Xã Tam Mỹ Đông đạt 16/19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới nâng cao

Xã Tam Mỹ Đông là một xã nằm về phía Tây của huyện, cách trung tâm hành chính huyện Núi Thành khoảng 3 km về phía Đông Bắc. Với Tổng diện tích tự nhiên của xã là: 2.056,17 ha.

Trong đó đất lâm nghiệp 1.228,08 ha chiếm 59,73% diện tích tự nhiên của xã; đất nông nghiệp 593,03ha chiếm 28,84% diện tích tự nhiên, đất phi nông nghiệp 215,92 ha chiếm 10,5%, đất nuôi trồng thủy sản 7,84 ha chiếm 0,38 %, đất chưa sử dụng 11,3 ha chiếm 0,55%. Trên địa bàn toàn xã có 06 thôn với tổng số nhân khẩu 7.282 khẩu, 1.955 hộ. Đại bộ phận nhân dân chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp, trong đó chủ yếu là cây lúa.

Tam Mỹ Đông là một trong năm xã đầu tiên của huyện Núi Thành đạt tiêu chí xây dựng nông thôn mới vào năm 2015 và được UBND tỉnh công nhận tại quyết định số 1016/QĐ-UBND ngày 21/3/2016. Không dừng lại ở đó, xã tiếp tục tập trung mọi nguồn lực, huy động sức dân nâng cao hơn nữa các tiêu chí nông thôn mới đã đạt được. Theo lộ trình, xã Tam Mỹ Đông đăng ký đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2022.

Đến nay, sau hơn 10 năm xây dựng Nông thôi mới, Hệ thống giao thông trên địa bàn xã đảm bảo kết nối thông suốt giữa các cụm dân cư, đường trục thôn, xóm đa số đã được bê tông  luôn sạch, đẹp, không lầy lội vào mùa mưa, thuận tiện cho việc đi lại cho người dân; Đường trục chính nội đồng được đầu tư cứng hoá, xe cơ giới đi lại thuận tiện cho việc cơ giới hóa ngành nông nghiệp.  Cơ sở vật chất văn hóa được đầu tư ngày càng hoàn thiện: khu trung tâm văn hóa thể thao xã, nhà văn hóa thôn, trang thiết bị phục vụ văn hóa thể thao được đáp ứng đầy đủ, tạo ra khí thế tại điểm sinh hoạt văn hóa - thể thao cộng đồng, trở thành nơi hội tụ, sinh hoạt kết nối các hoạt động quan trọng diễn ra trên địa bàn; Hệ thống thông tin liên lạc được tăng cường, mạng lưới truyền hình cáp, hệ thống internet được mở rộng đều khắp. Mạng lưới trường lớp học được củng cố hoàn thiện, nhất là về cơ sở vật chất. Hệ thống điện trên địa bàn đã đảm bảo, chất lượng điện sinh hoạt trong nhân được nâng lên. Đặc biệt hệ thống điện chiếu sáng ở các trục đường thôn, xóm được phủ khắp.

Với sự đa dạng trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp, bước đầu đem lại hiệu quả: giá trị sản xuất tăng, kinh tế hộ phát triển, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể, nay không còn hộ nghèo thuộc chính sách giảm nghèo, thu nhập bình quân đầu người tăng từ 23,2 triệu đồng/người/năm vào năm 2015 nay tăng lên 48 triệu đồng/người/năm vào năm 2021.

Đến nay, xã Tam Mỹ Đông  đã đạt 16/19 tiêu chí để thực hiện xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao gồm: Quy hoạch; Giao thông; Thủy lợi và Phòng chống thiên tai; Điện; Giáo dục; Văn hóa; Cơ sở hạ tầng thương mại; Thông tin và Truyền thông; Nhà ở dân cư; Thu nhập; Nghèo đa chiều; Lao động; Hành chính công; Tiếp cận Pháp luật, Môi trường, Quốc phòng và An ninh. Còn lại 3 tiêu chí chưa đạt, gồm: Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; Y tế; Chất lượng môi trường sống.

Để đạt được mục tiêu đạt xã Nông thôn mới nâng cao vào năm 2022, xã Tam Mỹ Đông tiếp tục huy động mọi tiềm năng, nội lực của địa phương, huy động sức dân cùng các doanh nghiệp, bà con xa quê và đặc biệt là sử dụng có hiệu quả chính sách hỗ trợ của nhà nước để tiếp tục nâng cao chất lượng Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Xã tiếp tục triển khai thực hiện các hạng mục công trình chưa hoàn thành; kịp thời giải quyết các vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện và giữ vững từng tiêu chí. Nghiên cứu các mô hình sản xuất, chăn nuôi mới phù hợp; mở rộng, phát triển các mô hình có hiệu quả tạo điều kiện cho nhân dân sản xuất tăng thu nhập, nâng cao đời sống nhân dân. Đồng thời, xã Tam Mỹ Đông cũng đề nghị UBND tỉnh, huyện tiếp tục đầu tư kinh phí hỗ trợ phát triển sản xuất, xây dựng hạ tầng nông thôn và nâng cấp mở rộng giao thông nông thôn trên địa bàn xã.

Tác giả: Linh Ngọc