Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tiếp tục ra quân khai thác hải sản đầu xuân...

Ngày đăng: 8:27 | 28/02 Lượt xem: 128

Những ngày qua, thời tiết thuận lợi, nhưng ngư dân các xã vùng biển huyện Núi Thành ra khơi bám biển đánh bắt hải sản với khí thế mới...

Ra quân khai thác hải sản năm Canh Tý 2020, huyện Núi Thành có lực lượng hùng hậu với gần 2.000 tàu thuyền với tổng công suất máy 208.000CV, trong đó có 410 chiếc hoạt động ở vùng biển xa. Ông Nguyễn Đình Sơn – Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Núi Thành cho biết: Năm Kỷ Hợi 2019 vừa qua, thời tiết không mấy thuận lợi, nhưng các xã vùng biển trong huyện khai thác được 45.860 tấn hải sản các loại, vượt gần 2% so với kế hoạch, tăng 0,51% so với năm 2018. Sản lượng khai thác chủ yếu là các đội tàu khai thác xa bờ như câu mực xà, chụp mực... Năm nay, huyện tổ chức lễ ra quân khai thác hải sản và tiếp tục tạo điều kiện cho ngư dân ra quân khai thác hải sản vùng biển khơi với quyết tâm đạt sản lượng cao, đồng thời tiếp tục tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Tam Quang là xã trọng điểm nghề cá của huyện Núi Thành, trong năm Kỷ Hợi 2019 vừa qua, thời tiết không thuận lợi, tàu đánh bắt xa bờ vươn khơi trễ do biển động, vụ cá Nam lại xuất hiện muộn, tuy nhiên, ngư dân Tam Quang bám biển khai thác được 18.800 tấn hải sản các loại, đạt 100% kế hoạch, tổng giá trị ước đạt 350 tỉ đồng. Năm nay, xã Tam Quang ra quân đánh bắt hải sản với lực lượng tàu thuyền trên 400 chiếc. Bà Huỳnh Thị Mỹ Dung – Phó Chủ tịch UBND xã Tam Quang chia sẻ: “Năm Canh Tý 2020, địa phương củng cố và duy trì số lượng tàu thuyền hiện có, hạn chế phát triển tàu cá có công suất máy 90CV trở xuống; tranh thủ các nguồn vốn để nâng cấp, đóng mới tàu thuyền có công suất máy 90CV trở lên, đồng thời thanh lý những phương tiện có công suất máy nhỏ, cải hoán đóng mới 12 chiếc tàu có công suất máy 10.000CV. Các tàu lưới vây, câu mực khơi phải trang bị đầy đủ trang thiết bị. Năm 2020, Tam Quang phấn đấu khai thác đạt 19.000 tấn hải sản các loại”.
Tại xã Tam Giang – địa phương có đội tàu câu mực khơi nhiều nhất huyện Núi Thành với hơn 40 chiếc, năm Kỷ Hợi 2019, thị trưởng mực xà thiếu ổn định, nhưng với sự hỗ trợ của nhà nước cùng tinh thần ra khơi bám biển của ngư dân, các tàu câu mực ở Tam Giang cũng đạt sản lượng khá, đem lại nguồn thu đáng kể cho các “bạn biển”. Không ít tàu đạt doanh thu từ 4 đến 5 tỉ đồng; mỗi “bạn biển” có thu nhập từ 70 đến 100 triệu đồng/năm. Ông Phạm Văn Châu - Chủ tịch UBND xã Tam Giang phấn chấn cho hay: “Năm nay, ngư dân Tam Giang tự tin hơn bước vào mùa khai thác hải sản. Xã tiếp tục tạo điều kiện để ngư dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, nâng cấp, đóng mới tàu, trang thiết bị đầy đủ để đạt một vụ mùa câu mực bội thu...”
Vào thời điểm nầy, thởi tiết tương đối thuận lợi tại các xã vùng biển huyện Núi Thành, ngư dân đã và đang phấn khởi ra khơi đánh bắt hải sản. Sau những ngày vui tết đón xuân Canh Tý 2020, hàng ngàn ngư dân và gần 2.000 tàu cá các xã vùng biển huyện Núi Thành tiếp tục ra khơi bám ngư trường giành một vụ mùa khai thác hải sản thắng lợi và quyết tâm tham gia bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam.
Theo ông Nguyễn Văn Thịnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, năm 2020, toàn huyện phấn đấu khai thác đạt 46.000 tấn hải sản các loại. Năm nay, huyện Núi Thành định hướng chuyển đổi ngành nghề cho lao động của đội tàu công suất nhỏ; tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ ngư dân của Nhà nước; đẩy mạnh các hoạt động đầu tư cải hoán, nâng cấp tàu cá có công suất lớn và tổ chức khai thác hải sản xa bờ có hiệu quả, gắn với bảo vệ nguồn lợi thủy sản gần bờ. Đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi từ nghề cá nhân dân sang nghề cá hiện đại, có trách nhiệm và phát triển bền vững, tạo bước đi vững chắc, ổn định thu hút thêm nhiều lao động, nâng cao giá trị và hiệu quả kinh tế từ ngành khai thác hải sản của Núi Thành trong tương lai....

Tác giả: Văn Phin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)