Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Nghiệp đoàn nghề cá xã Tam Quang tiếp tục phát huy vai trò bảo vệ quyền lợi cho ngư dân

Ngày đăng: 13:58 | 18/01 Lượt xem: 86

Được thành lập vào năm 2013, Nghiệp đoàn nghề cá xã Tam Quang (huyện Núi Thành) hiện có 292 đoàn viên đã thực hiện khá tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, hỗ trợ đắc lực cho ngư dân khai thác hải sản trên biển và trong cuộc sống thường ngày.

Tam Quang có cảng Kỳ Hà, cảng cá Tam Quang là điều kiện thuận lợi để phát triển nghề khai thác thủy sản. Toàn xã hiện có 360 tàu thuyền đánh bắt hải sản với tổng công suất máy 132.000CV. Đây là địa phương có đội tàu thuyền gắn máy nhiều nhất huyện Núi Thành, trong đó có 197 phương tiện đánh bắt hải sản xa bờ. Năm 2020, vượt qua khó khăn về dịch bệnh và thời tiết bất lợi, ngư dân xã Tam Quang khai thác được 18.900 tấn hải sản, vượt 2,16% kế hoạch. Ngành khai thác hải sản xã giải quyết việc làm cho 3.800 lao động trên biển với thu nhập bình quân 80 triệu đồng/vụ. Nghiệp đoàn nghề cá Tam Quang với 9 ủy viên Ban chấp hành đã duy trì sinh hoạt, thực hiện công tác tập hợp ngư dân, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục cho đoàn viên. Nội dung tuyên truyền tập trung làm rõ chức năng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nghiệp đoàn đối với đoàn viên và ngư dân, đồng thời cung cấp các thông tin liên quan đến các chính sách ưu đãi của nhà nước đối với ngành khai thác hải sản, các quy định của pháp luật về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, cách ứng xử khi tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo, tuân thủ và có tinh thần tự giác thực hiện đúng các quy định khi ra khơi đánh bắt hải sản. Cụ thể là trình báo với Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng An Hòa, trang bị áo phao cho người lao động, đăng ký, đăng kiểm, ghi chép đầy đủ thông tin đánh bắt, số lượng hải sản đạt được vào nhật ký hành trình khai thác trên biển để lưu giữ và báo cáo cấp trên. Ông Nguyễn Văn Đường – ngư dân xã Tam Quang chia sẻ: “Được sự vận động, hướng dẫn của Nghiệp đoàn nghề cá xã, chúng tôi phát huy vai trò các Tổ đoàn kết đánh bắt hải sản trên biển, thể hiện tinh thần gắn bó, giúp “bạn biển” tự tin, hỗ trợ lẫn nhau thông qua máy ICOM của dãi tần 9.126USB để biết và cứu giúp lẫn nhau. Đồng thời cung cấp thông tin nơi khai thác để cùng nhau đưa tàu thuyền đến nơi khai thác đạt hiệu quả, hỗ trợ nhau trong lúc gặp tai nạn như trường hợp tàu ông Phan Tấn Nhiệm, Trần Văn Tiên bị chìm trên Biển Đông và nhiều tàu khác gặp nạn”. 

Những năm qua, cùng với công tác phát triển đoàn viên mới, Nghiệp đoàn nghề cá Tam Quang chú trọng hỗ trợ, hướng dẫn ngư dân tổ chức các lễ hội cầu ngư đầu xuân ở các vạn chài An Hải, Sâm Riêng…tạo sự đoàn kết và quyết tâm khai thác hải sản đạt sản lượng cao. Nghiệp đoàn phối hợp với các đơn vị chức năng như Vùng Cảnh sát biển 2, Bộ đội biên phòng, Chi cục Thủy sản, Hội nghề cá tỉnh, Phòng NN&PTNT huyện Núi Thành để tuyên truyền cho đoàn viên và ngư dân chấp hành nghiêm các quy định pháp luật như Luật Biển Việt Nam, Luật Biên giới quốc gia, không khai thác hải sản đến các vùng biển nước ngoài. Ông Huỳnh Thế Điểu – Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá Tam Quang bộc bạch: “Phần lớn đoàn viên và ngư dân tham gia đánh bắt hải sản xa bờ. Trước biển cả bao la, con người nhỏ bé phải đối mặt với thiên tai, bão tố, do vậy, Nghiệp đoàn nghề cá xã đặc biệt quan tâm chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của ngư dân, hỗ trợ đoàn viên gặp tai nạn, biến cố trên biển và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn để động viên họ vươn lên trong cuộc sống”.
Riêng năm 2020, Nghiệp đoàn nghề cá xã Tam Quang thăm và tặng quà cho nhiều chủ tàu cá và ngư dân gặp hoàn cảnh đặc biệt như tàu ông Huỳnh Văn Diệp (thôn Sâm Linh Đông) bị tàu Trung Quốc cắt dây neo và đổ 5 tấn hải sản, tàu ông Phan Tấn Nhiệm, Trần Văn Tiên bị chìm trên biển. Ngoài ra, Nghiệp đoàn nghề cá Tam Quang còn thăm hỏi, tặng quà nhiều trường hợp đoàn viên bị tai nạn, ốm đau. Đồng thời Nghiệp đoàn còn thể hiện vai trò đại diện cho người lao động và đoàn viên trong quan hệ với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng như Cảnh sát biển vùng 2, Đồn Biên phòng cửa khẩu càng Kỳ Hà, Hải đội 2 Biên phòng Quảng Nam trong việc cứu hộ, cứu nạn và trong thực hiện các hồ sơ thủ tục, tạo sự yên tâm động viên ngư dân ra khơi bám biển khai thác hải sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Ông Phan Vĩnh Tiến - Bí thư Đảng ủy xã Tam Quang cho biết: Mặc dù còn một số tồn tại, hạn chế, nhưng hoạt động của Nghiệp đoàn nghề cá Tam Quang đã đạt nhiều kết quả đáng phấn khởi. Ngoài việc tập hợp được ngư dân thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật pháp luật, Nghiệp đoàn đã tích cực hỗ trợ ngư dân, chăm lo bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động biển, tạo điều kiện động viên ngư dân an tâm sản xuất, vươn khơi bám biển, làm giàu từ biển và góp phần bảo vệ biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.

Tác giả: Văn Phin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)