Những sắc hoa tô thắm tình quân dân

Đoàn Kinh tế Quốc phòng Tam Quang thuộc Quân khu 5, phiên hiệu đơn vị là Đoàn Kinh tế Quốc phòng 516 (đóng quân trên địa bàn xã Tam Quang, huyện Núi Thành) có nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với địa phương phát triển kinh tế - xã hội của vùng và bảo đảm mục tiêu quốc phòng.

Thực hiện nhiệm vụ này, những năm qua, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 516 đã có nhiều hoạt động hỗ trợ giúp đỡ chính quyền, nhân dân xã Tam Quang phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập ổn định đời sống người dân. Cùng nhiều phong trào hoạt động nghĩa tình giữa 2 đơn vị càng thêm đoàn kết gắn bó tình quân dân. Điển hình mới đây là mô hình trồng hoa chất lượng cao thí điểm mà Đoàn Kinh tế Quốc phòng 516 đang tiến hành thực hiện hỗ trợ phụ nữ Tam Quang giúp chị em thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cán bộ Đoàn Kinh tế Quốc phòng 516 giúp bà con dựng trụ bê tông chuẩn bị rào lưới B40 khu vực trồng hoa thí điểm.

Với diện tích thí điểm 0,3ha, mô hình trồng hoa chất lượng cao được Đoàn Kinh tế Quốc phòng 516 triển khai từ tháng 9-2020. Ngoài giúp tổ trồng hoa nơi đây quy hoạch lại các khu vực sản xuất, cán bộ chiến sĩ đơn vị còn hỗ trợ bà con làm hệ thống tưới tiêu, giếng nước, hàng rào bảo vệ bằng lưới B40. Đồng thời, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 516 cũng đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Núi Thành tổ chức tập huấn cho chị em về kỹ thuật trồng các loại hoa; lấy mẫu đất phân tích để chọn giống và cách chăm bón cho phù hợp với từng loại hoa, điều kiện khí hậu. Giúp chị em tiếp cận, áp dụng khoa học công nghệ vào quá trình sản xuất hoa, để cho ra các loại hoa chất lượng cao. Ngoài việc hỗ trợ vật chất, kỹ thuật chăm sóc, đơn vị còn định hướng giúp người dân trồng các loại hoa dễ tiêu thụ theo từng mùa vụ. Bên cạnh đó, vị trí canh tác nằm ở vùng trũng, các anh còn giúp bà con khơi thông hệ thống thoát nước, hướng dẫn làm luống cao để tránh ngập úng mỗi khi mưa xuống.
Bà Bùi Thị Cẩm Lai - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tam Quang cho biết: “Được sự hỗ trợ của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 516, từ chỗ trồng nhỏ lẻ, thấy gì làm nấy, làm theo kinh nghiệm, đến nay chị em đã có kỹ thuật chăm bón, trồng xen canh các loại hoa; đồng thời, giảm được chi phí, nhân công trong quá trình sản xuất, thu nhập từ trồng hoa ổn định và tăng rõ rệt. Thu nhập tăng hơn 50%, cây hoa phát triển tốt, chất lượng luôn ổn định là kết quả bước đầu của mô hình này. Trước đây, địa phương chỉ trồng hoa cúc, hoa mào gà, đến nay bà con đã biết cách trồng thêm hoa cẩm chướng lùn, hoa ly, dạ yến thảo... Với kết quả đạt được, chúng tôi mong Đoàn Kinh tế Quốc phòng 516 tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ địa phương mở rộng mô hình trồng hoa này ra toàn xã”.
Chứng kiến những luống hoa nở rộ đua nhau khoe sắc thắm cho thấy hướng đi đúng, tư duy mới và cách làm phù hợp của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 516 từng bước giúp chị em trong sản xuất hoa ngày càng chất lượng, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Mô hình trồng hoa chất lượng cao đã giúp chị em phụ nữ xã Tam Quang tự tin lao động sản xuất, cùng với xã nhà chung tay xây dựng đời sống mới, xây dựng nông thôn mới nơi vùng đất nhiều nắng gió./.

Tác giả: Ái Ly