Tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19

Những ngày qua, dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Núi Thành cơ bản được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, Núi Thành vẫn đang trong trạng thái nguy cơ, có nơi nguy cơ cao bùng phát dịch Covid-19.

Do vậy, UBND huyện Núi Thành đề nghị UBND các xã, thị trấn, các ban, ngành, mặt trận, đoàn thể tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Phải tập trung tối đa thời gian, kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch một cách đồng bộ, mạnh mẽ, quyết liệt nhất trên mô hình “5 không” (không lơ là, chủ quan; không hoang mang, lo lắng; không giấu bệnh; không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng; không được tung tin thất thiệt). Khẩn trương tổ chức điều tra yếu tố dịch tễ, truy vết tất cả các trường hợp F1, F2 có liên quan đến các bệnh nhân dương tính Covid-19; kiên quyết đưa vào khu cách ly tập trung, giám sát chặt chẽ tất cả các trường hợp F1, cách ly tại nhà các trường hợp F2. Đồng thời tuyên truyền đến người dân thực hiện nghiêm quy định 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế).

Văn phòng HĐND và UBND huyện phối hợp với Trung tâm Trung tâm Y tế huyện nắm bắt thông tin kịp thời tham mưu văn bản chỉ đạo; phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình, Đội thông tin lưu động, Đài Truyền thanh cơ sở đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để nhân dân nắm rõ thông tin liên quan đến 1 ca dương tính với COVID-19. Trung tâm Y tế huyện tiếp tục phối hợp với UBND xã, thị trấn khẩn trương tổ chức điều tra yếu tố dịch tễ, truy vết tất cả các trường hợp F1, F2 có liên quan đến các bệnh nhân dương tính Covid-19 để áp dụng các biện pháp cách ly kịp thời. Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-COV-2; tham mưu xây dựng kế hoạch test nhanh mẫu ngẫu nhiên trong cộng đồng, cơ sở sản xuất kinh doanh, nơi có nguy cơ cao. Tổ chức thực hiện nghiêm các quy trình tiêu độc, khử trùng phòng, chống dịch tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm; thực hiện đầy đủ, triệt để các biện pháp để phòng, chống lây nhiễm trong cộng đồng. Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Nam lấy nhanh mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với các trường hợp F1 cách ly tập trung và gởi ngay đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam để có kết quả xét nghiệm sớm nhất có thể. Kịp thời thông tin các nội dung liên quan đến yếu tố dịch tễ, kết quả xét nghiệm và các thông tin liên quan khác đến công tác phòng, chống dịch Covid-19; cung cấp thông tin, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Ban chỉ huy Quân sự huyện khẩn trương chủ trì phối hợp với Trung tâm Y tế, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Văn phòng HĐND và UBND huyện tham mưu đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất khu cách ly, rà soát tham mưu chuẩn bị các khu cách ly mới đảm bảo đưa vào sử dụng khi có yêu cầu. Công an huyện tiếp tục chỉ đạo Công an các xã, thị trấn bám sát địa bàn; cùng với cơ quan chức năng đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng có tiếp xúc gần hoặc có liên quan đến yếu tố dịch tễ của các ca bệnh dương tính với Covid-19. Tiếp tục bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19; kịp thời phát hiện, điều tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến phòng, chống Covid-19. Phòng Kinh tế và Hạ tầng phối hợp với Đội Quản lý thị trường, UBND các xã, thị trấn và các đơn vị liên quan kiểm tra việc buôn bán, lưu thông hàng hóa, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhất là việc ghim hàng, trữ hàng, tăng giá. UBND các xã, thị trấn tiếp tục tăng cường chỉ đạo hoạt động của các Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại cộng đồng, phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội của địa phương tích cực theo dõi, giám sát việc thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch; siết chặt hoạt động kiểm soát người về từ vùng dịch. Tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt quy định phòng chống dịch; kiểm soát, quản lý y tế chặt đối với người đến/ở/về từ vùng dịch về; Thành lập tổ giám sát tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch nhất là nơi công cộng, tập trung đông người, chợ, siêu thị, trường học,… xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch theo đúng quy định của pháp luật.

Tác giả: Văn Phin