Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Ngân hàng chính sách xã hội huyện Núi Thành- tạo sinh kế bền vững cho hộ nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn huyện

Ngày đăng: 10:50 | 15/06 Lượt xem: 75

Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Núi Thành được thành lập vào năm 2003, qua gần 20 năm qua đã phát huy hiệu quả tích cực trong triển khai thực hiện các chương trình tín dụng chính sách của Chính phủ đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; góp phần xoá đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Nhận thức được lợi ích của các chương trình tín dụng chính sách của Chính phủ đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã khai thác tối đa những lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, giảm được tỷ lệ hộ nghèo và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Gia đình ông Lê Thanh Tùng thuộc hộ nghèo ở thôn Tú Mỹ, xã Tam Mỹ Tây. Được vay vốn của Ngân hàng chính sách huyện với số tiền 95 triệu đồng theo nguồn vốn giải quyết việc làm để phát triển mô hình trồng cây ăn quả như chôm chôm, cam, quýt, xoài mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp xóa đói giảm nghèo. Hiện nay, doanh thu hằng năm đạt từ 200 triệu đồng, giúp giải quyết việc làm thường xuyên cho 03 lao động tại địa phương.

          Không chỉ gia đình ông Tùng mà nhiều gia đình khó khăn khác trên địa bàn huyện được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội như chị  Huỳnh Thị Tiền, xã Tam Hải vay vốn sản xuất kinh doanh 50 triệu đồng để chăn nuôi bò kết hợp kết hợp với nuôi gà mang lại hiệu quả kinh tế cao ;  chị Nguyễn Thị Vũ Nguyên, xã Tam Tiến vay vốn sản suất kinh doanh  50 triệu đồng để  về mua sắm lưới ngu cụ đánh bắt hải sản, hiện có 01 thuyền đánh bắt hải sản, giải quyết việc làm ổn định cho 04 lao động, hằng năm thu nhập 150.000.000 đồng. Các hộ được vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, từ đó thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng …

Để giải quyết khó khăn của người dân trong tiếp cận nguồn vốn, ngoài 01 trụ sở giao dịch, Ngân hàng NHCSXH huyện đã mở 17 Điểm giao dịch xã theo lịch cố định, đặt trong khuông viên của UBND 17/17 xã, thị trấn với 310 Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), hoạt động đều khắp ở 103 thôn, khối phố trên địa bàn huyện.

NHCSXH huyện đã tham mưu hiệu quả cho các cấp ủy, chính quyền, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội, các ngành trong huyện triển khai thực hiện đạt kết quả tốt các chương trình tín dụng chính sách của chính phủ trên địa bàn. NHCSXH huyện đã ký các văn bản liên tịch với các tổ chức Hội cấp huyện; ký hợp đồng ủy thác đối với Hội đoàn thể cấp xã, thị trấn và hợp đồng ủy nhiệm đối với tổ TK&VV. Trong những năm qua, dư nợ ủy thác qua các tổ chức Hội đoàn thể luôn có xu hướng tăng theo từng năm, tốc độ tăng trưởng bình quân qua các năm đạt trên 14%.  Tổng nguồn vốn ủy thác qua các đơn vị với dư nợ 498.433 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 99,9% trên tổng dư nợ toàn huyện. Dư nợ ủy thác tăng so với khi thành lập (năm 2002) là 494.298 triệu đồng.


Bên cạnh đó, NHCSXH huyện Núi Thành đã tập trung huy động các nguồn lực tài chính để tạo lập nguồn vốn tín dụng, đáp ứng cơ bản nhu cầu vốn cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện. Nguồn vốn tại NHCSXH huyện đã không ngừng tăng trưởng, phù hợp với tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng. Tổng nguồn vốn cho vay đến 30/4/2022 đạt: 521.573 triệu đồng, tăng so với khi mới đi vào hoạt động là 517.438 triệu đồng, gấp 126,2 lần.

Chính sách tín dụng trên địa bàn huyện được thực hiện đến nay (30/4/2022) gồm 13 chương trình cho vay, tăng 11 chương trình so với trước năm 2003 với đối tượng thụ hưởng theo qui định của Thủ tướng Chính phủ, nhằm góp phần thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, tạo việc làm và các chính sách đảm bảo an sinh xã hội, cụ thể các chương trình cho vay  như sau: Hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, Hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm theo NĐ 61, Cho vay Xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài , Nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn, Hộ nghèo làm nhà ở theo QĐ 167 và QĐ 33, Hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn, Hộ đồng bào dân tộc thiểu số Đặc biệt khó khăn theo QĐ 755, Cho vay làm nhà tránh lũ, Cho vay nhà ở xã hội theo NĐ 100. Đến 30/4/2022, kết quả đạt được của 13 chương trình như sau: Tổng dư nợ đến 30/6/2022: 498.948 triệu; tăng so với cuối năm 2003 là 121 lần về dư nợ, với số tuyệt đối tăng là 494.813 triệu đồng, hiện nay với 12.580 hộ có dư nợ.

Trong 20 năm qua, đã có với hơn 68.500 lượt hộ vay vốn từ NHCSXH, trong đó có trên 14 ngàn lượt hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo được vay vốn, góp phần tạo việc làm, nâng cao đời sống cho người dân; giúp cho 6.250 em học sinh sinh viên được tiếp cận nguồn vốn vay để trang trải chi phí học tập, không để học sinh, sinh viên nào phải bỏ học vì khó khăn về tài chính;  nhờ nguồn vốn của NHCSXH các hộ gia đình đã xây dựng được gần 35.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, góp phần nâng cao sức khoẻ, cải thiện điều kiện sinh hoạt, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội khu vực nông thôn, và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn; nhiều hộ gia đình thuộc chính sách người có công và hộ nghèo, cận nghèo  có cơ hội đi làm việc ở nước ngoài; Nhờ nguồn vốn của NHCSXH đã góp phần xây dựng được 600 nhà ở cho hộ nghèo, góp phần hoàn thành Đề án xóa nhà ở tạm , nhà hư hỏng, dột nát cho hộ nghèo.

Trong thời gian tới, NHCSXH huyện tiếp tục tập trung các nguồn lực cho hoạt động tín dụng chính sách, xác định tín dụng chính sách là công cụ của cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm và đảm bảo an sinh xã hội, từ đó tạo động lực cho phát triển, góp phần xây dựng huyện Núi Thành ngày càng giàu mạnh.

 

Tác giả: Linh Ngọc

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo

Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)