Hiệu quả từ cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến

Trong bối cảnh Chính phủ đang đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, việc tổ chức các cuộc thi trực tuyến là giải pháp hay, thiết thực để mọi người đều có cơ hội tham gia và nắm bắt các văn bản pháp luật trong lĩnh vực liên quan.

Nhất là sau khi dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2021, việc tập trung đông người gặp nhiều khó khăn, do đó công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cũng gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình trên, Phòng Tư pháp huyện tham mưu cho UBND huyện tổ chức cuộc thi Tìm hiểu Pháp luật trực tuyến năm 2021.  Sau gần 1 tháng phát động, cuộc thi thu hút hơn 1.600 thí sinh tham gia. Đây có thể được xem là hình thức tuyên truyền linh hoạt, phù hợp nhất trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.  

Tiếp nối thành công, năm 2022, huyện tiếp tục tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật  năm 2022”,  dưới hình thức thi trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật huyện đã thu hút đông đảo người tham gia là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân đang sinh sống, học tập trên địa bàn huyện.

Cũng trong năm 2022, Từ ngày 15/10/2022 đến 31/10/2022, huyện Núi Thành đã tổ chức Cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến cho học sinh năm 2022 đã thu hút được 1.714 lượt người tham dự. Nội dung các Luật đều liên quan đến cuộc sống của các em như: Luật Trẻ em;  Luật An ninh mạng; Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; Luật Giao thông đường bộ; và các Nghị định xử phạt vi phạm hành chính có liên quan.

  Với hình thức mới này, người dự thi có thể ngồi tại nhà, sử dụng máy tính hoặc các thiết bị điện tử có kết nối mạng internet là có thể đăng ký, tham gia thi, hoàn toàn không bị giới hạn về thời gian, không gian.

Thời gian qua, các cuộc thi tìm hiểu pháp luật dưới hình thức trực tuyến do Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) huyện tổ chức đã tạo được sức lan tỏa lớn, giúp đội ngũ cán bộ, công chức, người dân tích cực, chủ động tham gia tìm hiểu pháp luật, góp phần đưa pháp luật đi vào cuộc sống.

 Nhu cầu giao tiếp của người dân với cơ quan nhà nước, các tổ chức, đơn vị bằng công nghệ thông tin ngày càng tăng. Trong đó, môi trường internet là cầu nối gần nhất nên việc ứng dụng công nghệ thông tin trong phổ biến, giáo dục pháp luật sẽ là xu hướng tất yếu cần phải được khai thác kịp thời. Phòng Tư pháp huyện đã cải tiến hình thức, nội dung tuyên truyền PBGDPL. Nổi bật là việc tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật dưới hình thức trực tuyến, ứng dụng công nghệ thông tin trên môi trường mạng trong công tác tuyên truyền, bước đầu mang lại hiệu quả khá cao.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới Phòng Tư pháp sẽ tiếp tục tham mưu UBND huyện tăng cường công tác tuyên truyền, PBGDPL bằng nhiều hình thức hơn nữa. Trong đó, chú trọng việc phổ biến thông qua internet, các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, mạng di động, tiếp tục đa dạng, nâng cao chất lượng các cuộc thi dưới hình thức trực tuyến để giúp các chính sách pháp luật đi vào cuộc sống dễ dàng hơn.

Tin liên quan