Tấm gương tuổi cao, học tập theo lời Bác!

Đến vùng cát Bãi ngang ven biển, ai cũng biết một Người cao tuổi, nêu gương sáng trong việc học tập và làm theo lời Bác. Đó là cụ Phan Như Cẩn, phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Tam Tiến, huyện Núi Thành (Q.Nam).

Với công tác Hội, cụ luôn tích cực trong mọi hoạt động, đối với gia đình, xã hội đoàn thể, cụ luôn được xem là trụ cột về tinh thần đoàn kết, nêu cao gương sáng cho toàn Hội được hội viên tin yêu mến phục. Cụ còn thể hiện tấm gương mẫu mực trong gia đình, dòng họ và có vai trò quan trọng trong việc giáo dục, hướng dẫn xây dựng gia đình, dòng họ phát huy sự đoàn kết, xây dựng đời sống mới; thường xuyên vận động hội viên không ngừng tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; vận động 100% hội viên tham gia học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tham mưu kịp thời với Hội cấp trên trợ cấp khó khăn đột xuất cho các hội viên khi bị tai nạn, thiên tai, đau ốm hoặc qua đời! Vận động hội viên sáng tác thơ, ca gởi đăng trong tập thơ “Những giọt Phù sa” của huyện Hội, như cụ Huỳnh Long, Bùi Xuân Hồng, Lê Hùng Anh, Trí Tuệ...
 

Là Người cao tuổi, năm nay đã trên 80 tuổi, nhưng cụ vẫn còn rất minh mẫn và nhiệt tình trong công tác Hội, tham gia đi đầu trong mọi hoạt động do địa phương phát động, thực hiện lời Bác dạy “Nói đi đôi với làm” gắn kết với nội dung thi đua “Tuổi cao gương sáng, trồng cây nhớ ơn Bác, xây dựng gia đình văn hóa, gia đình hiếu học”…; phát triển hội viên mới, vận động 100% gia đình hội viên treo ảnh Bác Hồ và cờ Tổ quốc một cách trang trọng! Hưởng ứng Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn, tham gia các cuộc hội nghị lồng ghép tuyên truyền lòng yêu nước, tinh thần lao động cần cù để người dân tin tưởng vào chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, không để kẻ xấu lợi dụng chống phá cách mạng, khắc phục tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Chống tham nhũng, lãng phí…

Được biết, xã Tam Tiến là một xã Bãi ngang ven biển của huyện Núi Thành, toàn xã hiện có 12 Chi hội Người cao tuổi thôn với 55 tổ hội; 1.106 hội viên/1.436 cụ, đạt tỷ lệ 77%; đặc biệt có 4 cụ trên 100 tuổi, các cụ đều sinh sống với nghề biển và làm nông nghiệp. Hiện có 99 cụ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó có 21 cụ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện và 02 cụ đạt cấp tỉnh.

Cụ Cẩn còn vận động hội viên tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước và phong trào “Tuổi cao gương sang”, thực hiện đọc báo và làm theo báo Người cao tuổi với tinh thần “Thiên kim lưu tử, bất như nhất kinh”, nêu gương sáng trong công tác xóa nghèo, phát triển kinh tế; đặc biệt là phong trào “Ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo, tiến bộ”, gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở Khu dân cư”. Với tinh thần trách nhiệm của phó Chủ tịch Hội, cụ đã tham mưu với lãnh đạo địa phương, cùng Ban thường vụ, xây dựng kế hoạch hoạt động, đưa hoạt động của Hội mình sinh hoạt và hoạt động ngày càng đi vào nền nếp; tiến hành củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động hội từ xã đến các Chi, tổ hội tại các Khu dân cư, đề xuất các biện pháp chăm lo đời sống và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho hội viên rất tự tin. Đặc biệt, cụ phối hợp với Ban công tác Mặt trận các thôn trong xã, sinh hoạt các tổ dân cư, đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Phối hợp với Ban Thương binh-xã hội khảo sát các đối tượng Người cao tuổi để giải quyết các chế độ an sinh xã hội theo Nghị định 67 của Thủ tướng Chính phủ. Tính đến nay, toàn Hội có 352 cụ được nhận chế độ hàng tháng và nhận bảo hiểm y tế, trong đó có 60 cụ gặp hoàn cảnh cô đơn và tàn tật. Cụ tập hợp danh sách mừng thọ mỗi năm hàng 100 cụ, không bỏ sót một cụ nào. Cụ đã đích thân vận động mỗi năm tặng hàng chục suất quà cho các cụ gặp khó khăn và hoạn nạn với tổng giá trị trên 10 triệu đồng. Tổ chức khám sức khỏe, khám mắt và cấp 200 suất thuốc miễn phí tặng 200 cụ; riêng 7 cụ đục thủy tinh thể làm sáng mắt... Vận động các Chi hội tạo nguồn quỹ mỗi nhiệm kỳ lên đến gần 100 triệu đồng.

Điều đáng được các cấp phát huy tinh thần của cụ là động viên 100 hội viên không có con cháu và người thân tham gia các tệ nạn xã hội, không sa vào cờ bạc, rượu chè, ma túy, mại dâm... Vận động các Khu dân cư bảo vệ môi trường, không rãi vàng mã khi lễ tang, cúng bái, mê tín v.v...Nhất là tham gia xây dựng nhà văn hóa thôn; được nhân dân nhất trí cao, tạo điều kiện thúc đẩy các gia đình chung tay tham gia Phong trào xây dựng “Nông thôn mới, đô thị văn minh” đạt hiệu quả thiết thực! Những năm qua, cụ Cẩn tích cực vận động toàn Hội tham gia 100% các phong trào của địa phương, nhất là các phong trào do Hội Người cao tuổi các cấp phát động, như Phong trào thể dục thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại, phong trào văn nghệ, thi đấu cờ tướng, thi vũ cầu, sáng tác văn thơ... đều đạt giải cấp huyện và tỉnh. Cụ Cẩn tâm sự: “Tôi luôn cố gắng vận động hội viên thực hiện tốt Điều lệ và Luật người cao tuổi Việt Nam, thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Hội người cao tuổi của xã; động viên, thăm hỏi kịp thời khi hội viên ốm đau, từ trần, gặp hoàn cảnh khó khăn... Qua đó, tạo được tình cảm gắn kết giữa các thành viên trong Hội. Tam Tiến là xã có địa hình rất phức tạp, đường cát nhỏ hẹp nên việc đi lại gặp nhiều khó khăn; vì vậy tôi thường phối hợp với các Hội, đoàn thể cỗ vũ, vận động, động viên các tầng lớp nhân dân tự nguyện hiến đất, góp của, góp công làm đường giao thông, từng bước bê tông hóa, bắt điện sáng, tạo quang cảnh khang trang đến tận ngõ xóm, thay đường đất nhỏ hẹp, tối tăm tạo nên bức tranh nông thôn mới, thuận lợi cho việc đi lại, giảm bớt khó khăn được nhân dân đồng tình ủng hộ”!

Không chỉ tích cực trong công tác xã hội; cụ còn quan tâm, bảo ban con cháu trong gia đình, dòng học học tập, công tác tốt. Đối với bà con lối xóm cụ hết sức chân thành, giữ trọn tình làng nghĩa xóm, xây dựng khối đoàn kết vững chắc trong Khu dân cư.

Với những cố gắng của bản thân, cụ Cẩn đã có nhiều đóng góp vào thành tích công tác Hội người cao tuổi xã Tam Tiến trong nhiều năm qua; bản thân liên tục được Hội Người cao tuổi huyện, Tỉnh trao tặng Giấy khen; xứng đáng là tấm gương mẫu mực, sống vui, sống khỏe, làm theo lời Bác Hồ để sống có ích cho xã hội và con cháu noi theo, được Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương tin yêu, kính trọng./-

Tin liên quan