Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Đậm đà hương vị ốc bưu

Ngày đăng: 16:06 | 28/11 Lượt xem: 282

Trước đây, vào những đêm trăng thanh gió mát ở quê tôi, các bậc cao niên thường mở những buổi tiệc ốc bưu. Hôm nào, có tiệc ốc hôm ấy xóm tôi rất vui như hội bởi để chuẩn bị bữa tiệc ốc này cũng lắm công phu.

Ngay từ chiều sắp diễn ra buổi tiệc các cụ đã lo nhắc con cháu lo hái các loại rau gia vị, chuẩn bị nước chấm, bếp lò như thế nào và điều đặc biệt là phải có ai đến dự, mời chưa?
Ngày ấy, làng quê tôi ốc bưu không hiếm, khắp ruộng đồng, ao suối, mương khe điều có cả. Nhất là ở các ao, mỗi khi tát ao ốc bưu bắt phải được cả gánh đầy hai đầu thúng mũng. Nên soạn bữa tiệc này không tốn kém bao nhiêu nhưng để món ốc cho thật khoái khẩu thì không phải là chuyện giản đơn. Khâu chuẩn cần bị phải lo trước đó mấy ngày. Ốc mang về nhà, đầu tiên là chọn lựa các chú ốc to, tròn lông lốc, bóng sẫm, rửa sạch, tụi nhỏ chúng tôi thường được giao đảm trách khâu này. Sau đó, ốc được các mẹ, chị đem ngâm nuôi trong nước vo gạo và không quên thêm vào đó vài là gừng xanh mới hái. Ngâm độ khoảng một hai đêm cho ốc thải hết bùn nhớt trong ruột, rồi bốc ốc ra rửa sạch xếp vào một cái giỏ tre treo ở đầu hồi nhà. Ốc bưu tuy sống ở dưới nước nhưng treo cạn như thế cả tuần nó vẫn sống khỏe. Khoảng độ hai ngày sau, bà tôi nghiền vụn vài miếng đậu khuôn (còn gọi là đậu phụ) trộn với vài quả trứng gà, đánh nhuyễn, đỗ vào mâm đồng hay mâm nhôm cho ốc ăn trong vài giờ. Có thể cho ốc ăn nhiều lần càng tốt.

Trước buổi thưởng thức, tôi và các cô chú ra vườn hái các loại rau, rau răm, rau thơm, quả kế, chuối chát xanh, gừng, ớt cùng ít lá chanh non để vừa ăn vừa nhắm hay vò vò lá chanh cho thơm để tăng mùi kích thích vị giác. Đặt vĩ nướng lên bếp lò than đỏ hừng hực rồi xếp ốc lên đó. Phải xếp thật khéo léo cho miệng ốc ngửa lên trên để tránh chất ngon bổ béo trong thân ốc đổ ra. Sau một thời gian độ 5 đến 10 phút con ốc chín sủi sùng sục nước được tiết ra từ thân nó. Dùng đủa tre nhẹ nhàng, khóe léo gắp từng con ốc đặt vào một cái chén nho nhỏ, mỗi người một chén. Dùng cái thìa be bé bằng móng ngón tay út, khèo cái ruột ốc nỏn nà thơm ngon bổ béo ấy ra, ăn cả nước lẫn cái cùng các loại rau gia vị. Nhắm nháp cùng chén rượu gạo quê vừa mới được cất. Thế rồi râm ran chuyện trò, hết chuyện làng xóm, sang chuyện mùa màng, nhân gian thế sự, thế thái nhân tình… cứ thế lòng người được trải ra với một tâm thế nghĩa tình, bình thản, vô ưu… Qua các buổi tiệc ốc ấy ta tận hưởng thẩm thâu cả hồn quê, nghĩa xóm, tình làng.
Như một ước lệ, không thành văn nhưng phải nói rằng bữa tiệc ốc đêm rằm tháng Tam là trang trọng và ý nghĩa hơn cả. Bên mâm ốc đồng quê, các bậc lão nông tri điền ngắm trăng rằm mà tiên lượng việc đồng áng cho vụ sau. 
Hôm nay, làng đã thành phố phường đông đúc lòng ta không khỏi xao xuyến hồn quê. 

Tác giả: Lê Văn Huân

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)