Xã miền núi Tam Sơn với phong trào thi đua yêu nước

Tam Sơn là xã miền núi còn gặp nhiều khó khăn, nhưng những năm qua phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa tinh thần ở đây được cán bộ, nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ và đam lại hiệu quả thiết thực.

Thể hiện rõ nét là qua phong trào thi đua, các ngành kinh tế xã Tam Sơn phát triển, thu nhâp bình quân đầu người năm 2019 đạt gần 38,9 triệu đồng/năm; sản lượng lương thực năm 2019 đạt 1.871 tấn, tăng 88 tấn so với năm 2014; đến nay, xã Tam Sơn đã đạt 14/19 tiêu chí nông thôn mới, tăng 11 tiêu chí so với năm 2015. Lĩnh vực văn hóa – xã hội, quốc phòng – an ninh có nhiều chuyển biến tích cực. Ông Lê Bá Tri – Phó Chủ tịch UBND xã Tam Sơn cho biết: Trong phong trào thi đua yêu nước 5 năm qua (tử 2014-2019), trên địa bàn xã xuất hiện nhiều gương điển hình tiêu biểu, góp phần cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân vươn lên trong cuộc sống, tích cực xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.
Qua thực tế, phong trào sản xuất – kinh doanh giỏi, giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu được phát huy mạnh mẽ ở xã miền núi Tam Sơn. 5 năm (2014-2019), toàn xã có 1.748 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi các cấp; xuất hiện nhiều nhân tố tích cực trong phong trào sản xuất – kinh doanh giỏi ở địa phương như hộ ông Trương Kim Lợi (thôn Danh Sơn), Trần Xuân Hào (thôn Thuận Yên Tây)…Trong phong trào “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp” được triển khai thực hiện, mang lại lợi ích chính đáng cho thanh niên. Tiêu biểu trong hoạt động nầy là chị Nguyễn Thị Ngọc Ly, Bùi Thị Thu Thủy…Gương thanh thiếu niên vượt khó học giỏi như Võ Hoàng Thao, Trương Thị Kim Duyên, Nguyễn Thị Mỹ Duyên…Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tam Sơn với cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức, tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” và phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch gắn với xây dựng nông thôn mới” với các việc làm cụ thể như mô hình trồng hoa thay cỏ dại dọc tuyến đường giao thông, mô hình “hộ gắn hộ” giúp nhau phát triển kinh tế, mô hình phụ nữ nuôi heo đất tiết kiệm để giúp đỡ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hội Cựu chiến binh phát huy bản chất truyền thống tốt đẹp “Bộ đội cụ Hồ” hưởng ứng phong trào thi đua gắn với học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều mô hình, cách làm hay có hiệu quả được thực hiện như mô hình “Chi hội 5 không”, phong trào chống rác thải nhựa... Công đoàn xã Tam Sơn với phong trào thi đua xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”, hàng năm có trên 95% cán bộ - công chức đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, Chiến sĩ thi đua…

Tại hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước mới đây, xã Tam Sơn đã tuyên dương, khen thưởng cho 25 tập thể và 35 cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước 5 năm (2014-2019).
Phát huy những thành quả đạt được, giai đoạn 2020-2025, xã miền núi Tam Sơn đề ra mục tiêu chủ yếu là tăng tổng giá trị sản xuất hàng năm từ 7 đến 10%, đưa thu nhập bình quân đầu người vào năm 2025 lên 51 triệu đồng/năm, phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, phấn đấu không còn hộ nghèo (trừ hộ thuộc diện bảo trợ xã hội)…Ông Huỳnh Hùng – Chủ tịch UBND xã Tam Sơn cho biết: Giai đoạn 2020-2025, Tam Sơn tập trung phát triển kinh tế theo định hướng lâm nghiệp - nông nghiệp – chăn nuôi – dịch vụ, chú trọng phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại gắn với các mô hình phát triển sản xuất. Đồng thời tập trung huy động tối đa nội lực, tranh thủ ngoại lực, sự hỗ trợ đầu tư của nhà nước để xây dựng hạ tầng nông thôn, phấn đấu hoàn thành xã đạt chuẩn nông thôn mới và có 5/5 Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đến năm 2025. Đồng thời xã Tam Sơn tiếp tục phát động phong trào thi đua thực hiện công tác giáo dục, các hoạt động văn hóa – thể thao, phát triển sự nghiệp y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, thực hiện tốt công tác quốc phòng – an ninh trong thời gian đến.

Tác giả: Văn Phin