Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Hội nạn nhân chất độc da cam/Đioxin Núi Thành vận động chung tay xoa dịu nỗi đau da cam.

Ngày đăng: 8:38 | 21/06 Lượt xem: 41

Để xoa dịu nỗi đau của những nạn nhân chất độc da cam/ đioxin trong địa bàn toàn huyện, những năm qua, Hội nạn nhân chất độc da cam huyện Núi Thành đã có những hoạt động thiết thực huy động các tầng lớp nhân dân, các mạnh thường quân mọi miền giúp đỡ các gia đình bạn nhân vơi bớt khó khăn bệnh tật vươn lên trong cuộc sống.

            Điểm lại một số kết nối quyên tặng quà tiêu biểu; đó là hàng năm huyện Hội thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công cách mạng nói chung, người nhiễm chất độc da cam nói riêng; các cấp, các ngành và nhân dân trong huyện đã luôn cảm thông và dành cho những nạn nhân chất độc da cam/Điôxin sự quan tâm đặc biệt.

          Với vai trò là một tổ chức xã hội đặc thù, thực hiện nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhà nước giao cho, Hội nạn nhân chất độc da cam/Điôxin huyện nhà đã có nhiều cố gắng, góp phần tích cực trong việc tuyên truyền, vận động, huy động toàn xã hội tham gia chăm sóc, giúp đỡ người nhiễm chất độc da cam/Điôxin. Các hoạt động vì nạn nhân chất độc da cam/Điôxin diễn ra sôi nổi, rộng khắp, đã góp phần làm vơi đi “nỗi đau da cam”, tạo điều kiện để các nạn nhân nỗ lực phấn đấu vượt qua bệnh tật. Đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân có những hành động thiết thực thể hiện sự cảm thông, chia sẽ, có những nghĩa cử cao đẹp, góp công, góp của giúp đỡ những nạn nhân chất độc da cam/Điôxin trong huyện vơi bớt nỗi đau thương, bất hạnh, vững tin, vươn lên trong cuộc sống. Ngoài ra các hội cơ sở còn gây dựng nguồn quỹ do hội viên tự nguyện đóng góp dùng cho việc thăm hỏi hội viên lúc ốm đau, thăm viếng khi qua đời. Từ nguồn vốn quỹ các hội cơ sở  chăm sóc, thăm hỏi động viên nạn nhân mỗi dịp lễ tết, trợ cấp đối với các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ các gia đình nạn nhân sửa chữa, xây mới nhà ở đã xuống cấp. Từ sự hoạt động tích cực của hội, sự vào cuộc của cả cộng đồng, nhiều gia đình hội viên đã có mức sống khá, kinh tế gia đình phát triển, đời sống vật chất và tinh thần được nâng lên.

          Minh chứng, thời gian qua, huyện Hội đã vận động Hồi đồng hương Núi Thành tại TP HCM tặng 130 triệu đồng để làm nhà ở cho Hội Nạn nhân chất độc Da cam Dioxin tại huyện Núi Thành.

          Được biết; Hội đồng hương Núi Thành tại TP Hồ Chí Minh còn trực tiếp đến thăm hỏi nạn nhận chất độc da cam/dioxin trên địa bàn huyện và tặng quà và tiền mặt với trị giá 55 triệu đồng.

          Những năm qua, Hội đồng hương Núi Thành tại TP Hồ Chí Minh thường xuyên tặng học bổng, nhà tình thương, tình nghĩa và các hoạt động từ thiện - nhân đạo tại Núi Thành với tổng trị giá hàng tỷ đồng.

          Đặc biệt: Nhân kỷ niệm ngày thành lập Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh Quảng Nam và kỷ niệm ngày vì nạn nhân chất độc da cam/ Dioxin Việt Nam, Hội nạn nhân Da cam huyện đang chỉ đạo các hội cơ sở tăng cường tuyên truyền, vận động, huy động toàn xã hội tham gia chăm sóc, giúp đỡ người nhiễm chất độc da cam/Dioxin. Đồng thời động viên các nạn nhân nêu cao tinh thần tự lực cánh sinh, không ngừng phấn đấu, vượt khó vươn lên để chiến thắng bệnh tật, chiến thắng đói nghèo, hoà nhập với cộng đồng.

          Dịp này; huyện Hội đã trao 24 suất quà (1 triệu đồng/suất), Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh và huyện Núi Thành cùng Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã trao 206 suất quà trị giá hơn 100 triệu đồng cho các nạn nhân da cam.

          Chiều cùng ngay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân đến thăm hỏi, tặng quà nạn nhân chất độc da cam tại huyện Núi Thành nhân kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10.8.1961 - 10.8.2021); trao tặng 4 suất quà (1 triệu đồng/suất) cho 4 nạn nhân thế hệ thứ nhất bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam; Đồng chí Phạm Thị Thanh- Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Nam cũng trao tặng 1 phần quà gồm xe đạp, sữa, học bổng trị giá hơn 2 triệu đồng cho 1 học sinh là thế hệ thứ 3 của nạn nhân chất độc da cam.

          Năm 2021 là dấu mốc kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2021). Nhân dịp này, trao đổi với phóng viên Báo Hà nội mới, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam khẳng định: Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, địa phương và tổ chức hội nạn nhân chất độc da cam các cấp luôn chăm lo, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam ngày càng thiết thực, hiệu quả, góp phần xoa dịu nỗi đau da cam.

          Cách đây tròn 60 năm, ngày 10-8-1961, quân đội Mỹ thực hiện chuyến bay đầu tiên phun rải chất độc hóa học xuống miền Nam Việt Nam. Từ đó đến cuối năm 1971, một diện tích lớn ở miền Nam nước ta phải hứng chịu tổng cộng gần 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó khoảng 61% là chất độc da cam, chứa 366kg dioxin - chất độc nhất mà con người từng biết đến. Chất độc da cam/Dioxin đã làm khoảng 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, trong đó có hơn 3 triệu người là nạn nhân.


          Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, nhưng nỗi đau da cam vẫn tồn tại nặng nề, dai dẳng. Hiện tại, ngoài số nạn nhân là người hoạt động kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc hóa học, cả nước còn khoảng 75.000 nạn nhân thuộc thế hệ thứ 2; 35.000 nạn nhân thuộc thế hệ thứ 3 và đã có nạn nhân thế hệ thứ 4 phải gánh chịu nỗi đau này.

          Những năm qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách khắc phục hậu quả chất độc hóa học. Các chính sách này đi vào cuộc sống góp phần trợ giúp những nạn nhân chất độc da cam ra sao, thưa ông?

          Việc quan tâm, chăm lo đến các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng nói chung, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và nạn nhân chất độc da cam nói riêng ở nước ta, luôn được Đảng, Nhà nước và nhân dân thực hiện bằng tất cả tình cảm và trách nhiệm. Nhiều chủ trương, chính sách khắc phục hậu quả chất độc da cam đã được triển khai, thực hiện thường xuyên. Nổi bật là chính sách đối với việc giải quyết hậu quả chất độc da cam/Dioxin theo Thông báo số 69-TB/TƯ, ngày 5-7-2002 của Bộ Chính trị; Chỉ thị số 43-CT/TƯ ngày 14-5-2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”… Trong những năm qua, mỗi năm, Nhà nước đã dành ngân sách khoảng 10.000 tỷ đồng để trợ cấp, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng cho nạn nhân chất độc da cam.

          Đặc biệt, từ khi Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam được thành lập (ngày 10-1-2004) và đi vào hoạt động, Hội luôn thực hiện tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao; chủ động tham mưu, đề xuất các chủ trương, chính sách đối với nạn nhân, nỗ lực vận động nguồn lực hỗ trợ, giúp nạn nhân và gia đình vơi bớt khó khăn, vượt khó vươn lên, xóa đói giảm nghèo, hòa nhập cộng đồng.

          Sau hơn 17 năm xây dựng và hoạt động, đến nay, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin đã được thành lập ở trung ương và tổ chức hội ở 63 tỉnh, thành phố; hơn 600 quận, huyện, thị xã; hơn 6.700 xã, phường, thị trấn với hơn 400.000 hội viên.

          Phát huy truyền thống “Đoàn kết - Nghĩa tình - Trách nhiệm - Vì nạn nhân chất độc da cam Dioxin”, các cấp Hội đã làm tròn nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao là chăm sóc, giúp đỡ và đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam. Đặc biệt, các cấp hội đã làm nòng cốt thực hiện tốt phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động. Theo thống kê, đến nay, các cấp hội đã vận động được số tiền và hiện vật tổng trị giá hơn 2.660 tỷ đồng. Nguồn lực này đã đầu tư xây dựng gần 7.000 nhà tình nghĩa, trao gần 12.000 suất học bổng; duy trì hoạt động của 26 Trung tâm Bảo trợ xã hội dành cho nạn nhân chất độc da cam... Cùng với đó, Hội luôn đồng hành và thể hiện rõ vai trò là lực lượng nòng cốt trong đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

          Khơi dậy mạnh mẽ tinh thần “tương thân, tương ái“

          Trong những năm qua, Hội Nạn nhân chất độc Da cam-Dioxin huyện Núi Thành đã tổ chức nhiều hoạt động đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

          Việc tiến hành kiện các công ty hóa chất của Mỹ là một nội dung của cuộc đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam nước ta. Vì thế, chúng ta sẽ kiên trì đấu tranh, yêu cầu các công ty hóa chất Mỹ phải thực hiện nghĩa vụ pháp lý đối với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

          Thực hiện chủ trương đó, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam phối hợp với các ngành chức năng, tổ chức, cá nhân kiên trì đấu tranh bằng các phương thức, biện pháp phù hợp với chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng và thông lệ quốc tế. Đồng thời, phối hợp đồng bộ các phương thức, lực lượng trong nước và quốc tế, bằng cả ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân với biện pháp, bước đi phù hợp để đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam.

          Các cấp Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Núi Thành đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học trong chiến tranh. Nội dung tuyên truyền được chú trọng là quán triệt sâu sắc Chỉ thị số 43-CT/TƯ, ngày 14-5-2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và các chỉ thị, nghị quyết liên quan đến công tác giải quyết chính sách người có công với cách mạng và người khuyết tật trong tình hình mới. Đặc biệt, các cấp hội tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam”, nhằm khơi dậy mạnh mẽ tinh thần “tương thân, tương ái”, đạo lý “uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc, tăng cường vận động nguồn lực cả trong nước và quốc tế để nâng cao hiệu quả hỗ trợ, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam.

          Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin các cấp tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội Cựu chiến binh cùng cấp rà soát, thẩm định hồ sơ, bảo đảm quyền lợi của người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đã có đủ điều kiện, nhưng chưa được hưởng chế độ, chính sách theo quy định. Cùng với đó, các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương cần đẩy mạnh công tác chăm sóc, giúp đỡ, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nạn nhân chất độc da cam/Dioxin; phấn đấu đạt mục tiêu 100% người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ bị nhiễm được hưởng chính sách ưu đãi…

          Hàng năm Hội Nạn nhân chất độc Da cam-Dioxin huyện Núi Thành đều tổ chức lễ kỷ niệm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961). Nhân sự kiện này Hội nạn nhân chất độc Da cam/Dioxin Núi Thành long trọng tổ chức mitting kỷ niệm và tặng quà cho nạn nân tại huyện Núi Thành

          Cuôc mitting hàng năm nêu lên những hậu quả rất dã man về chất độc hóa học trong chiến tranh ở Việt Nam, chất độc còn hết sức nặng nề, lâu dài, không có điểm dừng. Vì vậy, huyện hội rất mong các cấp ủy Đảng, chính quyền; các tổ chức, cá nhân trong nước và toàn thế giới hết sức quan tâm thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam, tiếp tục quan tâm hỗ trợ, chăm lo, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam vượt qua khó khăn, bệnh tật, hòa nhập cộng đồng. Đó vừa là truyền thống, đạo lý của dân tộc, vừa là trách nhiệm, nghĩa tình của cộng đồng xã hội.

          Với sự giúp đỡ tận tâm, tận tình các nạn nhân chất độc da cam và gia đình nạn nhân sẽ vươn lên ổn định cuộc sống, nỗi đau da cam sẽ vơi dần theo năm tháng…

          Riêng trong ngày 02/4/2022, tại hội trường Phòng GD&ĐT huyện Núi Thành, Hội đồng hương Núi Thành tại TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Khuyến học – Cựu giáo chức huyên Núi Thành tặng học bổng cho học sinh vượt khó, hiếu học và nhà tình nghĩa cho gia đình nạn nhân Da cam Dioxin và người nghèo trong toàn huyện Núi Thành. Tổng trị giá quà và tiền mặt là 385 triệu đồng.

          Ông Phạm Văn Quyện – Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện cho biết: Hội đồng hương Núi Thành tại TP Hồ Chí Minh còn trực tiếp đến thăm hỏi các nạn nhận chất độc da cam/Dioxin trên địa bàn huyện và tặng tiền mặt và quà trị giá 55 triệu đồng, nhân dịp từ Thành phố Hồ Chí Minh về thăm quê tại huyện Núi Thành (Q.Nam).

           Được biết, những năm qua, Hội đồng hương Núi Thành tại TP Hồ Chí Minh thường xuyên tặng học bổng, nhà tình nghĩa và các hoạt động từ thiện - nhân đạo với nạn

nhân chất đọc Da cam Dioxin có giá trị nhân ái –nhân văn cao cả, rất đáng trân trọng. /-

 

Tác giả: Huy Hoàng

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo

Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)