Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Hiệu quả từ mô hình xen canh cây họ dây leo

Ngày đăng: 8:20 | 14/02 Lượt xem: 275

Anh Huỳnh Văn Thịnh, 57 tuổi, ở tại thôn Vân Trai, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành (Quảng Nam) chuyên trồng xen canh các loại cây trong sản xuất nông nghiệp không phải là mới, song trồng xen canh các loại cây trồng họ dây leo với nhau thí ít nơi nào phổ biến;

nhưng riêng anh Huỳnh Văn Thịnh đã áp dụng hình thức xen canh này dựa trên kinh nghiệm trồng các loại cây, trái dân dã như: bầu, mướp ngọt, mướp đắng (khổ qua) và các loại cây họ đậu để tận dụng thời gian, đất canh tác và đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. 
Với hơn 2 sào mướp đắng đang kỳ hái rộ, với giá 15 nghìn đồng/kg, khoảng 4 ngày gia đình anh Thịnh thu được gần 4 triệu đồng. Anh Thịnh cho biết; sau 2 tháng nữa khi vườn mướp đắng thu hoạch xong, thì gia đình lại có thể thu tiếp vụ đậu ngự trồng xen. Với phương pháp trồng xen canh mướp đắng và đậu ngự, gia đình anh vừa tiết kiệm được thời gian sinh trưởng của cây, vừa tiết kiệm được nước tưới và phân bón. Cây mướp đắng chỉ 45 ngày là cho thu hoạch, còn cây đậu ngự thì 6 tháng, nên mình trồng cùng lúc 2 loại, khi thu mướp đắng xong nó rụi đi là lúc đậu ngự kín giàn, ở đây nhiều người làm, nhưng phải biết quy luật sinh trưởng của cây theo từng mùa, cây nào thích nghi theo mùa nấy. 
Thay vì trồng mướp đắng, anh Thịnh thường chọn trồng xen mướp ngọt và dưa leo, anh cho biết ở đây, nhà này học hỏi nhà kia, cứ thế trao đổi kinh nghiệm rồi mày mò tự làm. Việc canh tác này chỉ mang tính tự phát, không có sách vở hay tập huấn ở trường lớp hay tập huấn đâu cả, trồng theo phương pháp nầy vừa có lợi trong việc ít tốn công lao động, công cày xới đất tốn ít chi phí trong đầu tư. Để canh tác 1 sào các loại cây họ dây leo, nông dân sẽ mất khoảng 10 triệu đồng cho chi phí đóng cọc, giăng giàn nhưng sử dụng được rất nhiều năm. Hầu như các giàn trồng dây leo luôn phủ màu xanh quanh năm và nông dân không phải nghỉ canh tác lảng phí thời gian giữa các vụ.
Trồng cách này chi phí thấp mà mình tự làm chứ cũng không cần kỹ thuật gì cao siêu!
Canh tác cây họ dây leo là chủ yếu, song cũng có gia đình lại chọn xen canh các loại cây khác dưới tán cây dây leo như ớt, hành lá, cà… Với vụ Đông Xuân, cây dây leo được rất nhiều nông dân trồng đón vụ là cây đậu ngự. 

Theo giải thích của các hộ nông dân, cây đậu ngự chịu hạn tốt, ít sâu bệnh nên được chọn trồng khi kết thúc vụ trong năm do không phải chăm sóc nên nông dân có thời gian nghỉ ngơi sau khi đã thu hái các loại cây xen canh chung.
Hiện nay, tại thôn Vân Trai, xã Tam Hiệp, nhà nào cũng trồng đậu ngự, xen canh mướp đắng. Xong cuối năm nếu mướp đắng mới ra nụ, cần tưới 1 ít nước giữ độ ẩm, cho đến kỳ thu hoạch, qua năm kế tiếp lại trồng tiếp các cây leo xen canh, không khi nào để giàn cây mất màu xanh cây lá và trĩu quả. 
Với loại giống rau hoa năng suất cao, mới, lạ thì cũng có những vùng nông dân chọn chuyên canh các loại cây, trái dân giã rất đơn giản nhưng quên thuộc với đồng quê, chúng có mặt phổ biến trong mâm cơm hàng ngày của người Việt như: mướp đắng, bầu, mướp ngọt, bí đao… Có rất nhiều món ăn được chế biến từ khổ qua, như nấu với tôm, thịt heo nạc; khổ qua ninh xương; hấp với thịt băm; muối dưa; làm nộm; xào, kho, ăn sống làm món ăn bổ mát, chống viêm nhiệt. Khổ qua còn được chế thành trà uống rất tốt. Những vùng chuyên canh này chiếm một diện tích khiêm tốn nhưng chính vì thế nông dân có đầu ra ổn định trong thị trường tiêu thụ nội, ngoại huyện. Anh Thịnh cho biết thêm: “Trăm hay không bằng tay quen”, vì vậy hơn chục năm qua tôi chuyên trồng cây họ dây leo như thế này tiếp tục tồn tại và phát triển theo cách riêng và cách trồng xen canh có thể cho là độc đáo này cũng là một “bí kíp” của nông dân như tôi giữ vững thu nhập. Nhờ thời tiết tương đối thuận lợi cộng với việc chủ động nguồn nước tưới và áp dụng bài bản quy trình kỹ thuật sản xuất nên bình quân 1 sào mướp đắng thu hoạch được gần 100 kg. Không chỉ năng suất đạt khá, giá bán sản phẩm cũng ổn định tạo được sự tự tin”!
Không riêng gì anh Thịnh, còn nhiều hộ nông dân khác ở thôn Vân Thạch cũng hết sức phấn khởi vì mướp đắng cho năng suất và chất lượng cao, trong khi đó giá bán sản phẩm trên thị trường cũng tăng hơn so với những mùa trước. Trao đổi với chúng tôi, anh Huỳnh văn Thịnh cho biết “Thời gian qua, nhờ nhiều yếu tố thuận lợi nên cây mướp đắng ở hầu hết địa phương trong huyện đều phát triển tốt, ra rất nhiều trái và không bị nấm bệnh tấn công, do vậy năng suất đạt rất cao. Thực tế cho thấy, bình quân mỗi sào mướp trồng xen canh với các loại cây khác như ớt, đậu ngự, cô ve… cho năng suất 55 - 60kg, cá biệt có những chân đất thu hoạch 70 - 100kg. Với giá bán hiện nay trên thị trường dao động trong khoảng 28.000 - 30.000 đồng/kg thì làm 1ha mướp xen canh, người dân lãi ròng từ 30 - 35 triệu đồng/vụ. Còn nếu trồng đậu cô ve, đậu ngự theo hướng chuyên canh, chắc chắn mức thu nhập của nhà nông sẽ cao hơn nhiều…”./-

Tác giả: Huy Hoàng

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)