Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Nhiều đề xuất, kiến nghị của cử tri được Hội đồng nhân dân huyện Núi Thành ghi nhận, giải quyết

Ngày đăng: 8:03 | 17/07 Lượt xem: 111

Hội đồng nhân dân huyện Núi Thành khóa XIII vừa tổ chức thành công kỳ họp lần thứ 13. Tại kỳ họp này, ngoài việc thông qua những nội dung quan trọng, UBND huyện Núi Thành đã trả lời nhiều ý kiến, kiến nghị cử tri trong toàn huyện.

Trên lĩnh vực NN&PTNT - xây dựng nông thôn mới, cử tri xã Tam Xuân I phản ánh: kè đê mặn ven sông thuộc các thôn Phú Bình, Phú Trung Đông, Phú Đông sạt lở nhiều đoạn, đề nghị UBND huyện quan tâm đầu tư nguồn vốn giúp địa phương thực hiện để đảm bảo an toàn đi lại các khu dân cư và bảo vệ sản xuất của nhân dân. Vấn đề này, UBND huyện Núi Thành trả lời, hiện nay hầu hết các tuyến đê ngăn mặn trên địa bàn huyện đều xuống cấp trầm trọng. Tuy nhiên, do kinh phí đầu tư lớn nên ngân sách huyện không có khả năng đáp ứng. Về các đoạn đê thuộc các thôn Phú Bình, Phú Trung Đông, Phú Đông bị sạt lở, UBND Huyện yêu cầu UBND xã Tam Xuân I chủ động phối hợp với các phòng, ban chức năng của huyện tiến hành kiểm tra cụ thể để có hướng đề xuất đầu tư khắc phục từng bước trong thời gian tới. Ý kiến của cử tri xã Tam Mỹ Tây về khắc phục hậu quả bồi lấp ở ruộng cánh đồng Tót (thôn Trung Lương) đề nghị huyện nên tìm dự án đầu tư, để thu hồi diện tích khu vực này; vì thực tế việc khắc phục rất khó khăn và do không có bờ kè (phía Cụm CN) nên hằng năm tiếp tục bị bồi lấp khi có mưa lũ. Đề xuất này đã được UBND huyện giao cho Ban Quản lý Dự án – Quỹ đất và UBND xã Tam Mỹ Tây bàn giải pháp giải quyết việc khắc phục số diện tích bị bồi lấp, trong đó có việc đề xuất tìm dự án đầu tư hoặc nghiên cứu điều chỉnh cơ cấu cây trồng phù hợp. UBND huyện tiếp tục chỉ đạo cơ quan tham mưu đề xuất hướng giải quyết phù hợp.

  Cử tri xã Tam Hòa phản ánh: Người dân có nhu cầu đóng mới tàu công suất lớn sau khi chuyển đổi nghề giã cào. Tuy nhiên, luồng lạch không đảm bảo, tàu không thể về địa phương được, phải để lại địa phương khác (tại xã Tam Hải), ngư dân không an tâm. Do đó, đề nghị huyện đầu tư nạo vét luồng lạch để tàu có công suất lớn qua lại dễ dàng, người dân an tâm đóng mới tàu để chuyển đổi nghề. Vấn đề này, UBND huyện Núi Thành trả lời, việc đầu tư nạo vét luồng lạch để tàu có công suất lớn qua lại theo đề nghị của cử tri Tam Hòa như trên là một nội dung cần thiết. Tuy nhiên, để thực hiện được cần phải có giải pháp kỹ thuật phức tạp, nguồn kinh phí đầu tư lớn và đồng thời phải giải quyết nhiều vấn đề phát sinh khác trong quá trình nạo vét luồng lạch, việc này vượt quá khả năng của huyện. UBND huyện
ghi nhận và sẽ tham mưu với cấp trên trong thời gian tới. Đây là dự án quy mô lớn, UBND tỉnh đang lập kế hoạch trình các Bộ, ngành, Trung ương thẩm định. Trước mắt, đề nghị người dân muốn đóng mới tàu có công suất lớn sau khi chuyển đổi nghề giã cào phải tính đến việc neo đậu tàu tại địa phương khác (như tại xã Tam Hải) để an tâm sản xuất.

  Cử tri xã Tam Trà phản ánh: Đập và kênh dẫn, kể cả điều chỉnh dòng chảy Hố Sim (thôn Phú Thọ), đập La Minh, Nà Dâu, Nà Miếu, đồng Trung Đạo đề nghị cấp trên quan tâm khảo sát đưa vào danh mục đầu tư. Vấn đề này, UBND huyện Núi Thành trả lời: Đối với các công trình đập dâng thủy lợi nhỏ trên địa bàn xã Tam
Trà hiện nay còn tương đối nhiều. Những năm qua, các cơ quan chức năng huyện
đã phối hợp với UBND xã Tam Trà kiểm tra và đề xuất theo kế hoạch hàng năm để xây dựng được một số công trình, giải quyết một phần khó khăn về nguồn nước tưới. Trong kế hoạch giai đoạn 2021-2025, các công trình còn lại, UBND huyện Núi Thành yêu cầu Phòng NN&PTNT phối hợp với UBND xã Tam Trà tiếp tục khảo sát và đưa vào kế hoạch để tham mưu huyện bố trí nguồn vốn từng bước đầu tư.

  Cử tri xã Tam Thạnh phản ánh: Kè chống xói lở khu vực Đức Phú đã hoàn chỉnh hồ sơ nhưng chưa thấy triển khai thực hiện. UBND huyện trả lời: Dự án kè chống xói lở khu vực Đức Phú do UBND xã Tam Thạnh lập hồ sơ đầu tư, nhưng chưa được thẩm định, phê duyệt do nguồn kinh phí thực hiện dự án quá lớn, trong khi nguồn kinh phí phân bổ để hỗ trợ khắc phục thiên tai của UBND tỉnh không đủ đáp ứng. UBND Huyện xin ghi nhận ý kiến cử tri và sẽ tiến hành thực hiện khi đảm bảo các điều kiện về nguồn kinh phí trong thời gian đến.

 Theo phản ánh của cử tri xã Tam Xuân II, Đồng Sa Niết có 4,7 ha đất lúa không thể sản xuất được vì toàn bộ hệ thống bờ đê đã xuống cấp nghiêm trọng từ nhiều năm nay, đặc biệt là các đợt mưa lũ năm 2019, nhân dân rất bức xúc phản ảnh rất nhiều lần đến UBND xã và huyện. Cuối năm 2019 tổ công tác của huyện đã về khảo sát hứa sẽ ghi vốn để đầu tư trong vụ Đông Xuân năm 2020, nhưng đến nay vẫn chưa thấy động tĩnh gì, nhân dân sản xuất rất bấp bênh, nhiều hộ phải bỏ ruộng hoang vì không sản xuất được. Vấn đề này, UBND huyện Núi Thành trả lời: Để ngăn mặn đồng Sa Niết đã được UBND huyện phối hợp cùng với UBND xã Tam Xuân II và Ban Nhân dân thôn Bà Bầu khảo sát kiểm tra năm 2019. Tuy nhiên, do nguồn kinh phí thực hiện lớn nên UBND huyện đã chuyển vào danh mục đầu tư công giai đoạn 2021-2025. Công trình được sắp xếp ưu tiên đầu tư vào năm 2021.  Ngoài ra, nhiều vấn đề khác cử tri kiến nghị, đề xuất đã được HĐND – UBND huyện Núi Thành ghi nhận và có hướng giải quyết trong thời gian đến.

Tác giả: Văn Phin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)