Điển hình Hợp tác xã phi nông nghiệp trên địa bàn huyện Núi Thành.

HTX Mây tre lá xuất khẩu Âu Cơ, Khối phố 1, thị trấn Núi Thành là 1 trong 4 HTX của huyện Núi Thành đã được Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Quảng Nam khen thưởng tại Hội nghị tuyên dương khen thưởng các HTX điển hình tiên tiến trên địa bàn Quảng Nam và kỷ niệm 76 năm ngày HTX Việt Nam trong tháng 4/2022.

Có được thành tích này, Hợp tác xã Mây tre lá xuất khẩu Âu Cơ đã chứng tỏ năng lực thật sự của mình với bề dày hoạt động hơn 23 năm, là điển hình của đơn vị kinh tế tập thể phi nông nghiệp.       

          Ông Nguyễn Trường Thiên - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Mây tre lá xuất khẩu Âu Cơ cho biết: “Khi đề đạt ý định xin phép cấp thẩm quyền thành lập xí nghiệp hoạt động theo Luật HTX, đến tháng 3/1999, UBND huyện Núi Thành đã ký quyết định thành lập xí nghiệp thuộc lĩnh vực kinh tế HTX, chuyên khai thác, chế biến nguyên liệu sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ; trồng rừng và khôi phục các nguồn nguyên liệu sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ. Dưới sự hướng dẫn và quản lý trực tiếp của Liên minh HTX tỉnh và UBND huyện Núi Thành, Ban giám đốc và người lao động của xí nghiệp - chủ yếu là lao động trẻ tại địa phương với tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vừa kết hợp sản xuất nông nghiệp, vừa làm gia công sản xuất mây tre xuất khẩu”.   
 

  

 Trưởng phòng Kế hoạch - kiểm tra Liên minh HTX tỉnh, ông Đặng Văn Tính nhận xét: “HTX Mây tre lá xuất khẩu Âu Cơ là điển hình của kinh tế hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp. Âu Cơ luôn thực hiện tốt chế độ bảo hộ lao động, bảo hiểm xã hội cho công nhân, xem họ là động lực vừa là mục tiêu của sự phát triển, thúc đẩy mạnh mẽ phong trào thi đua lao động sản xuất. Mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đơn vị vẫn ổn định sản xuất, giải quyết 50 - 100 lao động với mức lương 6 - 8 triệu đồng/người/tháng”.                                               

     Năm 2021, Âu Cơ sản xuất được 245.000 sản phẩm giỏ mây các loại, khay mây, lu tròn, rương đựng quần áo, giỏ đựng trái cây, bàn ghế bằng mây tre, đồ dùng trang trí nội thất khác theo đơn đặt hàng của các nước châu Âu, châu Á, các nhà hàng, khách sạn trong nước và được đối tác đánh giá cao về uy tín, chất lượng. Để có được kết quả này, đơn vị đã áp dụng biện pháp phù hợp trong tổ chức, thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh; ứng dụng công nghệ mới, đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật tiên tiến; tổ chức lực lượng sản xuất hợp lý trong bối cảnh có gần 90% là lao động nữ. Trong đó, hầu hết là lao động trên địa bàn huyện Núi Thành.                                      

Nói về những định hướng phát triển trong chặng đường tiếp theo, Ông Nguyễn Trường Thiên cho biết: “Để phát triển sản xuất kinh doanh bền vững, ngoài vùng nguyên liệu sẵn có, HTX còn đầu tư trồng 28ha mây tại địa bàn huyện Núi Thành. Tháng 7 vừa qua HTX đã phối hợp cùng Tỉnh đoàn làm việc với huyện Nam Giang để xin chủ trương và được huyện thống nhất với đề xuất trồng 600ha mây nước dưới tán rừng trong diện tích đất được Nhà nước giao khoán cho người dân tại Làng Thanh niên lập nghiệp. Cùng với đó, tổ chức đào tạo nghề mây thủ công mỹ nghệ cho thanh niên ở địa phương, để góp phần khôi phục nghề truyền thống, giải quyết việc làm, tạo nguồn nguyên liệu ổn định./.  

Tin liên quan