Những người thầy đặt nền móng cho võ thuật Karate ở huyện Núi Thành

Bén duyên cùng với môn võ karate ở mái trường THPT nơi mình công tác, học tập, từ những môn sinh các anh đã góp phần đào tạo biết bao thế hệ võ sinh trưởng thành, song vì mưu sinh, các anh lần lượt giã từ sàn tập, chỉ còn thầy giáo Phạm Văn Hiền mãi đeo đuổi nghiệp võ cho đến hôm nay.

 

 

 

Yêu võ thuật từ thuở thiếu thời.

   Thưở nhỏ, theo cha xem luyện võ hàng đêm bên xóm “Gò Din’’ những đường quyền, thế võ đã dần thấm sâu vào trong anh tự bao giờ, ước mơ trở thành một võ sĩ lớn dần trong anh theo thời gian, có lẽ vậy mà sau này anh thi vào trường Thể dục Thể Thao (TDTT). Năm 1992,  tốt nghiệp ra trường về công tác tại trường cấp THPT Núi Thành. Những năm đầu của thập niên 90, phong trào môn võ Karate lan tỏa rộng khắp. Nhằm đưa môn võ thuật karatedo vào luyện tập cho thanh thiếu niên, Liên đoàn võ thuật Karate tỉnh Quảng Nam lúc bấy giờ có đặt vấn đề với trường THPT Núi Thành mở lớp. Anh là một trong là những võ sinh karatedo đầu tiên của huyện Núi Thành được huấn luyện viên, võ sư Vũ Đức Quang trực tiếp đào tạo và bồi dưỡng. Sau 2 năm theo thầy học võ, năm 2000 anh chính thức “ xuống núi” để nối nghiệp đồng thời bắt đầu chiêu sinh, mở lớp đào tạo võ thuật Karatedo cho các em thanh thiếu niên trong địa phương, chủ yếu là học sinh tiểu học, THCS. Kể từ đó, hằng năm anh cùng các đồng môn duy trì và nhân rộng các lớp ra khắp các trường học ở địa phương Núi Thành. 

Thành công từ cơ sở

    Do tính khoa học và hiệu quả của môn võ cộng với tinh thần thượng võ của người Việt Nam nên môn võ Karatedo đã được các sở TDTT quan tâm chú trọng. Năm 1980 câu lạc bộ ở các tỉnh, thành bắt đầu hoạt động để đến tháng 7 năm 1991 giải thi đấu karatedo toàn quốc lần thứ nhất được tổ chức và đầu năm 1995 Tổng cục Thể dục Thể thao (nay là Uy ban TDTT) đã tổ chức thi đấu và tiến hành phong cấp (từ cấp 1 đến cấp kiện tướng) cho các vận động viên Karatedo trong các giải vô địch cũng như giải trẻ. Giải và các qui chế, qui định trên như luồng gió mới thổi căng phong trào luyện tập môn võ này ở các địa phương trong đó có Núi Thành. 

    Bên lề sân tập, nhìn các võ sinh đi những đường quyền rắn rỏi tinh nhanh, khi được hỏi sau bao năm theo nghiệp võ các anh đã đào tạo bao nhiêu võ sinh và có những ai trưởng thành từ phong trào này. Anh Phạm Văn Hiền chia sẻ: “Cũng khá nhiều, trung bình mỗi năm chiêu sinh và luyện tập khoảng 100 võ sinh”. Bên cạnh công tác huấn luyện anh và các đồng môn còn phát hiện, tuyển chọn và giới thiệu những tài năng, năng khiếu võ thuật cho Liên đoàn Karatedo tỉnh Quảng Nam. Anh và người đồng môn Lê Duy Khoa (Nhị đẳng huyền đai, người trực tiếp đào tạo, phát hiện võ sinh “ Bông hồng thép”  Bùi Thị Triều) sau này trở thành vận động viên đầu tiên môn võ Karatedo của Quảng Nam dành huy chương vàng SEA Game tại Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 25 được tổ chức ở thủ đô Viêng Chăn của nước bạn Lào; Bùi Như Mĩ  (HCĐ SEA Game 27), Bùi Thị Nhung (HCB Châu Á). Riêng anh đã  góp phần huấn luyện, đào tạo nhiều vận động viên cấp kiện tướng Quốc gia như Nguyễn Tùng Thiện và lo công tác phong trào là chủ yếu. 

Với tấm bằng Thạc sĩ Thể dục - Thể thao (2019) và chứng nhận võ sư ngũ đẳng Karatedo (2018) anh tự tin trên bước đường giảng dạy và đào tạo võ sinh ở quê mình. Ngoài những giờ tập cùng các võ sinh tại các sân trường, anh thành lập võ đường Nhân Trí Dũng nhằm đào tạo các võ sinh đai đen. Đồng thời tạo điều kiện cho các võ sinh có nơi rèn luyện hằng ngày để thỏa mãn niềm đam mê võ thuật của các môn sinh. 

Trăn trở hướng phát triển

    Những người đặt nền móng đầu tiên cho môn võ thuật  Karatedo  ở  huyện Núi Thành, ngoài HLV Vũ Đức Quang người châm lửa cho ngọn đuốc võ thuật ở Núi Thành phải kể đến anh Mai Hữu Khánh; Nguyễn Thanh Nhạc; Lê Duy Khoa, Phạm Văn Hiền và Mai Hữu Chương. Vì công việc mưu  sinh và nhiều lí do khác các anh đã từ giã nghiệp dạy võ trong niềm nuối tiếc chỉ còn lại mỗi một mình anh Phạm Văn Hiền theo nghiệp võ học cho đến ngày hôm nay. 

  Trong những năm gần đây, Karatedo Việt Nam không ngừng phát triển về số lượng cũng như chất lượng luyện tập, điều này đã được khẳng định bằng các tấm huy chương mà các tuyển thủ Karate Việt Nam đã mang về từ các cuộc tranh tài Quốc tế cũng như khu vực. Cụ thể ở SEA Game 31 được tổ chức tại Việt Nam vừa qua, một kì SEA Game được coi là thành công nhất với Thể thao Việt Nam với 205 HCV, 125 HCB, 116 HCĐ xếp vị trí thứ nhất, riêng môn karatedo 07HCV , 03 HCB ,06 HCĐ chiếm vị trí độc tôn trong khu vực Đông Nam Á. Phong trào học, luyện võ một thời của anh và các đồng môn được xem là thời kì vàng của môn võ Karatedo ở huyện Núi Thành các anh mãi tự hào về những năm tháng đã qua. Các anh mở lớp chiêu sinh, phát hiện tài năng xuất phát từ niềm đam mê yêu võ thuật trong là chủ yếu. Để môn võ thuật Karate duy trì và phát triển đồng thời có sức lôi cuốn, Liên đoàn võ Karatedo tỉnh  cần tổ chức nhiều giải đấu trong năm để các vận động viên có dịp giao lưu, cọ sát nhằm thỏa niềm đam mê của họ góp phần đưa môn võ Karatedo nâng tầm cao mới.

                                                                                                  

Tin liên quan