp nhân dân; tinh túy văn hóa, giá trị nhân văn, nghị lực cách mạng, ý chí kiên cường, lý tưởng Cộng sản của ông lúc sinh thời; cùng với nhiều khía cạnh đa diện khác.

“Võ Văn Kiệt - người thắp lửa”, tập hồi ký chung của những người đã từng có dịp tiếp xúc và làm việc cùng ông. Đó là những tình cảm yêu quý, là sự kính trọng và nể phục về người lãnh đạo tài ba, quả cảm đã dẫn dắt đất nước Việt Nam qua từng nút thắt mở của thời đại. Lật từng trang sách hình ảnh của chú Sáu Dân hiện lên trọn vẹn qua hơn 500 trang sách, từ lúc còn là thiếu niên ở quê hương Vũng Liêm (tỉnh Vĩnh Long) cho đến khi trở thành Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam (nhiệm kỳ 1991-1997). Sách được chia làm bốn phần:

Phần 1: “Hành trình Võ Văn Kiệt”, được coi là biên niên cá nhân nói về cuộc đời và sự nghiệp của Thủ tướng Võ Văn Kiệt với nhiều hình ảnh, tư liệu minh họa quá trình hoạt động cách mạng của Thủ tướng lồng vào bối cảnh chung của đất nước qua các thời kỳ

Phần 2: “Năng lượng Võ Văn Kiệt”, là những bài viết được sắp xếp theo nội dung từ những đánh giá chung nhất về Thủ tướng Võ Văn Kiệt đến những việc làm cụ thể của ông để có thể hình dung tư duy sắc bén và hành động quyết liệt với niềm khao khát tột cùng vì dân, vì nước của ông trên mọi cương vị công tác.

 Phần 3: “Một người của nhiều người”, gồm những bài viết dưới dạng kể chuyện với nhiều chi tiết cảm động, những câu chuyện kể gần gũi và xúc động về hình ảnh cố Thủ tướng trong đời thường, đậm nét là những bài viết về kỷ niệm giữa “chú Sáu Dân” và thế hệ TNXP cùng những hồi ức của các thành viên trong gia đình cố Thủ tướng

Phần 4: “Những trang viết Võ Văn Kiệt”, đây có thể coi là phần tự họa, là những bài viết của chính Thủ tướng về đại đoàn kết dân tộc, về xây dựng Đảng, về chống đói nghèo,… và hình ảnh ông chụp trên đường đi công tác, khi thư giản,…

Đây cũng là cuốn sách đầu tiên có phần biên  niên sự kiện ngắn gọn về cuộc đời và sự nghiệp của Thủ tướng từ khi ông bén duyên với cách mạng cho đến ngày ông đi xa, giúp người đọc có được cái nhìn xuyên suốt về cuộc đời và sự nghiệp của ông. Bên cạnh đó cuốn sách còn có riêng một phần nói về vai trò của Thủ tướng đối với phong trào học sinh sinh viên của thành phố trong quá trình xây dựng đất nước

Nguyên cố thủ tướng Võ Văn Kiệt đã đi xa, thế nhưng đọc quyển sách “Võ Văn Kiệt - người thắp lửa” độc giả sẽ như cảm nhận được tấm lòng hồn hậu của người, một con người đầy nhiệt huyết, đầy sự lo toan cho đất nước, cho nhân dân và cho lớp trẻ… Thư viện Núi Thành hy vọng rằng, sau khi đọc qua quyển sách hồi ký thật hay này, mỗi chúng ta sẽ cố gắng học tập và làm việc, biết noi theo gương của ông và tỏ lòng biết ơn chân thành đến nhà lãnh đạo xuất sắc, đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh vì độc lập của Tổ quốc, vì sự phồn vinh của dân tộc - Nguyên cố Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt.

Quyển sách“Võ Văn Kiệt – người thắp lửa” hiện đang được trưng bày và phục vụ tại Thư viện huyện Núi Thành, Thư viện mở cửa phục vụ từ thứ 2 đến thứ sáu. Thân mời bạn đọc đến tham quan và đọc sách.

                                                                      

 

Tin liên quan