Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

“Tiến tới kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Viêt Nam (10/8/1961-10/8/2021)” THẢM HỌA CHẤT ĐỘC DA CAM - ĐỊNH HƯỚNG KHẮC PHỤC

Ngày đăng: 10:44 | 30/06 Lượt xem: 59

Đế quốc Mỹ đã tiến hành một cuộc chiến tranh hóa học ở Việt Nam dài ngày nhất, có quy mô lớn nhất và gây hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử loài người.

Từ năm 1961 đến năm 1971, quân đội Mỹ đã sử dụng khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học, 61% tổng số đó là chất độc da cam, chứa 366kg dioxin. Dioxin là chất độc nhất mà loài người biết đến. Cuộc chiến tranh hóa học đã gây ra thảm họa khủng khiếp đối với môi trường và sức khỏe con người Việt Nam. Đặc biệt, chất độc da cam di truyền xuyên thế hệ.
Theo thống kê, một phần tư diện tích toàn miền Nam Việt Nam bị phun rải, trong đó 86% bị phun rải trên 2 lần; 11% diện tích bị phun rải rên 10 lần; 86% hóa chất độc rải xuống rừng núi, đầu nguồn 28 con sông chính; 14% rải xuống đồng ruộng. Hầu hết hệ sinh thái rừng của Nam Trung bộ, Duyên hải Trung bộ, Tây Nguyên, Đông Nam bộ, Tây Nam bộ đã bị tàn phá; hơn 3 triệu ha rừng nguyên sinh bị hủy hoại. Môi trường trên toàn miền Nam bị ô nhiễm nặng, các hệ sinh thái bị đảo lộn, một số loài động vật, thực vật bị tuyệt chủng, hiện có 28 “Điểm nóng” có tiềm ẩn nhiễm nặng chất độc da cam/dioxin. 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin và trên 3 triệu người là nạn nhân. Nhiều gia định nạn nhân có nguy cơ không còn duy trì được nòi giống. Hàng vạn trẻ em bị dị dạng, dị tật bẩm sinh, có đời sống thực vật, không có một phút, giây sống như người bình thường. Nhiều phụ nữ không được hưởng hạnh phúc làm vợ, làm mẹ; nhiều người khác đang chết dần, chết mòn; từng ngày, từng giờ quằn quại, vật vả vì những căn bệnh quái ác liên quan đến chất độc da cam/dioxin. Nạn nhân chất độc da cam là những người nghèo nhất trong những người nghèo, đau khổ nhất trong những người đau khổ. “Nỗi đau của nạn nạn nhân chất độc da cam Việt Nam là nỗi đau chung của nhân dân Việt Nam và cũng là nỗi đau của nhân loại tiến bộ trên thế giới (Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết).
Khắc phục hậu quả thảm họa chất độc da cam là lương tâm, trách nhiệm của cộng đồng xã hội, nạn nhân chất độc da cam, họ rất cần, cần lắm sự chia sẻ, quan tâm của cộng đồng, của chúng ta và của mọi người.
Sau khi nước nhà được thống nhất, nhân dân ta bắt tay vào công cuộc hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng lại đất nước ta ngày càng đàn hoàn hơn, to đẹp hơn như mong mỏi của Bác Hồ, chưa bao giờ đất nước ta có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Trong nhiều năm qua nạn nhân chất độc da cam được Đảng và Nhà nước quan tâm ban hành nhiều chủ trương, chính sách cụ thể thiết thực nhằm khắc phục hậu quả của chất độc hóa học. Chủ trương của Đảng đã nêu rõ: Giải quyết hậu quả chất độc da cam/dioxin là vấn đề lâu dài, nhưng cũng là vấn đề cấp bách hiện nay… Do vậy, thời gian tới cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt và có những biện pháp mạnh mẽ hơn để giải quyết có hiệu quả vấn đề phức tạp này. Cần có chế độ, chính sách và đầu tư kinh phí phù hợp để hỗ trợ, chăm sóc, chữa trị cho các nạn nhân… Tăng cường vận động một số nước, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ… có khả năng hỗ trợ khắc phục hậu quả chất độc da cam, giúp đỡ các nạn nhân. Công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học là vấn đề vừa cấp bách vừa lâu dài là trách nhiệm của mỗi cấp ủy đảng, chính quyền, của cán bộ, đảng viên và các tổ chức trong hệ thống chính trị. Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách cụ thể, thiết thực bằng các Nghị định, Pháp lệnh, Thông tư, Quyết định nhằm điều tra ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đến môi trường; đề ra chính sách trợ cấp định kỳ hàng tháng, chính sách hỗ trợ về nhà ở, chữa bệnh…, các Bộ, Ngành, nhiều địa phương có những giải pháp đã góp phần thiết thực vào việc giải quyết hậu quả chất độc da cam.

Công tác tuyên truyền, vận động cộng đồng, xã hội “chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” trong những năm qua được xã hội, mọi tầng lớp nhân dân hưởng ứng, hàng nghìn tỷ đồng ủng hộ của các nhà hải tâm, của cán bộ công chức viên chức, nhà hảo tâm, của các cơ quan đơn vị, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã đồng hành “Vì nạn nhân chất độc da cam”; hàng trăm công trình nghiên cứu về tác hại của chất độc da cam đã được các nhà khoa học trên khắp thế giới dày công nghiên cứu.
Cuộc đấu tranh đòi công lý của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, của bà Trần Tố Nga, của các nạn nhân là những người lính của các nước có tham chiến trong chiến tranh ở Việt Nam đã và đang được tiếp tục ở nhiều nước và được nhân dân trong nước hưởng ứng với hàng trăm nghìn chữ ký ủng hộ và đóng góp cả tiền cho các nguyên đơn. Mặt khác, các công ty sản xuất chất độc hóa học cung cấp cho quân đội Mỹ đem sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đã và đang tìm mọi cách gây khó khăn, trì hoãn, kéo dài vụ kiện.
Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin là tổ chức xã hội, được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ, là tổ chức đại diện hợp pháp cho quyền và lợi ích cho nạn nhân chất độc da cam. Tiến tới kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở việt Nam (10/81961-10/8/2021), Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin sẽ đón nhận được nhiều sự sẽ chia của toàn xã hội.
Hãy chung tay xoa dịu nỗi đau da cam!

Tác giả: Phạm Văn Quyện

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)