Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Chiến sĩ dân quân tự vệ năm thứ nhất của huyện Núi Thành “Vượt nắng, thắng mưa” hăng say luyện tập.

Ngày đăng: 10:47 | 15/06 Lượt xem: 169

Dưới thời tiết nắng nóng của những ngày đầu hè, những chiến sĩ dân quân tự vệ năm thứ nhất huyện Núi Thành lần đầu tham gia huấn luyện, tuy gặp không ít khó khăn, bỡ ngỡ, song dưới sự hướng dẫn, kèm cặp tận tình, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ Ban Chỉ huy quân sự huyện Núi Thành, Ban chỉ huy quân sự các địa phương những chiến sĩ “sao vuông” năm thứ nhất đã trưởng thành, tiến bộ từng ngày.

              Trên thao trường bãi tập, chiến sĩ DQTV vẫn hăng say luyện rèn, bảo đảm chương trình, thời gian theo kế hoạch, chấp hành nghiêm túc kỷ luật quân đội. Khí thế thi đua, quyết tâm giành hoa bắn giỏi luôn được các chiến sĩ thể hiện qua từng lời nói, việc làm cụ thể. Theo quy định, đúng 6 giờ 45 phút, cán bộ phụ trách lớp mới thổi còi tập trung, kiểm tra quân số, nhưng ngày nào chiến sĩ dân quân các xã Tam Quang, Tam Hải, Tam Trà, Tam Hiệp và Tam Mỹ Tây cũng có mặt trên thao trường từ rất sớm để bố trí bia bảng, cờ cổ động thao trường, tranh thủ truy trao, ôn luyện những kiến thức, trao đổi kinh nghiệm được trang bị trong những buổi học trước.                                                   
  Chiến sĩ dân quân Nguyễn Thị Thúy Kiều xã Tam Hải được Đại úy Võ Văn Lanh, trợ lý tác chiến Ban CHQS huyện luyện tập động tác nằm bắn súng tiểu liên AR-15. Sau một hồi nheo mắt, thấy đường ngắm đã ổn định, chị mạnh dạn tăng tay cò êm dần đều về sau. Kết thúc phát bắn, chị được cấp trên biểu dương, khen ngợi, chị Kiều cảm thấy rất vui, thêm động lực luyện rèn.         


 Dưới thời tiết nắng nóng đầu hè khá gay gắt, mỗi lần giương súng hướng về phía mục tiêu, hai mắt lại nhòe đi, song nhờ biết cách điều hòa nhịp thở, khử độ “chóa” ở “đầu ruồi”, giữ mặt súng không nghiêng, bản lĩnh, tâm lý vững vàng, các chiến sĩ dân quân đều tiến bộ rõ nét trong từng buổi tập. Học lăn lê, bò, trườn, đào đắp công sự ngụy trang, mang vác lượng nổ... ai cũng lấm lem bùn đất, nhưng tinh thần lạc quan, ý chí quyết tâm vẫn luôn hiện hữu qua ánh mắt, nụ cười của các chiến sĩ “sao vuông”.                                                  
 Chiến sĩ Nguyễn Thị Lệ, cán bộ phụ nữ thôn Phú Tứ xã Tam Trà dáng người nhỏ nhắn, khiến nhiều người ngạc nhiên ấn tưởng bởi khả năng ném lựu đạn xa trúng hướng. Hay như chiến sĩ Nguyễn Thị Hội xã Tam Trà thường xuyên được cán bộ lớp mời vào đội mẫu trong huấn luyện kỹ thuật sơ cứu, băng bó vết thương, vận chuyển thương binh, tử sĩ, bởi ai cũng biết chị là một nhân viên y tế xã giỏi nghề và có rất nhiều kinh nghiệm. Tuy sức khỏe có phần hạn chế, song tinh thần, thái độ học tập nghiêm túc, kết quả kiểm tra, hội thao luôn ngang sức ngang tài, khiến đồng chí đồng đội nam vô cùng nể phục.             
 Chiến sĩ Trần Văn Trung Hiếu xã Tam Hiệp là một trong những “xạ thủ” rất có tố chất, chia sẻ: “Tham gia khóa huấn luyện lần này, chúng tôi được bồi dưỡng, trang bị những kiến thức rất thiết thực, bổ ích. Nắm được những kiến thức cơ bản về quan điểm, chiến lược của Đảng, Nhà nước đối với công tác quân sự, quốc phòng – an ninh, pháp luật về DQTV, các âm mưu thủ đoạn chống phá cách mạng nước ta của các thế lực thù địch; các vấn đề về dân tộc, tôn giáo; việc kết hợp giữa phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội với quốc phòng – an ninh trong xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Đối với việc thực hành các nội dung quân sự, chúng tôi được tìm hiểu về một số loại vũ khí hóa học, sinh học, công nghệ cao và cách phòng chống; phương pháp sử dụng các loại vũ khí trang bị cho lực lượng DQTV. Thông qua học tập, huấn luyện, tôi và các chiến sĩ dân quân địa phương hiểu rõ hơn về vai trò trách nhiệm, quyền lợi, nghĩa vụ của DQTV đối với địa phương, với nhiệm vụ quân sự, quốc phòng – an ninh. Từ đó xác định rõ nhiệm vụ của bản thân, nỗ lực  trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Dẫu khó khăn, vất vả, chúng tôi luôn tích cực, tự giác luyện rèn, quyết tâm giành hoa bắn giỏi. Ngoài chế độ, tiêu chuẩn chung theo quy định, trong thời gian tham gia huấn luyện, chúng tôi còn được cấp ủy, chính quyền địa phương đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ tiền xăng xe đi lại, đây là động lực lớn để các chiến sĩ nỗ lực, cố gắng nhiều hơn”.         
Thiếu tá Hoàng Ga Rin- Trợ lý dân quân tự vệ Ban CHQS huyện Núi Thành cho biết: “Tuy mỗi người mỗi công việc, hoàn cảnh khác nhau, nhưng khi có lệnh triệu tập, 100% quân số của các xã đều có mặt tham gia đầy đủ. Để bảo đảm an toàn, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19, trước khi tổ chức huấn luyện, cán bộ, chiến sĩ đều được cơ quan y tế kiểm tra, thăm khám theo đúng quy định. Quá trình huấn luyện, đội ngũ cán bộ các cấp thường xuyên kiểm tra, theo dõi, nắm chắc trình độ, khả năng, ưu điểm, khuyết điểm của từng chiến sĩ để có biện pháp kèm cặp, hướng dẫn riêng. Qua huấn luyện, đánh giá kết quả sau từng buổi tập, các chiến sĩ đều nắm chắc nội dung, kiến thức, thành thục các động tác cơ bản về kỹ chiến thuật chiến đấu, sẵn sàng cho các hoạt động ở địa phương, đơn vị, biết vận dụng linh hoạt, phù hợp trong thực tế công tác, chiến đấu sau này. Qua đó, tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng xây dựng lực lượng DQTV vững mạnh, rộng khắp, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Thực tế thời gian qua đã chứng minh, DQTV là lực lượng quan trọng của LLVT huyện trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và trong các lĩnh vực đời sống. Hiệu quả rõ nét nhất của lực lượng DQTV được phát huy những năm qua, đó là đã cùng lực lượng bộ đội thường trực tham gia tích cực trong công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường, hỗ trợ hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, giúp đỡ nhân dân vượt qua mọi khó khăn; tham gia xây dựng địa phương, cơ sở vững mạnh toàn diện, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”./.                                                                                                   

Tác giả: Ái Ly

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo

Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)