Xử lý khẩn cấp sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm

Trong thời gian qua (từ ngày 13/7 đến 18/8/2020) đã xuất hiện rải rác 09 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (02 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (05 ca) và Bệnh viện Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh (02 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở…

Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (Địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trang Website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com). Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.
Để đảm bảo sức khỏe cho người dân, hạn chế đến mức thấp nhất người dùng các sản phẩm của Công ty Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới, UBND huyện Núi Thành đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn khẩn trương triển khai các hoạt động cụ thể như:
Tăng cường việc thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, để người dân tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm sau: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi... Đối với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.
Cũng trong công văn này, UBND Huyện đề nghị Trung tâm Y tế Huyện, UBND các xã, thị trấn chỉ đạo Trạm Y tế các xã, thị trấn phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh trên địa bàn có kinh doanh các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới tạm thời ngừng việc kinh doanh các sản phẩm này và tiến hành việc thu hồi các sản phẩm đã bán; chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất; xử lý kịp thời nhằm khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Tác giả: Linh Ngọc