Sự thay da, đổi thịt trên vùng núi Tam Thạnh

Xã Tam Thạnh có diện tích tự nhiên 5345,12 ha; dân số có 4228 người với 1.274 hộ dân; tổng số lao động trong độ tuổi làm 1948 người. Là xã thuần nông với hơn 80% nhân dân trên địa bàn xã sống bằng nghề nông nghiệp, điều kiện kinh tế, cơ sở hạ tầng nông thôn còn nhiều khó khăn.

Trước khi phát động xây dựng nông thôn mới năm 2013 xã Tam Thạnh đạt được 3/19 tiêu chí, cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư nhiều, đời sống kinh tế nhân dân còn nhiều khó khăn, thu nhập không ổn định, tỉ lệ hộ nghèo còn cao, đời sống văn hóa còn thấp.

Đến nay, sau gần 10 năm xây dựng Nông thôn mới, đời sống nhân dân đã có nhiều chuyển biến tích cực, thu nhập của người dân được nâng cao. Cùng với nguồn vốn hỗ trợ trực tiếp từ chương trình xây dựng nông thôn mới, nguồn vốn lồng ghép, huy động đóng góp của nhân dân, đã đầu tư và làm bê tông 12,725 km đường trục xã, đạt 100%; đường trục thôn, xóm được cứng hoá đạt chuẩn: 10,887 km, đạt 97,11 %; bê tông đường ngõ xóm được: 12,656 km, đạt 86,74%; Thực hiện cứng hóa đường trục chính nội đồng, xe cơ giới đi lại thuận tiện: 7,254 km, đạt 100%. Hệ thống kênh mương thủy lợi đã được bê tông hóa kiên cố: 10,058km, đạt  81.8%, đảm bảo dẫn nước tưới phục vụ sản xuất cho nhân dân. Các cơ sở sản xuất, chế biến, dịch vụ, cơ khí, hộ cá thể đều tăng về số lượng và chất lượng, giải quyết được nhiều việc làm mới cho nhân dân. Lao động trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên chiếm đạt 100%. Thu nhập từ tiền công, tiền lương năm 2021 đạt trên 106 tỷ đồng. Nhờ đó mà thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã được nâng dần theo từng năm từ 11,2 triệu/người/năm 2010, tăng lên 43,27 triệu/người/năm 2021. Hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm đáng kể, đến cuối năm 2021, còn 15 hộ nghèo, tỷ lệ 1,18 %. Trong đó, hộ nghèo thuộc chính sách bảo trợ xã hộ là 11 hộ.

Đời sống tinh thần của người dân cũng được chăm lo chu đáo, nhà văn hóa   được đầu tư xây mới khang trang; Khu vui chơi giải trí cho trẻ em và người cao tuổi, sân vận động xã được đầu tư xây dựng mới, tạo sân chơi bổ ích và lành mạnh. Chăm lo tốt cho gia đình chính sách, hiện nay nhà ở của gia đình người có công, hộ nghèo không còn tạm bợ, dột nát. Công tác y tế và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được chú trọng cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người. Đáp ứng được nhu cầu về khám, chữa bệnh, sơ cấp cứu ban đầu cho nhân dân.

Với những thành quả đạt được, xã Tam Thạnh vừa được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2021. Đây là động lực to lớn để Tam Thạnh tiếp tục tập trung xây dựng xã nông thôn mới nâng cao trong giai đoạn 2021-2025.

Tác giả: Linh Ngọc