Núi Thành với những ngày hội hiến máu

“ Núi Thành đi hiến máu như đi hội !” đó là lời nhận xét của của các y, bác sĩ của các Bệnh viện mỗi khi về lấy máu ở huyện Núi Thành ( Quảng Nam)

Thật vậy, với số lượng đăng ký tình nguyện cho máu mỗi đợt lên hơn 300 người có đợt lên  hơn 400 trăm, nên những năm gần đây Ban tổ chức của huyện phải tổ chức tăng thêm một đợt,  từ 2 đợt lên 3 đợt trong một năm.  Vào những ngày hiến máu tình nguyện trên các con đường dẫn đến điểm tổ chức lấy máu  cờ bay phất phới cùng với  khẩu hiệu, băng rôn trong ánh nắng mai hồng để đón chào những con người hằng tâm, giàu lòng nhân ái.  Làm cho không khí nơi đây tưng bừng, náo nhiệt hẳn lên như một ngày Hội. Trong ánh sánh ban mai ta bắt gặp trên gương mặt mỗi người với những nét cười tươi, rạng ngời phấn khởi chuẩn bị  một việc làm tốt đẹp cho đời. Mỗi đợt với gần ngàn người tập trung trong đó có gần  400 người đăng kí hiến máu, còn lại là số anh em lãnh đạo, bạn bè đồng nghiệp của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các  xã, thị trấn, đơn vị trường học trong huyện cùng với người thân đến đây để tổ chức đưa đón, chăm sóc cho  những người được hiến máu của đơn vị mình.  
 

          Trước giờ vào cho máu, Ban vận động hiến máu tình nguyện của huyện thường sơ kết ngắn gọn về thành tích hiến máu trong đợt trước  và tuyên dương  các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc hiến máu và trong công tác vận động  hiến máu nhân đạo.                                                   Lực lượng đến tham gia hiến máu hầu hết là anh em công chức, viên chức, công an, bộ đội, chiến sĩ cảnh sát biển,Đoàn viên thanh niên các xã thị trấn. Từ miền núi Tam Trà, Tam Sơn cho đến các xã miền biển Tam Tiến, Tam Hải, từ người kinh cho đến người Cor… trong đó con số nhiều vẫn là đội ngũ thầy cô giáo mỗi đợt hơn 60 người… Có đợt tôi phát hiện trong dãy người đang nằm hiến máu có cả những nữ  xa quê đến đây làm ăn. Đợt đó tôi hơi bất ngờ và hiếu kỳ, suy nghĩ  “ vì sao họ biết, họ đến đây với tư cách là người đơn vị nào, ai là người đưa họ đến ”. Bởi tôi vốn sống trong tổ chức nên thường hay có nếp nghĩ như thế. Để  “ giải thoát” cho nỗi băn khoăn này tôi lân la lại gần bắt chuyện với họ thì hai cô biết rằng: Tụi em nghe người ta và khách hàng nói hôm nay có hiến máu nhân đạo ở trường tiểu học.  Thế là bọn em cùng đến đây đăng ký hiên máu và  đây cũng là lần đầu  bọn em  tham gia hiến máu tình nguyện”.

          Đã chứng kiến cảnh hiến máu ở nhiều nơi, nhưng chưa bao giờ tôi  thấy một không khí làm việc tất bật, khẩn trương với lượng người và thời gian lấy máu lại kéo dài đến như thế này. Có đợt đã hơn 11 giờ nhưng lượng người cho máu vẫn chưa dừng. Đứng cạnh bàn  làm việc của hai cán bộ tiếp nhận phiếu đã hiến máu tôi thấy con số nhập sổ cứ tiếp tục gia tăng 347, 348, 349…. tưởng chừng khoá sổ, không ngờ bên phòng tiếp nhận đăng kí vọng qua “ chờ thêm phút ít nữa có 4 người mới đến, đang làm thủ tục và thử máu”.

Tất bật, khẩn trương, chính xác, đảm bảo an toàn  là của  Đoàn  y, bác sĩ  tiếp nhận máu. Còn đối với bạn bè đồng nghiệp, hàng xóm, người thân đó là sự ân tình, quan tâm, lo lắng cho nhau. Mỗi khi một người hoàn thành công việc cho máu là  nhận được nghe những câu hỏi thâm tình đượm phần âu lo       “ Em! có mệt không ?” “…Thấy trong người như thế nào?”  cùng với lời nhắc nhủ, thúc giục  “ăn bánh, uống sữa“.Rồi, họ vui vẻ cùng nhau đi tìm một nhà hàng hay một quán xá hợp lý để tiếp tục chăm lo, săn sóc cho nhau bằng những thức ăn bồi bổ. Nhiều đơn vị, trường học còn gửi tặng cho người hiến máu một khoản tài chính cho những người hiến máu để về nhà tiếp tục mua thực phẩm bồi dưỡng cho mau lại sức. Một không khí chân tình, ấm cúng, thân thiện biết sống cho nhau.  Một chị  trong đoàn tiếp nhận máu của tỉnh nói: Nơi đây hiến máu thật chân tình, đông, vui  và đầm ấm. Ở Thành phố còn có các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chứ Núi Thành đâu có lực lượng sinh viên mà đông và vui khí thế quá…

          Hầu hết các đợt hiến máu đã trôi qua một cách tốt đẹp không có sự cố nào xảy ra. Chỉ có vài cô giáo đi hiến lần đầu hơi mệt một tý trong đó một phần do tâm lý căng thẳng nhưng đã được bạn bè, đồng nghiệp trông nom,  săn sóc có cả những lời dỗ dành nên khoản mươi phút là khỏe lại ngay. Buổi hiên máu kết thúc như một ngày hội  vì ai cũng mang trong lòng một niềm vui mới, một niềm vui như đi hội. Vì đã làm được một việc tốt lành, nhân văn nhân đạo.
           Ông Trần Văn Hữu Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ của huyện cho biết: “trong năm 2022, với 3 đợt tổ chức tập trung đã có 1.090 người hiến máu, con số này chưa tính số các thành viên trong câu lạc bộ máu sống hiến đột xuất cứu người tại các bệnh viện khoảng 170 đơn vị máu nữa. Vậy năm 2022 núi thành hiến khoảng 1. 260 đơn vị máu và anh cũng cho biết thêm. Nếu tính thi đua khen thưởng thì một đơn vị máu hiến đột xuất được nhân lên 2 lần nếu hiến tiểu cầu thì sẽ nhân 3”.

          Để ghi nhận nghĩa cử nhân văn giàu lòng nhân đạo này vừa qua chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã vinh danh 6 gia đình, 12 cá nhân có số lần hiếm máu từ 16-30 lần UNND huyện Núi Thành khen thưởng 04 gia đình 62 cá nhân, 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác vận động hiến máu tình nguyện.  

Tin liên quan