Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tết xưa và nay

Ngày đăng: 16:31 | 17/01 Lượt xem: 442

Tết có từ thưở Vua Hùng dựng nước. Ngày Hội cơm mới xa xưa đã đặt nền cho một phong tục tốt đẹp. Chiếc bánh chưng tượng trưng cho sức sống của Đất, khi bóc ra thấy trong đó có cả tình người và công lao cùng với bàn tay khéo léo, chiếc bánh truyền đời đã truyền cả những tấm lòng thơm thảo, hiếu lễ, thương yêu từ em bé đến người già.

Ở nước ta, Tết đầu năm được gọi là Tết Nguyên Đán - tết cổ truyền. Hằng năm đến mùa hoa đào hoa mai nở là tết đến.
Ngày Tết được bắt đầu từ đêm Giao thừa. 
Trong ngày 30 tháng chạp, con cháu trong nhà, gần xa lần lượt về nơi cha sinh mẹ đẻ. Ai không về được thì vái vọng khấn lời tạ lỗi. Bữa cơm tất niên chưa phải là cỗ. Nhà có mỗ lợn thì chỉ có ăn lòng. Mâm cúng tổ tiên vào lúc Giao thừa không thể thiếu hoa, quả ở vườn nhà. Cha mẹ, con cháu, chắt, chít họp mặt khi nhà cửa đã mang khung cảnh tết. Người cao tuổi nhất nhắc nhở, dặn dò ôn lại lai lịch cha ông. Sáng mai Mồng một đừng quên những điều lành: Không nói lời ngoa ngắt, nhăn nhó cáu giận, luôn luôn vui vẽ, làm điều tốt, điều hay những chuyện mâu thuẫn trước đây với làng xóm, bạn bè đều bỏ qua. Trẻ nhỏ mặc đồ mới phải ngoan, người lớn phải hồn hậu. Gặp nhau là chúc tết bằng những lời tốt đẹp như "sống lâu trăm tuổi, mạnh khoẻ, tấn tài, tấn lợi, vạn sự như ý, an khang thịnh vượng...", con cháu ra riêng phải về chúc bố mẹ, ông bà. Có thể mang theo chút quà tượng trưng cho vui gọi là báo hiếu. Riêng trẻ em, được mừng quà là những đồ chơi hoặc một phong bao nho nhỏ màu đỏ trong đựng chút tiền là những đồng xu bằng kim loại hoặc tiền giấy. Trẻ em bỏ tiền nầy vào con lợn đất để dành. Khi lợn " lớn" đập ra đưa bố mẹ may áo quần hoặc sắm sửa các thứ cần thiết khác.
Trong mối quan hệ xã hội, ngày tết có những quy ưóc bất thành văn mà ai ai cũng phải theo. Đó là trong những ngày Tết không được đòi nợ, không được đi mượn (vay) tiền, kẻ cướp, kẻ trộm cũng không "hành nghề". Nếu đang có chiến tranh cũng phải ngưng súng, ngừng bắn không được đánh nhau ít nhất là từ Giao thừa cho đến hết ngày mồng 3 thánh Giêng để dân lành vui chơi, ăn Tết . 
Tết là thời gian thanh thản, mừng vui sau một năm làm việc, học hành, nên chỉ có vui để lấy lại sức lực, thêm niềm tin cho một năm mới, với những mong muốn sẽ tốt đẹp hơn năm cũ.

Tết bây giờ, đã lâu không còn thấy người ta trồng cây nêu trước nhà, ít thấy câu đối đỏ dán ở cổng, ở cửa ra vào và trên vách nhà cũng không còn thấy những bức tranh Đông Hồ. Để có tấm bánh chưng không cần phải luộc lấy phần củi gộc, gốc tre bây gờ đã hiếm, phần banh chưng ở tiệm họ bán quanh năm. Nhưng tục "Xông nhà" người ta vẫn còn giữ - "xông nhà" để giữ điều lành- Nên những ngưòi đang có đại tang (cha mẹ, ông bà, vợ chồng) không đi "xông đất' nhà khác, nghĩa là không mang nỗi buồn đau của mình đến nhà người ta. 
Tết bây giờ là dịp để nhìn lại 365 ngày đã qua ta đã làm việc và sống như thế nào. Mấy ngày nghỉ thì nhớ phong tục cổ truyền giữ điều hiếu thảo, lòng nhân hậu. Tết là dịp để từng người ngẫn ngợi lại một năm đã qua mình đã sống như thế nào. Trẻ em hớn hở mừng tuổi mới, người già yên lòng hưởng thọ.
Đất nước có phồn vinh hay không, có thể nhìn vào niềm vui của trẻ thơ và sự thanh thản của người già.


Tác giả: Lê Văn Huân

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:







Thông báo






Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)