Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Niềm vui mùa gặt và nỗi lo

Ngày đăng: 8:22 | 14/09 Lượt xem: 32

Vùng quê với những cánh đồng quanh năm lộng gió, có tiếng chim hót vui trên những cánh đồng, vui nhất là vào mùa gặt với những ruộng lúa chín vàng óng ánh.

Nói đến nghề nông, ai cũng biết con người “Một nắng hai sương” mới có được mùa vàng, từ xưa, ông cha ta phải làm thủ công, từ khâu chuẩn bị đất, vãi mạ đến cấy, giặm, rồi bón phân, tát nước… rồi niềm vui đã đến khi gặt lúa. 
Khi mùa gặt đến, bà con ta rất hào hứng, cánh đồng trở nên nhộn nhịp. Nhà nhà làm vần công nhau. Ban ngày gặt lúa, ban đêm tập trung người đập lúa, người giũ rơm. Vui nhất là những đêm sáng trăng, mọi người vừa đốt rơm, vừa làm, vừa nói chuyện râm ran tới tận đêm khuya.
Lúa gặt vô rồi, chất thành một nhả lúa trên sân, vài ba con trâu hoặc bò đi vòng vòng giẫm lên bó lúa cho nổi rơm lên, đạp tới sáng là rồi một nhả lúa rơm. Tiếp theo đó, bắt đầu lấy rơm ra, một ngụn lúa hiện ra trước mắt. Trong lòng hớn hở vì đó là công sức sau vụ mùa đầy mệt nhọc của nông dân. 
Nhưng có lẽ vui nhất là tụi con nít trong xóm, chúng tụ tập trên những đống rơm còn thơm mùi rạ mới. Trong trí óc bé con của tụi nhỏ, đống rơm như cây nấm khổng lồ, bọn chúng vô tư nô đùa nhào lộn rồi làm hang trong ấy, đến khi cả người ngứa ngáy và mẹ dọa cho vài roi mây vào đít mới thôi. 
Tắm rửa sạch sẽ, tóc vuốt dầu dừa bóng loáng, chúng lại đem chiếu ra sân trải để nằm ngắm trăng, đếm sao rồi nghe ông bà kể về những câu chuyện cổ tích. Trăng ở làng quê chưa điện, chưa đường như cao hơn, xa hơn và lung linh hơn bây giờ.
Thoắt đó mà nhanh, nghề nông bây giờ nhiều nơi hiện đại hoá bằng máy gặt đập liên hợp thay cho những vòng gặt. Năng suất tăng lên, nông dân cũng bớt nhọc nhằn. 
Những đứa con của nhà nông khi còn con nít trong xóm đang học trường làng vui cùng bè bạn, khi lớn lên phải đi học xa nhà, bỏ lại con trâu, bờ ruộng, dòng sông ấu thơ để chân ướt chân ráo vào giảng đường đại học. Được rong ruổi trên những cung đường mới mẻ, nhưng chỉ cần lướt ngang những cánh đồng sau mùa thu hoạch, bất giác nghe mùi khói đốt đồng, nỗi nhớ nhà, nhớ quê lại trào dâng da diết. Và ký ức năm nào nằm mơ trăng, hít đầy lồng ngực hương rạ mới chờ thành quả cốm dẹp ì ạch tiếng chày, tiếng cối của bà, của mẹ hiện về. Năm nào mẹ cũng dành vài ang nếp nếp để tết có bánh tét, bánh chưng. 
Giờ đây, cũng có dịp ngồi thưởng thức món cơm mới, bánh đúc, nhưng trong sâu thẳm vị thơm, ngọt vẫn như thiếu một điều gì? Có lẽ đó là vị tết quê năm nào mà không dễ gì tìm lại được!
Mùa gặt những năm xưa thật rộn ràng vui như ngày tết là vậy, ngày nay khó tìm lại hình ngày mùa vui vì nỗi lo ruộng đã bỏ hoang khá nhiều.
Những năm gần đây, tại một số địa phương xuất hiện tình trạng người nông dân bỏ ruộng hoang ngày càng tăng. Lúc đầu chỉ là những thửa ruộng khó canh tác, nay cả những thửa ruộng “bờ xôi ruộng mật” cũng bị nhà nông thờ ơ, khiến diện tích ruộng bỏ hoang ngày càng nhiều lên tới mức báo động…
Minh chứng tại các xã như Tam Nghĩa, Tam Hiệp, Tam Quang,… huyện Núi Thành, có một số cánh đồng bị hoang hóa ngày càng nhiều; tại xã Tam Nghĩa, các cánh đồng như Đồng Dệnh, Đồng San, Hóc Búa, Tỉnh Thủy,…hay như ruộng 10 mẫu tại thôn Long Bình hiện nay chỉ cỏ mọc, riêng Đồng Dệnh bị bỏ hoang trên 20 ha.

Bên cạnh đó là một số ruộng dù đã được làm đất nhưng vẫn không cấy lúa, để cỏ mọc xanh rì như cánh đồng hoang ở thôn Long Bình, xã Tam Nghĩa. Đây là mảnh ruộng một thời có tiếng “bờ xôi ruộng mật”, vậy mà nay hàng chục mẫu ruộng ở các cánh đồng nầy bị bỏ hoang, làm cho đất trở nên bạc màu, trông thật thảm hại…
Ông Phạm Đào là một “Lão nông tri điền” ở thôn Tịch Tây lâu năm làm ruộng đã nói “Trước đây không lâu, nông dân chúng tôi không bỏ một tất ruộng nào; vì cho rằng “Tất đất, tất vàng”, còn ngày nay ruộng đồng bị bỏ hoang bao la, chẳng ai đụng cuốc, cày vào. Không làm thấy tiếc, mà cố làm thì “lỗ vốn” nên đành chịu bó tay. Nhớ lại thời xưa, cứ mỗi vụ thu hoạch lúa, nhà nông rất hăng hái ra đồng, cắt lúa gồng gánh lúa chất đầy sân, nay nhà nào cũng để sân phơi nắng, câu nói ngày xưa “thấy phơi lúa mới cho mượn gạo” cho nên hạt thóc, hạt gạo thời ấy quý vô cùng, còn ngày nay chẳng thấy nhà ai phơi lúa! Ngẫm lại câu nói ông cha ta ngày xưa nói về đất nông nghiệp rất có ý nghĩa “Ai ơi đừng bỏ ruộng hoang, bao nhiêu tất đất, tất vàng bấy nhiêu”, nay không còn phù hợp nữa.
Đất nông nghiệp bị bỏ hoang vừa ảnh hưởng đến kế hoạch gieo trồng, an ninh lương thực, vừa gây lãng phí tài nguyên. Nhiều cơ chế, chính sách Nhà nước đã được triển khai để động viên nông dân canh tác trên những mảnh ruộng bỏ hoang, góp phần hạn chế lãng phí tài nguyên đất; nhưng thực tế các xã, thị trấn chỉ gieo trồng một phần diện tích, một số chuyển đổi ruộng sang trồng các loại cây khác bù vào nhưng vẫn không hiệu quả.
Ông Nguyễn Tấn Huỳnh, chuyên làm ruộng quanh năm ở thôn Tịch Tây, cho biết: “Thu nhập từ đồng ruộng quá thấp nên gia đình tôi không mặn mà lắm; đất nông nghiệp trên địa bàn toàn xã ngày càng phân tán, độ chênh cao giữa các vùng khá lớn, nên việc đầu tư cho công tác tưới tiêu phục vụ nông nghiệp gặp khó khăn, dẫn đến có tình trạng nông dân bỏ ruộng không cấy. Ngoài ra, do hạ tầng kỹ thuật chưa bảo đảm phục vụ sản xuất, một phần do sâu bệnh, chuột phá hoại, thiếu nguồn nước,… làm cho nhiều diện tích đất nông nghiệp không thuận tiện cho canh tác… khiến người dân không tự tin vào đất nông nghiệp”!
Nên chăng, ngành chủ quản cần có chính sách hỗ trợ người dân các giải pháp có hiệu quả thiết thực nhằm thu hút nông dân trở lại với đồng ruộng để sản xuất góp phần bảo đảm an ninh lương thực cho chính gia đình và cộng đồng. Qua đó, vừa giúp nông dân giảm diện tích đất bỏ hoang, khai thác tối đa thế mạnh, nguồn lực từ đất, góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, phát triển nông nghiệp bền vững hơn. 
Người nông dân bỏ ruộng đồng không phải là câu chuyện mới mẽ, mà đã diễn ra từ nhiều năm nay và đang ngày càng lan rộng.

Tác giả: Huy Hoàng

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)