Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Một gia đình có truyền thống yêu nước, cách mạng và hiếu học

Ngày đăng: 15:19 | 25/11 Lượt xem: 364

Gia đình ông Trần Công Cuộc, ở thôn Thọ Khương, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, Quảng Nam nổi tiếng với truyền thống cách mạng, yêu nước, hiếu học học giỏi được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Trải qua hơn 100 hơn năm khởi nghiệp khai cơ phá thạch, xây dựng cơ đồ, hoạt động xã hội, tham gia các phong trào yêu nước chống giặc ngoại xâm, từ: phong trào Cần Vương chống Pháp cho đến khi đất nước kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ. Gia đình Ông Trần Công Cuộc (sinh năm 1883) còn gọi là Cả Phô không những là một cơ sở cách mạng nổi tiếng trong vùng mà các thế hệ con, rễ, dâu, cháu, chắt nội, ngoại của ông bà đã xây dựng nên một truyền thống văn hóa, hiếu học, yêu nước, thương dân với những tấm gương kiên trung, bất khuất, trung hậu, thủy chung. Và đây còn là một gia đình có truyền thống đoàn kết thương yêu đùm bọc lẫn nhau, có trách nhiệm với xóm, làng, quế hương. Tận trung với nước, tận hiếu với dân thực hiện di huấn của ông cha để lại “làm con phải chí hiếu, làm dân phải chí trung, làm quan phải trong sạch”.
Kể từ năm 1935 đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước 30/4/1975, gia đình ông đã nuôi giấu cán bộ, là một điểm đến làm nơi hội họp, gặp gỡ bí mật trao đổi công tác của các nhà lãnh đạo, hoạt động cách mạng nổi tiếng. Trong đó, có vợ chồng Chủ tịch nước Võ Chí Công- Phan Thị Nễ , Đại Tướng Chu Huy Mân…
Trong suốt 40 năm làm cơ sở cách mạng (1935-1975) gia đình ông bà Trần Công Cuộc đã trọn vẹn giữ bí mật không hề để lộ, dù nơi đây là điểm nghi lớn của địch. Nhờ thế, không có một chiến sĩ cách mạng nào bị bắt hay hy sinh tại nhà ông bà. Sự bí mật, an toàn đó không những là nhờ sự đùm bọc của gia đình và còn nhờ sự che chỡ, bảo vệ của dân làng Thọ Khương.

Qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống giặc ngoại xâm gia đình ông bà có 20 người con cháu tất cả đều là người có công với cách mạng. Trong đó, có 10 vị Lão thành cách mạng, hai Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 1 cháu ngoại và 1 rể được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, đó là cha con ông Hồ Truyền và bà Hồ Thị Kim Thanh ( ông Hồ Truyền là rể của ông Trần Công Cuộc, Bà Hồ Thị Kim Thanh là cháu ngoại - nguyên là chủ nhiệm UBKT tỉnh ủy Quảng Nam – Đà Nẵng, Bí thư Huyện ủy Núi Thành, em bà là Hồ Thị Thanh Lâm nguyên là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã về hưu ) 
Tự hào một truyền thống vẽ vang 
Tiếp nối mạch ngầm yêu nước, gan dạ của lớp trước cha ông, các thế hệ sau kế tiếp lên đường tham gia kháng chiến không tiếc máu xương cho nền độc lập, tự do. Phải nói rằng con cháu dâu rễ của ông Trần Công Cuộc là những người có học theo Đảng làm cách mạng từ ngay từ còn thuở mới lớn mười tám, đôi mươi. Họ đã kinh qua rất nhiều gian khổ hy sinh, đã từng chứng kiến biết bao đồng đội ngã trước mặt mình, đã cùng nhân dân nếm trải bao khổ đau để mong đến ngày hòa bình, độc lập, thống nhất xây dựng lại đất nước, non sông. Ngay sau ngày hòa bình, họ tiếp tục hăng hái vừa công tác vừa học tập. Học lý luận chính trị, tu bổ chuyên môn, bồi dưỡng nghiệp, tu dưỡng đạo đức để trở thành những cán bộ giỏi, người đứng đầu từ địa phương đến trung ương.
Lần giở từng trang của tập sách truyền thống gia đình, ông Trần Văn Hải (70 tuổi), cháu nội của ông Trần Công Cuộc một cán bộ lâm nghiệp đã về hưu, là chủ nhân của ngôi nhà thờ ông bà, người có trách nhiệm chính trong việc trông coi gìn giữ tu tạo và đảm trách việc thờ cúng tổ tiên. Trong niềm tự hào xen lẫn sự bồi hồi Ông đã cùng tôi ôn lại truyền thống vinh quang, tốt đẹp của gia đình. Bắt đầu từ cụ Cố tổ là ông Trần Công Xuân đỗ cử nhân dưới triều đình Nhà Nguyễn được phong quan thất phẩm giữ chức tri phủ Điện Bàn, đến đời ông cố nội là Trần Công Nhựt sau khi đã hoàn thành thi Hương chuẩn bị ứng thi kỳ thi Hội thì cha là Trần Công Xuân lâm bệnh từ trần. ông Nhựt cùng quan quân nhà Nguyễn đưa thi hài cha về quê nhà mai táng. Sau đó ông mở trường dạy học, tham gia các phong trào yêu nước. Trong thời gian này ông ông Trần Công Nhựt có xuống dạy học ở làng Tịch Tây, xã Tam Nghĩa, Núi Thành, đây là một vùng quê có truyền thống cách mạng yêu nước. Tại đây, ông ăn ở và dạy học tại ngôi nhà thờ Tộc Lê (nhà cha ông Lê Bá- ông Bá sau này Tỉnh ủy viên Quảng Nam năm 1942). Có chuyện ai ngờ, sau này bà Nguyễn Thị Thái một người dâu của họ Lê khi chồng bà qua đời, gia đình nhà chồng đồng ý cho bà tái giá làm thứ thiếp của ông Trần Công Nhựt rồi sinh ra ông Trần Công Cuộc (xin nói thêm con đời trước của bà Nguyễn Thị Thái là ông Lê Văn Giáng (còn gọi là Thủ Viết là cha của ông Lê Bá. Ông Trần Công Cuộc (Cả Phô) với ông Lê Văn Giáng còn gọi Thủ Viết (là con cùng mẹ khác cha).
Sinh thời, ông Trần Công Cuộc có hai người vợ. Sinh hạ được 12 con 7 trai 5 gái nhưng nuôi dưỡng cho đến khi trưởng thành chỉ được 8 người: 3 trai 5 gái, đó là Trần Thị Phô trưởng nữ trong thời thời kỳ kháng chiến bà đã tham gia cách mạng được Nhà nước ghi nhận “có công cách mạng”; Trần Thị Bút – Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; bà Trần Thị Nguyên còn gọi là Trần Thị Tú (UVBCH Đảng bộ Quảng Ngãi, UVBCH TW Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, năm 1970 là phó chủ nhiệm UB thanh tra nhà nước thành phố Hà Nội), bà Trần Thị Đóa được phong tặng Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng; Trần Thị Đoa liệt sĩ là vợ của anh hùng lực lượng vũ trang Hồ Truyền; ông Trần Văn Quế - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam năm 1944-1946. Sau tập kết ra Bắc, từ năm 1976 – 1986 là thứ trưởng bộ Lâm Nghiệp; ông Trần Văn Khuê, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp Quảng Nam - Đà Nẵng; bà Trần Thị Đoa là liệt sĩ; ông Trần Văn Huệ (từng giữ chức vụ Trưởng ty lương thực tỉnh Gia Lai – Kon Tum, trưởng ban đại diện bộ lương thực tại Miền trung- Đà Nẵng.
Tự hào về truyền thống cách mạng của gia đình, năm 2011, con cháu của ông Trần Công Cuộc lập bia tưởng niệm. Tấm bia khắc tên của những nhà hoạt động cách mạng từng được gia đình nuôi giấu và tên họ của những người con liệt sĩ và các mẹ Việt Nam anh hùng được đặt trang trọng tại khuôn viên của nhà thờ ông bà, là nơi để con cháu, dâu rể cùng nhau ôn lại truyền thống cách mạng của cha ông, là nơi gặp gỡ con cháu trong những ngày Tết, lễ, cúng giỗ tổ tiên, các bậc sinh thành.
Để ghi nhận truyền thống cách mạng của gia đình ông Trần Công Cuộc, Đảng và Nhà nước đã trao tặng rất nhiều, các loại Huân, huy chương, danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, anh hùng lực lựng vũ trang nhân dân cho các thành viên con cháu trong gia đình, trao tặng Bảng vàng Gia đình vẻ vang. Ngày 21 tháng 01 năm 2011 UBND tỉnh Quảng Nam ban hành quyết định số 292 QĐ-UBND công nhận nơi đây là di tích lịch sử cấp tỉnh và dựng bia di tích lịch sử để ghi nhận công lao và sự hy sinh to lớn của các thế hệ con cháu ông Trần Công Cuộc. 
Phát huy truyền thống hiếu học, học giỏi
Vốn là một gia đình hiếu học, học giỏi nên gia đình ông Trần Công Cuộc đã đóng góp cho quê hương nhiều người con có học vấn cao, giữ nhiều trọng trách tại địa phương và trung ương. Không những thế, con cháu của họ còn tham gia vào công tác khuyến học khuyến tài của địa phương.
Hiện nay, một số ít con cháu của ông Trần Công Cuộc lập nghiệp, sinh sống ở quê nhà, phụng dưỡng ông bà tổ tiên, chăm coi di tích lịch sử cách mạng. Còn phần nhiều sinh sống và công tác ở Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ chí Minh... Dù sinh sống ở nơi đâu con cháu của cụ cũng đều hướng về quê hương đất tổ, ra sức rèn luyện đạo đức cách mạng, chăm lo học giỏi, công tác tốt. Ông Trần Văn Hải tâm sự: “Ông bà, cha mẹ tôi rất xem trọng giáo dục. Ngay trong thời khó khăn, gian khổ của chiến tranh nhưng ông bà, cha mẹ vẫn luôn chỉ bảo anh em, con cháu chúng tôi phải cố gắng học giỏi, rèn luyện bản thân để trở thành người có học vấn cao. Còn về xã hội, trong điều kiện của mình, trong những năm qua chúng tôi cũng đã tham gia vào phong trào khuyến học ở địa phương để đóng góp một phần nho nhỏ cho sự nghiệp giáo dục của quê hương, chia sẻ, động viên các cháu nhỏ trong tộc, trong làng cố gắng vượt qua khó khăn, siêng năng học tập”. Tính đến thời điểm này các lớp con cháu của cụ Trần Công Cuộc có hơn 30 người là thạc sĩ, cử nhân, kỹ sư, bác sĩ đang sống và làm việc ở nhiều tỉnh, thành trong nước. Riêng ba người con gái của anh Trần Văn Hải đã là 2 thạc sĩ, 01 kỹ sư đó là cháu Trần Thị Hoàng Anh – kỹ sư điện tử đang công tác tại trung tâm Công nghệ Đà Nẵng, Trần Thị Tuấn Anh thạc sĩ y khoa với bằng tốt nghiệp xuất sắc vừa được UBND Huyện trao tặng giải thưởng Võ Chí Công năm 2019, đang công tác tại bệnh viện Phổi trung ương Hà Nội, cháu Trần Thị Kim Anh thạc sĩ kinh tế làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Với sự đóng góp vào phong trào khuyến học ở địa phương cùng với thành tích hiếu học, học giỏi của gia đình Trần Văn Hải được Hội Khuyến học trung ương Việt Nam trao tặng bằng khen và là đại biểu của tỉnh Quảng Nam dự “Đại hội Thi đua khuyến học và biểu dương phong trào xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học toàn quốc lần thứ III- năm 2013” tại Hà nội. Bà Hồ Thị Kim Thanh cháu ngoại của ông Trần Công Cuộc nguyên là chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Quảng Nam – Đà Nẵng, nguyên Bí thư huyện ủy Núi Thành được phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, khi về hưu sinh sống tại Đà Nẵng bà vẫn tiếp tục tham gia công tác địa phương như liên tục giữ chức vụ bí thư chi bộ khối phố 10, khối phố 25 phường Hải Châu 1, ngoài ra bà còn tham gia trong Ban thường vụ Hội Từ thiện của Quảng Nam và Đà Nẵng, Hội Chữ thập đỏ, Hội Cựu chiến binh… bà không hề ngại khó khăn bất cứ việc gì mà nhân dân, tập thể tín nhiệm và làm lợi cho dân, cho đồng bào, đồng chí bà sẵn sàng.

Tác giả: Lê Văn Huân

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)