Phụ nữ xã Tam Quang phát triển kinh tế để lan tỏa tinh thần tương thân tương ái.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tam Quang là điển hình tiêu biểu trong phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế. Khi đời sống ổn định, Hội đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo, từ thiện vì cộng đồng, khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết sẻ chia trong toàn thể cán bộ, hội viên.

 Hội LHPN xã Tam Quang hiện có hơn 2.740 hội viên thuộc 8 chi hội, trong thời gian qua, nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong công tác hội đã được các hội viên phụ nữ trên địa bàn xã thực hiện hiệu quả. Điển hình là nhiệm vụ vận động hội viên phụ nữ đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế.                                            
  Bà Trần Thị Thu - Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Quang cho biết: “Xác định phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác hội, Hội LHPN xã luôn tích cực vận động chị em tham gia lao động, sản xuất phát triển kinh tế gia đình bằng nhiều hình thức. Hằng năm, hội chú trọng công tác khai thác các nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, chỉ đạo có chiều sâu về quản lý nguồn vốn thông qua các nội dung điều hành vốn, bình xét cho vay đúng đối tượng, hướng dẫn hội viên sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, hoàn trả gốc, lãi đúng kỳ hạn của ngân hàng. Đến nay, tổng số vốn do hội quản lý hơn 9.9 tỷ, hỗ trợ cho trên 400 hộ vay vốn. Ngoài ra, hội cũng tích cực vận động hội viên chuyển đổi giống cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhân rộng các mô hình kinh tế như CLB nuôi hàu, tổ phụ nữ trồng hoa… cho thu nhập cao. Nhờ vậy, đời sống của phụ nữ trên địa bàn ngày càng được cải thiện, nhiều chị em không chỉ vươn lên thoát nghèo mà còn trở thành những điển hình làm kinh tế giỏi như chị Lê Thị Nguyên, Lê Thị Nhâm, Nguyễn Thị Hợi, Lê Thị Ngọc Hạnh…”    
 

                                   

  Điển hình như trường hợp của chị Đoàn Thị Nguyên thôn Sâm Linh Tây được Hội LHPN xã hỗ trợ vay vốn theo chương trình giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm. Chị đã thành công với mô hình nuôi hàu sữa với thu nhập bình quân gần 40 triệu đồng/vụ (4-5 tháng).                                                                                                        

   Chị Nguyên chia sẻ: “Trước đây tôi đi làm hàu tự nhiên, thu nhập bấp bênh. Từ khi được Hội LHPN xã định hướng và hỗ trợ, tôi mạnh dạn vay vốn làm mô hình nuôi hàu cho lợi nhuận tương đối ổn định. Nhờ đó mà tôi có thể một mình nuôi hai con nhỏ ăn học thành tài”.

                                                               

Khi đời sống vật chất ổn định, hội viên phụ nữ xã Tam Quang tích cực tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa, hậu phương quân đội do Hội phát động. Điển hình như, thực hiện chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương" do Trung ương Hội LHPN phát động, hội đã trao 25 suất quà (mỗi suất trị giá 200 nghìn đồng) cho các hội viên khó khăn trên địa bàn; xây dựng và duy trì thường xuyên mô hình “Cặp lá yêu thương”. Hiện có 4 hội viên phụ nữ làm kinh tế giỏi nhận đỡ đầu cho các cụ già neo đơn, các em học sinh mồ côi, trợ cấp cho mỗi trường hợp 500 nghìn đồng/tháng. Năm qua, trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hội đã phối hợp với các đoàn thể trên địa bàn xã vận động hàng hóa thiết yếu với tổng giá trị 100 triệu đồng gửi tặng cho bà con đồng hương đang sinh sống tại TP.Hồ Chí Minh; phối hợp với UBND xã cấp 5,5 tấn gạo cho bà con địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch; tham gia nấu ăn tại khu cách ly tập trung xã Tam Anh Nam và tặng quà cho khu cách ly xã Tam Nghĩa. Cạnh đó, hội cũng vận động các Chi hội tham gia tiêu thụ sản phẩm giải cứu hơn 100kg nấm cho Hợp tác xã Hoàng Hải đóng chân trên địa bàn; thăm hỏi động viên và tặng quà cho các hội viên khó khăn, ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.     Bà Trần Thị Thu- Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Quang cho biết: Không chỉ đoàn kết, giúp đỡ nhau trong hội viên, những phần việc của cán bộ, hội viên Hội LHPN xã Tam Quang còn lan tỏa mạnh mẽ tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng, chung tay cùng các cấp chính quyền địa phương đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Thời gian tới, hội sẽ huy động nhiều nguồn lực để phát huy hơn nữa vai trò làm chủ của phụ nữ trong phát triển kinh tế cũng như nâng cao vị thế của chị em trong gia đình và xã hội. Trong đó tập trung triển khai có hiệu quả Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” và các đề án, chương trình như tuyên truyền, giáo dục, vận động phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ; “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”./. 

Tin liên quan