Tam Xuân 2 “Phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao”.

Trong Đại hội đại biểu Đoàn TNCS HCM huyện Núi Thành lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022-2027. Đoàn xã Thanh niên xã Tam Xuân 2, thể hiện vai trò chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao, xứng đáng được Đại hội tôn vinh trong huyện nhà.

Được biết, tuổi trẻ Tam Xuân II, nhiệm kỳ qua đã đạt được thành tích cao, là đơn vị xuất sắc trong các hoạt động tiêu biểu toàn huyện.

Trong giai đoạn năm 2016 – 2021, xã Tam Xuân II  được huyện Núi Thành chọn xã điểm xây dựng NTM nâng cao của huyện. Chương trình xây dựng xã NTM đã làm cho diện mạo của xã nhà có nhiều đổi thay, đời sống vật chất, tinh thần người dân ngày càng được nâng lên. Đến cuối năm 2021, xã Tam Xuân II được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Song địa phương xác định đạt chuẩn NTM không có nghĩa là dừng lại, bởi bên cạnh những tiêu chí đạt điểm tuyệt đối thì cũng còn một số tiêu chí chỉ đủ điểm để công nhận đạt chuẩn. Do đó, Đảng ủy xã tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM giai đoạn tiếp theo để hoàn thiện các kết quả đạt được, hướng đến xã NTM kiểu mẫu.

 

 

Riêng với Đoàn xã, Đảng ủy xã Tam Xuân II và huyện Đoàn Núi Thành thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo, tạo cơ chế, điều kiện thuận lợi để tổ chức Đoàn tham gia vào các công trình, các phần việc trong xây dựng NTM nâng cao. Đồng thời giao Đoàn xã đảm nhận, phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể xã thực hiện các tiêu chí trong xây dựng NTM. Trong đó, chú trọng phát động thực hiện các phong trào thiết thực, như  “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, “5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” và nhiều mô hình hoạt động tình nguyện có sức cuốn hút, đoàn kết tập hợp ĐVTN, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn – Hội ở địa bàn dân cư.

Để hoạt động đem lại hiệu quả cao, Đoàn Thanh niên xã Tam Xuân 2 đã thành lập các đội hình tình nguyện xây dựng NTM, lập tổ tự quản bảo vệ môi trường, tuyến đường thanh niên tự quản xanh - sạch - đẹp, tuyến đường an toàn giao thông v.v… Nhờ đó, xuất hiện nhiều gương Đoàn viên thanh niên tiêu biểu đi đầu trong đóng góp ngày công lao động để xây dựng các công trình nông thôn. Bên cạnh đó, Đoàn xã đã hướng dẫn và hỗ trợ được nhiều mô hình phát triển sản xuất, như trồng cây ăn quả, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, tổ chức nhiều hội thảo tư vấn việc làm, tập huấn chuyển giao kỹ thuật góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại chỗ ở địa phương gắn với xây dựng NTM.

Từ năm 2016 đến năm 2022, với vai trò là lực lượng xung kích tình nguyện, ĐVTN trong xã tham gia tích cực phong trào xây dựng NTM với nhiều hoạt động thiết thực. Lực lượng ĐVTN tổ chức ra quân khắc phục các đoạn đường đang bị sụt lún, ổ gà với chiều dài 500m tại thôn Phú Khê; sửa chữa các công trình thắp sáng đường quê; vận động người dân làm hàng rào; cột cờ với chiều dài 2km dọc quốc lộ 1A; trồng hoa hai bên tuyến đường thanh niên tự quản với tổng chiều dài 3km tại các thôn trong địa bàn xã; đặc biệt là thực hiện mô hình “Cột điện nở hoa” tại 30 cột điện với chiều dài 1,5km tại thôn Vĩnh An Nam, các mô hình sử dụng lốp xe đã qua sử dụng để làm khu vui chơi, bồn nước rửa tay cho trẻ em, bồn hoa cây cảnh và nhiều hoạt động tuyên truyền gắn với chống rác thải nhựa được Đoàn xã tích cực đẩy mạnh.

Hoạt động vì an sinh xã hội cũng được Đoàn xã triển khai hiệu quả và huy động đông đảo ĐVTN tham gia. Nổi bật như: Mô hình “Tủ thuốc nghĩa tình” tặng tủ thuốc và cấp phát thuốc miễn phí cho người lớn tuổi khó khăn, neo đơn; thăm và tặng quà cho gia đình chính sách, người khuyết tật và trẻ em nghèo; đảm nhận hỗ trợ lâu dài cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; vận động hỗ trợ tu sửa 2 căn nhà nhân ái cho hộ gia đình nghèo khó khăn về nhà ở; hỗ trợ “vận chuyển rơm từ đồng về nhà” cho các hộ neo đơn mỗi khi đến mùa vụ, huy động lực lượng tham gia giải cứu nông sản cho bà con nhân dân bị thiệt hại do thiên tai và ảnh hưởng của dịch Covid -19, góp phần giải quyết đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp tại địa phương.

Đoàn xã thường xuyên tổ chức ra quân phát quang bụi rậm, chặt mé cây xanh, giải tỏa hành lang lộ giới; tuyên truyền, vận động đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn giao thông; thực hiện đoạn đường tự quản “Sáng - xanh - sạch – đẹp”; đoạn đường đảm bảo an ninh trật tự về an toàn giao thông,... tuyên truyền cho ĐVTN và nhân dân về pháp luật, giúp tỉ lệ người dân hiểu biết và chấp hành nghiêm pháp luật được tăng lên rõ nét.

Với các mô hình, công trình, phần việc mà lực lượng ĐVTN triển khai đã làm chuyển đổi khở sắc bộ mặt nông thôn mới tại địa phương, góp phần để xã Tam Xuân II đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2021.

Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng thực chất tiên phong xung kích trên mọi lãnh vực; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn quan tâm, tìm cách giải quyết có hiệu quả các biện pháp nâng cao vai trò trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới mà điểm chính là xây dựng hình mẫu thanh niên mới xung kích đi đầu.

Tại Đại hội Đại biểu Đoàn TNCSHCM huyện Núi Thành, lần XX, nhiệm kỳ 2022-2027, BCH  Đoàn xã Tam Xuân II mạnh dạn đề xuất một số giải pháp nhằm tăng cường vai trò của thanh niên trong xây dựng nông thôn mới, tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, phát huy truyền thống cho thế hệ trẻ bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Đổi mới nội dung và phương pháp học tập 6 bài học lý luận chính trị phù hợp với từng đối tượng đoàn viên. Gắn việc giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa với triển khai sáng tạo Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; nêu gương của cán bộ Đoàn, Hội, Đội, định hướng cho thanh niên rèn luyện theo tiêu chí “Tâm trong - Trí sáng - Hoài bão lớn” v.v…

Với kết quả đạt được trong các hoạt động; Đoàn TN xã Tam Xuân 2 vinh dự được tỉnh Đoàn Quảng Nam và huyện Đoàn Núi Thành tặng cờ đơn vị xuất sắc công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cấp cơ sở năm 2021.

Hy vọng tuổi trẻ Tam Xuân II trên đà đổi mới;tiếp tục tập trung nghị lực, quyết tâm cùng cả hệ thống chính trị xã nhà thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM giai đoạn tiếp theo, phấn đấu đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu theo mục tiêu của Đảng.

Tin liên quan