Cô giáo như mẹ hiền !

Ngày ấy, dưới mái trường trung học của xã, cô là một giáo viên giỏi, tôi rất may mắn được học lớp do cô chủ nhiệm. Cô không đẹp rực rỡ, lại càng không sang trọng, quý phái nhưng ở cô có một cái gì đấy rất trong trẻo, hiền hòa dung dị.

 

Nét mặt cô lúc nào cũng ánh lên vẻ dịu dàng, ấm áp. Đặc biệt là đôi mắt của cô nhìn học trò với bao niềm yêu thương, trìu mến như người mẹ hiền ngắm đứa con thân yêu của mình trong giấc ngủ say. Ngày nối ngày kế tiếp nhau qua đi, cô đến với chúng tôi bằng cả tấm lòng nhiệt thành. 

Lời văn cô giảng mới hay làm sao, như thấy ở đó những hình ảnh, những sự việc thật đang sống, đang quanh quẩn đâu đây. Mỗi khi cô giảng cả lớp tròn to đôi mắt chăm chú như muốn nuốt lấy từng lời. Giờ học im lặng, chỉ còn nghe thấy tiếng gió thổi xào xạc qua kẽ lá. Ngoài kia, hình như con chim ngừng hót nghe cô giảng bài. Chim bé bỏng, mày có hiểu gì không?

Cô dìu dắt chúng tôi đi trên con đường học vấn, những bạn nào học kém, cô sẵn sàng chỉ dẫn thêm, dần dần lớp tôi trở thành lớp tiên tiến của trường. Nhiều bạn được chọn đi thi học sinh giỏi Văn cấp huyện rồi tiếp tục được về tỉnh lị để dự thi học sinh giỏi cấp tỉnh. 

Hôm nghe tin đạt giải cấp tỉnh, tôi nhảy chân sáo và chạy đến bên cô, ngàn lần cám ơn cô. Cô giáo nắm tay tôi, bàn tay ấm áp tình yêu thương. 

          Nước mắt cô lăn dài trên đôi má ửng hồng như những viên ngọc, những giọt nước mắt đầy vui sướng và xúc động khi thấy học trò của mình thành đạt. Hình ảnh ấy, những giọt nước mắt long lanh như ngọc ấy không bao giờ phai mờ trong tâm hồn tôi. Nó đang và sẽ theo tôi suốt đời.

          Cô yêu thương chúng tôi hết mực, trong những ngày học bồi dưỡng để đi thi tỉnh thấy chúng tôi học nhiều mà không có gì để ăn uống bồi bổ. Cô lấy sữa tiêu chuẩn, mua theo tem phiếu của cô cho chúng tôi dùng, chúng tôi con nhà nghèo ở một làng nghèo lại ở tuổi vô tư nên cứ thế mà dùng chẳng hề suy tư. 

         Trong những ngày đông giá rét, cô thương lũ học trò quê nghèo phải đi học xa. Lòng cô thấy giá lạnh khi nhìn mấy bạn học trò co ro trong tấm áo mỏng. Văng vẳng đâu đây bài hát ngày xưa “Bàn tay cô giáo vá áo cho em, bàn tay cô giáo tết tóc cho em...”. 

          Cô giáo của tôi ngày xưa cũng như vậy đó - người mẹ hiền thứ hai, người mẹ nhà giáo ấy không chỉ dạy môn học của mình mà cô còn dạy cho chúng tôi cách làm người, dạy cho chúng tôi biết thế nào là một con người có nhân phẩm, có đạo đức rồi đến việc khéo léo trong cách nói, cách nghĩ, trong cách giao tiếp, ứng xử, biết nhìn nhận cuộc đời, đối chọi với cuộc sống hàng ngày.

           Giờ thì chúng tôi đã trưởng thành, mỗi người đều có một nghề, một hướng đi riêng mà mình đã lựa chọn nhưng dù ở bất cứ phương trời nào chúng tôi luôn luôn nhớ về cô, nhớ về giờ dạy của cô.

         Ngoài sân, những đóa hoa đủ sắc màu đang rung rinh trong gió. Một mùa đông đang về, một lần nữa ngày 20/11 ngày Nhà giáo Việt Nam lại  trở về với cõi nhân hoàn. Tôi bước ra vườn hái những bông hoa  đẹp nhất cắm vào bình và cứ thế hồn tâm tưởng nhớ về cô, bây giờ cô đang ở đâu! Cô ở phương nào? Cô còn hay mất? Không, cô đang ở trong chúng tôi, cô vẫn ngự trị trên cõi đời này.

 

 

 

                                               

 

 

 

Tin liên quan