Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tam Anh Bắc, điển hình trong xây dựng Nông thôn mới ở huyện Núi Thành

Ngày đăng: 16:01 | 19/11 Lượt xem: 78

Xã Tam Anh Bắc được tách ra từ xã Tam Anh vào năm 2005, đời sống nhân dân lúc bấy giờ gặp rất nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp.

Xã bắt tay vào xây dựng nông thôn mới vào năm 2012 với 03/19 tiêu chí nông thôn mới, nhưng với quyết tâm của cả hệ thống chính trị xã đã mạnh dạng đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020 và đã được UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất điều chỉnh lộ trình và bổ sung xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới đến năm 2020.

Lấy phương châm người dân là chủ thể xây dựng nông thôn mới, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc chỉ đạo công cuộc xây dựng nông thôn mới gắn với vai trò chủ thể của nhân dân trong tất cả quá trình thực hiện các tiêu chí cụ thể. Trong đó công tác tuyên truyền được tập trung đẩy mạnh đã giúp cho cán bộ và nhân dân nhận thức rõ hơn về cơ chế, chính sách và trách nhiệm của địa phương, của thôn và mỗi hộ gia đình trong xây dựng nông thôn mới. Đến nay, xã đã hoàn thành việc bê tông và nhựa hóa 02 tuyến đường bê tông trục xã dài 6,47 km, các tuyến đường trục thôn dài 18,527km/tổng số 24,339 km, đường ngõ xóm: 6,603 km/tổng số 7,963 km, cứng hóa đường nội đồng được 6,740km/tổng số 8,800km. Xây dựng kiên cố hóa kênh mương nội đồng để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Xây dựng 05 nhà văn hóa thôn phục vụ hoạt động văn hóa văn nghệ cho nhân dân, trong đó có 01 nhà được đầu tư kết hợp tránh trú bão. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 là 42,3 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2010 là 22,85% đến năm 2020 còn 0,24%, giảm 22,61%. Bên cạnh đó, phát triển sản xuất theo chuỗi liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm Dầu phộng xã Tam Anh Bắc đã được triển khai rộng rãi trên địa bàn xã với diện tích sản xuất 22 ha do HTX Nông nghiệp Tam Anh Bắc làm chủ trì dự án đã mang lại hiệu quả cao, đem lại thu nhập ổn định cho người dân. Công tác y tế - giáo dục được quan tâm đầu tư, trên địa bàn xã có 3/3 trường đạt chuẩn quốc gia. Trạm y tế xã đã được đầu tư, công tác khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân được đảm bảo. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 89,23%. Phong trào xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới được chú trọng, ngày càng đi vào chiều sâu, đẩy mạnh hoạt động trong toàn xã. Cùng với đó tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, không xảy ra tình trạng khiếu kiện đông người kéo dài; khiếu kiện vượt cấp trái pháp luật, không có trọng án, trọng tội, các tệ nạn về cờ bạc, ma túy được kiềm chế. Phong trào thắp sáng đường quê được duy trì tốt góp phần hạn chế trộm cắp trên địa bàn xã. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã đã huy động nhiều nguồn lực với tổng kinh phí là 87.131 triệu đồng, trong đó vốn ngân sách nhà nước là 76.375 triệu đồng, vốn vay tín dụng là 2.369 triệu đồng, nguồn vốn đóng góp của nhân dân là 3.412 triệu đồng.
Với những nổ lực trong xây dựng Nông thôn mới, ngày 02/10/2020 UBND tỉnh Quảng Nam ban Quyết định số 2706/QĐ-UBND về việc công nhận xã Tam Anh Bắc đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Đây là một thành quả xứng đáng cho sự phấn đấu của cả hệ thống chính trị của xã trong quá trình xây dựng nông thôn mới. 
Với những kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới, UBND huyện Núi Thành đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam tặng công trình phúc lợi cho tập thể nhân dân và cán bộ xã Tam Anh Bắc vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới./.

Tác giả: Linh Ngọc

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)