Định hướng để phát triển du lịch

Huyện Núi Thành có đường bờ biển dài hơn 37km kéo dài từ xã Tam Tiến qua Tam Hòa, Tam Hải đến Tam Quang, có nhiều di tích, thắng cảnh như Hố Giang Thơm, Biển Rạng, Bàn Than, Hòn Mang, Hòn Dứa, Suối Nà Nghệ, Khu di tích Quốc gia chiến thắng Núi Thành, Nhà lưu niệm Bác Võ Chí Công, Làng tranh xã đảo Tam Hải…v.v.

Nhưng ngành du lịch của Huyện Núi Thành chưa phát triển đúng với tiềm năng mà thiên nhiên ban tặng cho huyện, hoạt động du lịch diễn ra chủ yếu theo mùa (nhất là mùa hạ), chưa có sự liên kết giữa các điểm du lịch với nhau, khách du lịch chủ yếu là dân địa phương.
Để du lịch phát triển đúng với tiềm năng vốn có, cần thực hiện hiệu quả các giải pháp, nhiệm vụ sau:
- Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức đối với ngành kinh tế du lịch ở các cấp, các ngành và nhân dân nhằm tạo sự đồng thuận về quan điểm, mục tiêu, khai thác lợi thế về chuyển dịch cơ cấu kinh tế; huy động sự tham gia phát triển, bảo vệ tài nguyên du lịch của người dân. Xây dựng con người và môi trường xã hội thân thiện đối với du khách và nhà đầu tư. Thực hiện tuyên truyền thường xuyên, liên tục, bằng nhiều hình thức, kết hợp phương pháp truyền thống với phương pháp hiện đại, nâng cao nhận thức của những người hoạt động du lịch, cán bộ quản lý và cộng đồng dân cư về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của hoạt động phát triển du lịch đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
- Thực hiện tốt công tác định hướng, quy hoạch du lịch. Chỉ đạo, lãnh đạo quản lý tốt hiện trạng và điều lệ quy hoạch du lịch; quan tâm bố trí nguồn lực thực hiện hạ tầng khung của quy hoạch để đảm bảo thu hút đầu tư. Khẩn trương triển khai lập quy hoạch có chất lượng tại những điểm có nhiều tiềm năng để khai thác và phát triển du lịch như: Cụm danh thắng Bàn Than - Hòn Mang - Hòn Dứa, Khu di tích Chiến thắng Núi Thành, Khu du lịch Hố Giang Thơm, Khu du lịch Biển Rạng, vườn trái cây xã Tam Mỹ Tây, rừng dừa nước tại thôn Tịch Tây xã Tam Nghĩa, du lịch cộng đồng tại xã Tam Hải và Tam Mỹ Tây, các khu du lịch sinh thái, khu bảo tồn thiên nhiên; quy hoạch bến xe du lịch, tuyến đường đến các khu du lịch trên địa bàn huyện.
- Tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất du lịch, kết hợp lồng ghép các chương trình, dự án của các ngành, lĩnh vực khác. Phối hợp với Tỉnh xúc tiến thu hút đầu tư sân bay Chu Lai thành sân bay quốc tế đủ điều kiện đón các chuyến bay trực tiếp từ nước ngoài; đầu tư cảng biển du lịch: Tam Hiệp, An Hòa, Kỳ Hà, cầu tàu du lịch ở các bến sông; đầu tư hạ tầng du lịch biển như khu thể thao, khu công viên, dịch vụ tiện ích công cộng dọc tuyến đường ven biển; bảo tồn và phục dựng các lễ hội, hoạt động văn hóa dân gian, các nghề thủ công truyền thống phục vụ phát triển du lịch.
- Đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch nhằm thu hút các dự án đầu tư lớn, tạo động lực lan tỏa trên địa bàn Huyện. Khuyến khích các thành phần kinh tế trong và ngoài huyện tham gia đầu tư phát triển du lịch nhằm đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ du lịch đủ sức cạnh tranh trong tỉnh và các khu vực lân cận. Huy động các nguồn lực xã hội đầu tư khai thác dịch vụ tại các khu, điểm du lịch, phát triển loại hình du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái. Lựa chọn các thị trường mục tiêu để tập trung xúc tiến, quảng bá với nhiều hình thức, nội dung phù hợp thu hút khách. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quảng bá du lịch. Kết hợp xúc tiến đầu tư với xúc tiến thương mại và du lịch tại các thị trường có tiềm năng, công khai minh bạch thông tin đầu tư trên website của Huyện, trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tranh thủ các nguồn vốn từ Trung ương, Tỉnh, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức quốc tế. Đẩy mạnh cung cấp thông tin, hỗ trợ về vốn và kỹ thuật cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch, thương mại nhằm thực hiện định hướng xã hội hóa trong xúc tiến du lịch.
- Xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với xây dựng thương hiệu du lịch huyện Núi Thành. Đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch đang khai thác, xây dựng sản phẩm du lịch mới thu hút khách; hình thành liên kết các sản phẩm du lịch mang tính hệ thống có chất lượng như Làng du lịch cộng đồng xã Tam Hải, tham quan Khu liên hợp sản xuất và lắp ráp ô tô Chu Lai - Trường Hải, Nhà lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công, Tháp Khương Mỹ, Hố Giang Thơm, Tượng đài Chiến thắng Núi Thành, Biển Rạng… Xây dựng nhiều sản phẩm du lịch; tour, tuyến du lịch cả đường thủy và đường bộ, kết nối tuyến du lịch liên huyện, liên tỉnh, liên vùng nhằm thu hút du khách đến với huyện Núi Thành ngày càng nhiều hơn, lưu trú lâu hơn. Đầu tư phát triển gói sản phẩm du lịch chủ đề tìm hiểu văn hóa, lịch sử truyền thống cách mạng, biển đảo, thiên nhiên…, đầu tư phát triển sản phẩm quà tặng lưu niệm du lịch, mặt hàng truyền thống địa phương, các sản phẩm OCOP.
- Hoàn thiện bộ máy tổ chức, nâng cao năng lực và trình độ đội ngũ quán lý du lịch. Đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng lao động du lịch có chất lượng đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch trong tình hình mới.
- Phối hợp liên ngành trong công tác phát triển du lịch, gắn kết giữa phát triển du lịch với phát triển kinh tế - xã hội. Các cấp ủy, chính quyền phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành của Huyện tiếp tục triển khai thực hiện các mục tiêu Nghị quyết; chủ động lập dự án và làm tốt công tác chuẩn bị các thủ tục đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch trong những năm tiếp theo.
- Tăng cường liên kết, hợp tác du lịch. Vận động, hỗ trợ doanh nghiệp lữ hành thực hiện kết nối tour, tuyến các khu, điểm du lịch trên địa bàn huyện; liên kết hợp tác với các doanh nghiệp lữ hành lớn trong tỉnh và cả nước để giới thiệu, quảng bá thu hút du khách.
- Đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng môi trường tự nhiên và xã hội tốt phục vụ phát triển du lịch. Nâng cao nhận thức của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, cộng đồng về bảo tồn tài nguyên, môi trường đảm bảo phát triển du lịch bền vững. Thực hiện đồng bộ các biện pháp kích cầu du lịch phù hợp với tình hình diễn biến dịch Covid-19.

Tác giả: Linh Ngọc