Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Trồng cây dược liệu xóa đói, giảm nghèo tại khu vực Núi Chúa

Ngày đăng: 10:18 | 08/07 Lượt xem: 78

Xã Tam Trà là một xã nghèo của huyện Núi Thành, chủ yếu là người dân tộc Cor sinh sống, sinh sống bằng nghề trồng trọt và chăn nuôi, nền sản xuất còn tự cung tự cấp, phương thức sản xuất, canh tác còn lạc hậu nên năng suất, sản lượng cây trồng đạt thấp.

Do đó, để tạo ra bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng, góp phần xóa đói giảm nghèo, huyện Núi Thành sẽ triển khai dự án phát triển trồng cây dược liệu trên địa bàn khu vực Núi Chúa, xã Tam Trà.
Để phát triển bền vững cây dược liệu trên địa bàn khu vực Núi Chúa, xã Tam Trà, từ năm 2018, UBND huyện Núi Thành huyện đã tổ chức khảo sát, xây dựng Phương án phát triển cây dược liệu trên địa bàn huyện Núi Thành; UBND huyện giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện thực hiện khảo sát Núi Chúa, xã Tam Trà để phát triển cây dược liệu dưới tán rừng.
Địa điểm khảo sát là tại khu vực Núi Chúa xã Tam Trà thuộc khoảnh 3, 4, 5 tiểu khu 612 vị trí có độ cao nhất là 1.388 mét so với mực nước biển, có nhiều suối lớn, nguồn nước dồi dào, có thể dẫn dòng nước tự chảy đến độ cao 1.100m; Đất thuộc loại đất thịt, thoát nước tốt. Loại đất này cây dược liệu phát triển phần rễ, củ nhanh; Diện tích, địa hình, lớp thảm mục thực vật có khả năng để trồng cây dược liệu với quy mô lớn. Loài cây dược liệu phân bố phổ biến hiện có là sâm rễ, chè dây. Địa hình Núi Chúa có khả năng phát triển cây dược liệu từ độ cao 600 - 1.200 mét. Một số loại cây dược liệu thích hợp trồng dưới tán rừng như Giảo cổ lam, Đảng sâm, Sâm Ngọc Linh,… Riêng đối với Sâm Ngọc Linh có khả năng phát triển được ở khu vực có độ cao dao động quanh 1.200 mét, có khả năng dẫn dòng nước để tưới tạo ẩm, tạo mùn bằng biện pháp tập trung thảm mục thực vật tại chỗ.

Cây Sâm Ngọc Linh trồng thử nghiệm phát triển tốt tại Núi Chúa

Vào tháng 8/2019 đã tiến hành trồng thử nghiệm: Sâm Ngọc Linh, củ Đảng Sâm và dây Giảo cổ lam. Đến tháng 6/2020, kết quả thu được: Đối với cây Sâm Ngọc Linh: Tỷ lệ sống đạt 90%; các cây trồng đã nẩy mầm, mức độ phát triển tốt; Đối với dây Giảo cổ lam: tỷ lệ sống đạt 80%, dây phát triển tốt; Riêng đối với cây Đảng sâm: 100% số củ Đảng sâm được trồng không sống. Nguyên nhân, củ Đảng sâm trồng không được bảo vệ cẩn thận nên đa số bị động vật rừng đào ăn và một số củ bị thối chết không nẩy mầm.
Các loại cây dược liệu trồng thử nghiệm như trên được trồng trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên không có người chăm sóc, không được tưới nước trong thời gian 10 tháng (từ ngày trồng tháng 8/2019 đến ngày kiểm tra là tháng 6/2020), là khoảng thời gian mà thời tiết trên địa bàn huyện Núi Thành nói chung và khu vực Núi Chúa, xã Tam Trà nói riêng hầu như rất ít mưa và nền nhiệt độ cao hơn so với các năm trước, đã ảnh hưởng làm chậm sự phát triển của cây Sâm Ngọc Linh, Giảo cổ lam trồng thử nghiệm.
Tuy nhiên, với kết quả trồng thử nghiệm đã cho thấy cây Sâm Ngọc Linh, Giảo cổ lam đã sinh trưởng và phát triển được trên khu vực Núi Chúa, xã Tam Trà, huyện Núi Thành.
Với kết quả như trên, ngày 14/6/2021, UBND huyện Núi Thành ban hành Kế hoạch số 78/KH-UBND về kiểm tra và khảo sát mở rộng để trồng cây dược liệu dưới tán rừng tại khu vực Núi Chúa, xã Tam Trà với mục đích nghiên cứu sự sinh trưởng, phát triển và kiểm tra đánh giá chất lượng các loại cây dược liệu như Sâm Ngọc Linh, Giảo cổ lam,… được trồng trên khu vực Núi Chúa, xã Tam Trà để có định hướng tổ chức thực hiện trong thời gian đến nếu đạt kết quả sẽ xây dựng chuỗi liên kết với doanh nghiệp hỗ trợ người dân địa phương, trong đó ưu tiên người đồng bào Cor, đồng thời cho thuê dịch vụ môi trường rừng sử dụng lao động địa phương để phát triển cây dược liệu, góp phần phát triển kinh tế rừng, giữ rừng bền vững, xóa đói, giảm nghèo cho người dân.

Tác giả: Linh Ngọc

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)