Chợ cá Tam Tiến – Nét đẹp mang đặc trưng riêng của vùng biển

Tam Tiến là một xã miền biển thuộc huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Bãi biển nơi đây còn giữ được nét hoang sơ, yên bình. Một điều đặc biệt nổi tiếng ở bãi biển này nữa là chợ cá Tam Tiến.

 

 

Chợ cá Tam Tiến thường họp vào lúc sáng sớm, vào lúc khoảng thời gian từ 04 giờ đến 05 giờ. Nếu đi trễ chợ sẽ tan họp, chỉ còn lại lai rai một vài ngư dân. Sở dĩ chợ cá họp sớm như vậy là vì ngư dân thường đi đánh cá về rất sớm. Ngày hôm trước những người ngư dân sẽ ra khơi lúc tầm 13 giờ chiều ngày hôm trước và về lại đất liền khoảng 03 giờ, 04 giờ sáng hôm sau. Người nhà, thương lái cũng bắt đầu tụ họp để mua bán được những loại hải sản tươi ngon nhất. Nhìn khu chợ đời thường như thế này người ta khó có thể tin được, chợ Tam Tiến đã tồn tại hơn 15 năm. Ngày xưa, đây chỉ đơn thuần là nơi tàu thuyền cập bến. Về sau khi số lượng tàu đánh cá tăng lên, thương lái cũng tập trung nhiều hơn tạo nên khu chợ nhộn nhịp. Xưa kia, mặt hàng buôn bán chủ yếu ở đây là hải sản. Bây giờ thì đã đa dạng các loại hàng hoá hơn. Còn một điều đặc biệt nữa, Chợ cá Tam Tiến chỉ có ở mùa Hè, tức là vào vụ cá nam ở Tam Tiến, thường kéo dài từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 9, nhưng với ngư dân, vụ cá này tới khi có gió Tây Nam thổi về và kết thúc vào gió bấc.

Ở chợ cá Tam Tiến, bạn sẽ tha hồ được mua những loại hải sản tươi ngon nhất, vừa được đánh bắt lên vẫn còn đang chực chờ nhảy khỏi thúng; hoặc những món được chính người dân tự tay chế biến ngay khi đánh bắt lên như chả cá, chả mực,… cực kỳ ngon ngọt với giá cực kỳ rẻ.

Chợ cá Tam Tiến với một khung cảnh cực kỳ nhộn nhịp, hòa cùng với mùi mặn của gió biển, mùi của hải sản tươi và nét đẹp lao động của bà con vùng biển, tất cả như thêm phần lung linh dưới ánh bình minh rực rỡ.  

Trong thời gian đến, huyện Núi Thành nên đưa chợ cá Tam Tiến vào những địa điểm du lịch ở huyện Núi Thành. Do chợ cá Tam Tiến thường đông chợ rất sớm nên  khuyến khích xây dựng các homstay để khách du lịch có thể ở lại và tham quan chợ cá vào lúc sáng sớm, ngắm bình minh trên biển. Chợ Tam Tiến thuộc huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, nhưng cách thành phố Tam Kỳ tầm 15 km, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để di chuyển đến đây.

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan