Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Đội dân phòng thôn Nam Định xã Tam Anh Nam vì bình yên thôn xóm

Ngày đăng: 16:10 | 19/11 Lượt xem: 304

Mô hình Đội dân phòng tham gia đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở ở thôn Nam Định xã Tam Anh Nam thành lập và đi vào hoạt động 10 năm qua đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Các thành viên trong đội luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, đoàn kết quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Họ thực sự là những tấm gương sáng điển hình tiêu biểu về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 
Đội dân phòng hoạt động dưới sự lãnh đạo của Chi ủy chi bộ, Ban nhân dân thôn Nam Định. Đội có nhiệm vụ trực tuần tra hàng đêm, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thôn. Cứ vào lúc 19h hằng ngày, các thành viên trong đội dân phòng lại tập trung tại Bốt trực của đội để họp bàn nhanh triển khai kế hoạch tuần tra đêm trên địa bàn các thôn theo lịch trình đã quy định. Đội dân phòng sẽ được phân công và có trách nhiệm cùng lực lượng Công an xã tuần tra kiểm soát trên địa bàn, đặc biệt tại các điểm phức tạp trong thôn, xóm. Qua đó, đã kịp thời phát hiện, giáo dục, nhắc nhở nhiều nhóm thanh thiếu niên tụ tập nhậu nhẹt đêm khuya gây mất trật tự, ngăn chặn, hòa giải các mâu thuẫn bất đồng, tranh chấp nhỏ trong nội bộ nhân dân. Bên cạnh đó, mỗi thành viên trong đội còn là những tuyên truyền viên tích cực làm tốt công tác vận động quần chúng nhân dân tham gia phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, vận động người thân và nhân dân tự quản trong việc quản lý tài sản, tự phòng ngừa tội phạm, tham gia tố giác những hành vi vi phạm pháp luật, từ đó để nhân dân thấy được trách nhiệm của mình trong công tác phòng ngừa tội phạm, xây dựng Khu dân cư đảm bảo an ninh trật tự, không có tội phạm. Ông Nguyễn Văn Nhẫn- Trưởng Công an xã Tam Anh Nam cho biết, với sự phát triển không ngừng của kinh tế, các loại hình dịch vụ ngày càng mọc lên kéo theo các loại tội phạm mới phát sinh, làm cho tình hình an ninh trật tự trong thôn ngày càng phức tạp. Nhất là khu tái định cư Tam Anh Nam dân cư còn thưa thớt, các công trình đang xây dựng nhiều. Những năm trước, đây là khu phức tạp về tình trạng trộm cắp, đua xe trái phép, tụ tập rượu chè bê tha, thậm chí còn có tiêm chích ma túy của những đối tượng ở nơi khác tới. Đến nay, nhờ có sự tuần tra của đội, có trạm gác dân phòng nên những hiện tượng trên trong những năm qua không còn nữa. Hiện nay không còn tình trạng trộm cắp vặt xảy ra trên địa bàn, cũng như tụ tập nhậu nhẹt, đua xe, có phát sinh sẽ giải quyết ngay tại cơ sở. 

Nhờ mô hình đội dân phòng có Bốt trực đêm với 2 đồng chí/ đêm nên tình hình an ninh trật tự ở Khu dân cư Nam Định ổn định. Không có các vụ việc vi phạm có hành vi nguy hiểm cho xã hội, các tội phạm trộm cắp, gây rối trật tự công cộng bị đẩy lùi. Trong năm qua, đội dân phòng đã thực hiện truy đuổi 1 vụ trộm cắp chó, 4 vụ trộm cắp gà, giải tán 10 vụ thanh thiếu niên tụ tập ăn nhậu trong đêm khuya tại khu tái định cư. Qua đó đã răn đe các đối tượng e dè nơi này và tạo được niềm tin trong quần chúng nhân dân. 
Ông Hồ Tấn Sơn- Đội trưởng đội dân phòng thôn Nam Định, xã Tam Anh Nam cho biết: Tinh thần của anh em tham gia rất tích cực, có sự động viên từ gia đình, nhưng cũng có khó khăn là mỗi anh em đều làm công việc riêng nên đôi lúc cũng bị hạn chế, nhưng khi có sự việc anh em đều tập trung rất đầy đủ. Mặc dù điều kiện còn nhiều khó khăn, kinh phí hoạt động của đội chỉ từ nguồn vận động bà con nhân dân đóng góp. Nhưng với tinh thần trách nhiệm chung, với quyết tâm xây dựng đời sống ngày càng văn minh, hạn chế thấp nhất các tệ nạn, các vụ việc làm mất an ninh trật tự, mô hình đội dân phòng đã đem lại nhiều kết quả tích cực, góp phần giữ bình yên thôn xóm. Ông Cao Văn Ngô, Trưởng thôn Nam Định xã Tam Anh Nam đánh giá, từ khi thành lập anh em trong đội rất có tâm huyết phục vụ bà con, quê hương. Đây là điều chúng tôi ghi nhận tinh thần trách nhiệm của anh em bảo vệ bình yên thôn xóm vì hạnh phúc của nhân dân trong những năm qua. Nhờ có lòng nhiệt tình và tận tụy với công việc giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương nên Đội dân phòng thôn Nam Định luôn nhận được sự tin tưởng ở chính quyền và tạo được niềm tin trong lòng nhân dân. Với những đóng góp của đội dân phòng thôn Nam Định, các cấp chính quyền, các đơn vị đã tặng nhiều bằng khen, giấy khen ghi nhận thành tích. Tiêu biểu như năm 2013 được Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam tặng bằng khen, năm 2015 được UBND huyện Núi Thành tặng giấy khen, năm 2018 được Giám đốc công an tỉnh Quảng Nam tặng giấy khen về thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giai đoạn 2015 – 2018; UBND xã Tam Anh Nam trao tặng nhiều giấy khen về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Với quyết tâm và nhiệt huyết của các thành viên dân phòng tham gia mô hình, đây thật sự là mô hình của lòng dân, sức dân, góp phần cùng chính quyền, các lực lượng công an đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn./. 

Tác giả: Ái Ly

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)