Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi

Ngày đăng: 7:54 | 05/03 Lượt xem: 107

Theo báo cáo của các địa phương, Phòng NN&PTNT huyện Núi Thành tổng hợp đến ngày 2.3.2020, toàn huyện có đến có 36 ha tôm nuôi ở giai đoạn từ 20 đến 30 ngày tuổi bị nhiễm bệnh chết.

Kết quả qua kiểm tra mẫu tôm bị bệnh do Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Nam thực hiện cho thấy: có 1/8 mẫu tôm dương tính với vi rút gây bệnh đốm trắng, tập trung nhiều nhất là ở xã Tam Tiến. 
Qua thực tế hiện nay, ở nhiều địa phương ven sông, ven biển, người dân đang tiếp tục thả tôm giống vụ 1.2020. Tuy nhiên, thời tiết vào thời điểm nầy đang diễn biến bất lợi, mặt khác, hạ tầng cơ sở nuôi không đảm bảo, không có ao chứa, ao xử lý nước thải, cạnh đó, nhiều nơi vẫn đang tiếp diễn tình trạng nước thải từ ao nuôi được xả trực tiếp ra ngoài môi trường, do đó, rất dễ phát sinh và lây lan dịch bệnh cho các vùng nuôi tôm tại các địa phương ven sông, ven biển. Từ thực trạng đáng lo ngại đó, theo Thạc sĩ Lê Văn Hiệp – Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Núi Thành, để chủ động phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên tôm nuôi trong thời gian đến, đề nghị UBND các xã, thị trấn có nghề nuôi tôm cùng các ban ngành, đoàn thể địa phương phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn người nuôi tôm chấp hành nghiêm túc Thông tư số 04/2016 của Bộ NN&PTNT quy định về phòng chống dịch bệnh cho động vật thuỷ sản; đồng thời xuất, cấp hoá chất (gồm Sodium, Chlorite 20%) nhận từ Phòng NN&PTNT huyện Núi Thành và hướng dẫn người dân xử lý môi trường ao nuôi có tôm bị bệnh chết; giám sát dịch bệnh chặt chẽ; khi phát hiện ao nuôi tôm có dấu hiệu bị bệnh phải báo ngay cho cơ quan chuyên môn để được hướng dẫn lấy mẫu kiểm tra và tổ chức xử lý ngay ổ dịch, không để lây lan; thực hiện chế độ báo cáo tình hình dịch bệnh hàng tuần về Phòng NN&PTNT để phục vụ công tác điều hành chống dịch. Bên cạnh đó, cần hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật để phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi.

Trong thời điểm hiện nay, theo khuyến cáo của Phòng NN&PTNT huyện Núi Thành, đối với những ao nuôi tôm bị nhiễm bệnh: người nuôi tôm tuyệt đối không được xả nước trong ao nuôi tôm bị nhiễm bệnh chưa được xử lý ra ngoài môi trường xung quanh. Các ao nuôi tôm bị nhiễm bệnh đốm trắng, người dân phải xử lý bằng dung dịch Sodium Chlorite 20%, nồng độ 20-30ppm (khoảng từ 200 đến 300 kg/1ha mặt nước nuôi tôm với mức nước trong ao nuôi ở mức là 1 mét); khi xử lý phải đóng kỹ cống, giữ nước từ 5 đến 7 ngày. Sau đó cải tạo ao thật kỹ trước khi thả tôm giống nuôi trở lại. Đối với những ao có tôm nuôi bị nhiễm các bệnh do các nguyên nhân khác như môi trường, vi khuẩn, nấm thì người nuôi cần áp dụng các biện pháp trị bệnh đối với từng loại bệnh do cơ quan chuyên môn hướng dẫn; cần quan tâm đến việc phòng bệnh chung cho tôm như tăng cường sức khỏe cho tôm nuôi, nâng cao mực nước, đảm bảo chất lượng nước trong ao, cải thiện tốt môi trường ao nuôi. Ngoài ra, người nuôi tôm cần phải chú ý đến việc chọn thời điểm để thay nước nhằm hạn chế tối đa việc phát tán, lây lan mầm bệnh ra môi trường xung quanh.
Cũng theo khuyến cáo của Phòng NN&PTNT huyện Núi Thành, đối với những ao tôm nuôi chưa có dấu hiệu bệnh lý, người nuôi tôm cần chọn thời điểm lấy nước, thay nước thích hợp. Riêng các ao nuôi tôm có ao chứa lắng cần xử lý nước trong ao chứa trước khi đưa vào ao nuôi. Cùng với đó là tăng cường công tác quản lý, chăm sóc tôm nuôi, nâng cao mực nước ở ao nuôi để ổn định môi trường, tránh gây sốc cho tôm, thường xuyên theo dõi ao nuôi để phát hiện sớm và xử lý kịp thời những thay đổi bất thường trên tôm, đồng thời theo dõi chặt chẽ tình hình bệnh tôm của các hộ xung quanh để cùng phối hợp xử lý tốt, tránh lây lan.
Đối với diện tích ao, hồ chưa thả tôm giống, theo hướng dẫn của Phòng NN&PTNT huyện Núi Thành, người nuôi tôm cần cải tạo, vệ sinh ao nuôi thật kỹ, xử lý và gây màu nước thật tốt theo đúng quy trình kỹ thuật đã được tập huấn, hướng dẫn trước khi thả tôm giống. Bên cạnh đó, người nuôi cần cập nhật các thông tin về kết quả giám sát môi trường, nắm bắt kịp thời tình hình bệnh trên tôm nuôi thương phẩm tại địa phương mình, đặc biệt ở những vùng nuôi đang có tôm bị bệnh chết hàng loạt để chọn thời điểm lấy nước, thả tôm giống thích hợp nhằm hạn chế việc mang mầm bệnh vào ao nuôi gây bệnh. Khi mua tôm giống, người nuôi tôm cần yêu cầu chủ trại thực hiện kiểm dịch tôm giống tại trại sản xuất, lưu giữ; không mua con giống chưa qua kiểm dịch...

Tác giả: Văn Phin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)