Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Núi Thành với công tác “Đền ơn đáp nghĩa”

Ngày đăng: 14:34 | 27/07 Lượt xem: 106

Là huyện anh hùng – có trận đầu thắng Mỹ - chịu nhiều mất mát, hy sinh trong chiến tranh chống giặc ngoại xâm, sau ngày quê hương giải phóng, huyện Núi Thành đặc biệt quan tâm đến công tác “đền ơn đáp nghĩa” thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”.

Thực hiện tốt các chế độ, chính sách                         

  Nằm trong vành đai căn cứ quân sự Chu Lai của Mỹ Ngụy, huyện Núi Thành là địa bàn trọng điểm ác liệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, do vậy, số người hy sinh, bị thương, người có công cách mạng rất lớn. Toàn huyện đã xác nhận trên 4.618 liệt sĩ với hơn 5000 thân nhân; 1.600 thương binh, bệnh binh; gần 4000 người có công giúp đỡ cách mạng. Đặc biệt, hiện nay toàn huyện có 589 bà Mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó có 30 Mẹ còn sống; 22 cá nhân Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đơn vị huyện Núi Thành và 14/17 xã, thị trấn trong huyện đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Sau ngày đất nước thống nhất, Đảng bộ và nhân dân huyện Núi Thành đặc biệt quan tâm đến công tác “đền ơn, đáp nghĩa”, thực hiện các chính sách ưu đãi đối với người có công cách mạng để bù đắp phần nào những hy sinh mất mát của họ trong sự nghiệp giải phóng dân tộc. Thống kê mới nhất của Phòng LĐ-TB&XH huyện Núi Thành, hiện tại, tổng số người có công cách mạng trên địa bàn huyện là gần 16.000 người; trong đó, bình quân gần 3.000 người hưởng trợ cấp hằng tháng với số tiền chi bình quân lên đến 4,1 tỷ đồng/tháng, số người hưởng trợ cấp một lần gần 12.500 người. 5 năm (2015-2020), huyện đã tổ chức điều dưỡng cho 4.112 người có công cách mạng, với tổng kinh phí thực hiện 5 tỉ 413 triệu đồng. Trong những năm qua, huyện Núi Thành đã tiếp nhận hồ sơ và giải quyết chế độ ưu đãi người có công cách mạng đối với hơn 10 ngàn trường hợp. Công tác giải quyết hồ sơ tồn đọng về thương binh, liệt sĩ người có công được quan tâm thực hiện kịp thời. 5 năm (2015-2020), huyện Núi Thành đã đầu tư nâng cấp xây dựng 13 nghĩa trang liệt sĩ, 3 nhà bia ghi tên liệt sĩ cấp xã; 1 Khu tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ cấp huyện. Đến nay, huyện đã tổ chức quy tập được 3.084 mộ liệt sĩ vào nghĩa trang và hơn 659 mộ liệt sĩ ở các nghĩa trang gia tộc
 Xã hội hóa công tác chăm sóc người có công

  Ông Bùi Minh Hùng - Trưởng phòng Lao động – Thương binh – xã hội huyện Núi Thành chia sẻ: “Cùng với việc giải quyết tốt chế độ chính sách ưu đãi của nhà nước đối với người có công, huyện Núi Thành còn vận động toàn xã hội tham gia công tác “đền ơn đáp nghĩa” bằng 5 chương trình tình nghĩa. Đó là xây dựng, sửa chữa nhà cho đối tượng chính sách; đóng góp quỹ “đền ơn đáp nghĩa”; chương trình ổn định đời sống cho thương binh có tỉ lệ thương tật 81% trở lên, chương trình tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa và chương trình chăm sóc bố, mẹ, vợ liệt sĩ già yếu, neo đơn, không nơi nương tựa”.

  Thực tế cho thấy, công tác “đền ơn đáp nghĩa” ở huyện Núi Thành luôn được sự tham gia của toàn xã hội. Tính riêng 5 năm (2015-2020), toàn huyện đã vận động được trên 5,5 tỉ để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa công trình ghi công liệt sĩ, xây dựng nhà ở người có công cách mạng, thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ khám chữa bệnh đối với người có công và thân nhân của họ theo quy định. Bằng nhiều hình thức vận động đa dạng, phong phú, kết hợp nguồn lực giữa nhà nước và cộng đồng xã hội, những năm qua, huyện Núi Thành đã hỗ trợ về nhà ở cho người có công cách mạng được 885 nhà (trong đó có 236 nhà xây mới) với tổng kinh phí 25 tỉ 547 triệu đồng. Cùng với đó, huyện còn hỗ trợ miễn giảm tiền sử dụng đất cho hàng trăm trường hợp người có công với tổng kinh phí hỗ trợ trên chục tỉ đồng. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong cả nước đã tặng hơn 7.500 sổ tiết kiệm tình nghĩa cho hộ chính sách tại Núi Thành và hàng ngàn xuất quà, góp phần ổn định đời sống cho gia đình chính sách. Hiện tại, các Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống tại huyện Núi Thành, ngoài việc nhận trợ cấp hàng tháng theo quy định, mỗi mẹ còn được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng bình quân hàng tháng 800 ngàn đồng. Nhiều năm qua, các cấp các ngành, cơ quan, doanh nghiệp cùng cán bộ - chiến sĩ và nhân dân huyện Núi Thành còn hưởng ứng các phong trào: “Phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng”, “Nàng dâu hiếu thảo” “Áo lụa tặng bà”, chăm sóc con liệt sĩ, thương binh, các đối tượng chính sách già yếu, neo đơn... Ông Ngô Đức An – UVTV – Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành cho biết: Tiếp tục làm tốt công tác “đền ơn, đáp nghĩa”, năm nay, nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh – liệt sĩ (27.7), UBND huyện sớm chỉ đạo UBND các xã, thị trấn khẩn trương lập danh sách đối tượng đủ điều kiện nhận trợ cấp gửi về Phòng LĐ-TB&XH đảm bảo đúng đối tượng, không trùng lắp và không được bỏ sót đối tượng. UBND huyện và các xã, thị trấn tổ chức thực hiện hỗ trợ đến đúng đối tượng, đúng quy định, cấp phát kịp thời; tặng quà cho người có công, kết hợp lãnh đạo đến thăm hỏi, động viên các gia đình có công cách mạng tiêu biểu, đảm bảo các khoản quà và trợ cấp đến tận tay đối tượng chính sách trước ngày 25.7.2020.

Tác giả: Văn Phin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)