Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tham quan “Gành Đá- Miếu Bà”, Di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh.

Ngày đăng: 10:14 | 11/02 Lượt xem: 306

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, hội Cựu giáo chức huyện Núi Thành tổ chức chuyến thăm quan một vài địa danh cách mạng tại các xã, thị trấn trong địa bàn huyện Núi Thành; trong đó có một địa danh rất kỳ bí; đó là “Gành Đá- Miếu Bà” tại thôn Vân Thạch, xã Tam Hiệp.

Trong cảnh sắc xuân, AH LLVT Nguyễn Hồng Thân đưa chúng tôi thăm một di tích cách mạng với tên gọi “Gành Đá – Miếu Bà” tại thôn Vân Thạch, xã Tam Hiệp thật long lanh với những hốc đá, lao xao nhấp nhô dưới nước và trên mặt đất rất kỳ bí. 
Được biết: Tháng 3 năm 2017, UBND xã Tam Hiệp, tổ chức Lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh “Gành Đá – Miếu Bà” tại thôn Vân Thạch, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành (Quảng Nam).
Theo lịch sử địa phương có ghi: “Đây là một trong các di tích cách mạng có ý nghĩa trong thời kỳ cách mạng hoạt động bí mật từ cuối năm 1939. Lúc bấy giờ, trong tiến trình phát triển dân tộc, giai đoạn lịch sử 1939-1945 là đỉnh cao của cuộc Cách mạng Tháng Tám, là trang sử vẻ vang nhất trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Bằng thắng lợi của cuộc Cách mạng này, nhân dân Việt Nam đã đập tan ách phát-xít Nhật, lật đổ ách thống trị của thực dân Pháp gần 100 năm, xóa bỏ chế độ phong kiến hàng nghìn năm, đưa đất nước bước sang kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. 
Riêng tại Phủ ủy Tam Kỳ, thời gian hoạt động bí mật, tránh bọn mật tháp Phong kiến thời thuộc Pháp; là điểm hoạt động, chuẩn bị lực lượng khởi nghĩa, góp phần cho cách mạng tháng Tám thành công trong cả nước. Địa danh “Gành Đá – Miếu Bà” là nơi cán bộ cách mạng từng làm nơi trú ẩn, cất giấu tài liệu mật của Phủ ủy Tam Kỳ”.

Ông Nguyễn Hồng Thân, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, đang sinh hoạt tại Chi bộ thôn Vân Thạch, xã Tam Hiệp, cho biết: “Vào thời điểm bí mật, 1939, cán bộ cách mạng, thường ẩn trú tại khu vực “Gành Đá- Miếu Bà” thôn Vân Thạch xã Tam Hiệp để hoạt động, đây là khu vực có nhiều tảng đá, hang động, đan xen với nhiều cây mắm cổ thụ, bao quanh rất kín đáo, thời Mỹ-Ngụy do bom đạn cày xới nên cây cối đã phát quang, rừng cây chỉ còn trơ đá và cái Miếu mới xây. “Gành Đá- Miếu Bà” trước đây là khu rừng nguyên sinh, nối dài theo dòng Trường Giang, nước ngập mặn quanh năm nên cán bộ rất thuận lợi cho việc trú ẩn và di chuyển đến các vùng công tác trong địa bàn huyện rất an toàn, tránh được sự theo dõi của Ngụy quyền nhất là thời kỳ 1939-1945. Nơi đây, thời còn nhỏ, tôi thường nghe ông bà kể rằng, tại rừng mắm “Gành Đá –Miếu Bà” cây lá rậm bi, thời phong kiến có dựng một cái Miếu thờ cô hồn, bà con quanh vùng thường gọi là “Miếu Bà” vì vậy nhiều người địa phương mê tín lan truyền Miếu Bà có nhiều “Ma”, không người dân nào dám đến gần, nhất là ban đêm, khu vực Miếu Bà trở nên linh thiêng, khiến mọi người tin là nơi có hồn ma bí ẩn, rất nguy hiểm, nhờ vậy Chi bộ thôn Vân Thạch xã Tam Hiệp chọn làm cơ sở Cách mạng bí mật hoạt động rất an toàn. Khi tôi đã lớn, thoát ly làm cách mạng, tôi cũng đã nhiều lần ẩn trú tại Miếu nầy để hoạt động, nơi đây có lợi thế di chuyển đến các vùng lân cận trong địa bàn huyện Tam Kỳ rất an toàn, địch không phát hiện”!
“Gành Đá- Miếu Bà” là hành lang tuyến an toàn, bí mật, góp phần giành nhiều chiến công vang dội; là cửa ngõ quan trọng; đây cũng là “Địa đạo trên mặt đất”, “Địa đạo Cách mạng” hay ý nghĩa lớn hơn gọi là “Địa đạo lòng dân” bởi nơi đây là Khu rừng ngập mặn nguyên sinh, cảnh vật hoang sơ, nhưng địch không ngờ tiềm ẩn trong Khu rừng là sự sống của cách mạng hoạt động, nhờ dân che chở, đùm bọc vì vây được ghi vào trang sử của địa phương xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Ghi nhận tầm quan trọng của lịch sử có ý nghĩa trong thời kỳ hoạt động bí mật, “Gành Đá- Miếu Bà”, huyện Núi Thành đã được UBND tỉnh cấp bằng Di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh năm 2017. 
Với truyền thống cách mạng, quân và dân xã Tam Hiệp, tiếp tục nêu cao tinh thần yêu nước, đoàn kết một lòng theo Đảng, triển khai thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nhớ nguồn” tri ân những người đã hy sinh xương máu của mình để bảo vệ quê hương, góp phần bảo vệ Tổ quốc ngày càng phát triển toàn diện trên các lĩnh vực theo mục tiêu của Đảng./-

Tác giả: Huy Hoàng

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)